Israel cam kết hỗ trợ Nigeria giải quyết tội phạm mạng

31/08/2018 09:51

Ngày 29/08, Israel cam kết sẽ hỗ trợ Nigeria trong việc giải quyết tội phạm mạng và giúp An ninh Nội địa (HLS) nước này sử dụng công nghệ hiện đại.

isreal-on-map

Đại sứ Nadav Goren đã thông báo điều này trong hội thảo một ngày về An ninh Nội địa và Không gian mạng 2018 do Đại sứ quán Israel tại Nigeria tổ chức ở thủ đô Abuja (Nigeria).

Đại sứ cho biết, “là một nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, tôi tin rằng chúng tôi phải hỗ trợ và giúp đỡ các nước khác và đây cũng chính là sự thay đổi về mặt xã hội mang lại lợi ích cho cả 2 bên”.

“Israel tự tin công nghệ của mình có thể xuất khẩu sang nước khác như các công ty và ngành công nghiệp của Nigeria, để những nước này có thể sử dụng và củng cố khả năng của lực lượng lao động của mình”.

“Các mối đe dọa mạng đã trở nên phức tạp hơn và khó ứng phó một cách đơn độc; những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt cách đây 20 năm không thể so sánh với những mối đe dọa ngày nay”.

“Nigeria phải tiến lên; phải có kiến thức, công nghệ hiện đại nhất và đó chính là những điều mà chúng tôi muốn hướng đến, giảng dạy và Nigeria sẽ đạt được nhiều lợi ích từ việc này”.

“Vì vậy, HLS và công nghệ mạng là những lĩnh vực chúng ta có thể xây dựng cầu nối để 2 bên đều có lợi”.

Đại sứ cho biết nhiều kế hoạch đã được đề ra để tổ chức một hội nghị quốc tế 4 ngày về An ninh Nội địa và Không mạng trong tình hình công nghệ hiện nay ở Israel, nhằm quảng bá rộng rãi hơn những bước thực hành tốt nhất về tăng cường bảo mật toàn cầu.

Hội nghị này có thể sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 15/11, dành cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực an ninh.

Ủy viên Tư pháp bang Adamawa, ông Bala Sanga cũng đã nêu lên quan điểm của Nigeria về lĩnh vực công nghệ mạng và tài chính, lưu ý việc kêu gọi hợp tác là chính đáng.

Ông Sanga, từng là Tham mưu trưởng Ủy ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính, cho biết nhiều phương thức đã được tăng cường để cải thiện ấn tượng không tốt của thế giới đối với Nigeria.

Theo ông, dù Nigeria được xem là nơi phát triển mạnh mẽ của “trò lừa 419”, nhưng điều này không đúng.

“Tôi không thích việc chúng tôi bị mô tả như những người phát minh ra trò lừa đảo 419, một danh xưng cơ bản dành cho hoạt động tội phạm mạng”.

“Có rất nhiều lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác, ví dụ như an ninh biên giới để giải quyết vấn nạn buôn lậu và vận chuyển dầu trái phép”.

Trong các video thuyết trình về sáng kiến của Israel tại hội nghị, nhiều chuyên gia đánh giá mối quan hệ giữa Nigeria và Israel sẽ giúp 2 nước đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc cấp cao về Phát triển Thương mại và Marketing của ngành công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel (IAI) – Marco Aviad nhận định, công nghệ mạng là một mối đe dọa an ninh nếu không được quản lý tốt.

Theo ông, hệ thống công nghệ mạng đã trở nên nguy hiểm, vì bất kỳ ai cũng có thể lấy cắp danh tính của bạn và thậm chí là dự án mà bạn chẳng tham gia vào.

“Chúng ta chỉ có thể kiểm soát điều này khi có nhân sự đúng đắn được đào tạo tốt về công nghệ mạng”.

“Điều làm cho không gian mạng phức tạp là vì khối lượng thông tin khổng lồ trên đó và mọi thứ đều dựa vào kết nối Internet, và vì vậy mà các nhà mạng chính là chìa khóa giải quyết vấn đề”, ông Aviad nói.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Premiumtimesng)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video