ISIS dùng thánh đường và dân thường làm lá chắn chống bom Nga

07/10/2015 18:40

Các chiến binh thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ẩn náu trong các thánh đường và sử dụng dân thường làm lá chắn sống vì chúng biết rằng các máy bay Nga sẽ không bao giờ tấn công khu vực dân sự.

Ảnh chụp lực lượng IS cất giấu vũ khí trong một thánh đường Hồi giáo. (Nguồn: RT)

Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ tại hai cuộc họp báo gắn diễn ra trong ngày 6/10.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov, thành viên IS trốn trong các thánh đường và tìm cách che giấu xe cộ của chúng quanh những nơi này.

“Do hiểu rõ thái độ tôn trọng và thận trọng của chúng tôi với các thánh đường, chúng biết rằng chúng tôi sẽ không bao giờ, dưới bất kỳ tình huống nào, thực hiện một vụ không kích vào các công trình dân sự,”ông nói, theo sau cuộc họp với các đại diện báo chí tới từ nhiều nước, bao gồm một đại diện của Mỹ.

Cuối ngày hôm đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng cảnh báo rằng những kẻ khủng bố có thể đang chuẩn bị các hoạt động như đánh bom thánh đường để cáo buộc Không quân Nga gây tội ác chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Nga còn công bố đoạn video cho thấy những kẻ nghi là thành viên IS đang lái xe tới quanh các thánh đường.

“Như ví dụ này đã cho thấy rõ, các “phiến quân ôn hòa” không thể trốn phía sau dân thường và dùng họ như lá chắn sống hay tập trung xe bọc thép tới dưới các công trình tôn giáo. Tất cả các hành động như thế này chỉ là chiêu trò của những kẻ khủng bố” thông báo nêu rõ.

Ông Anatoly Antonov cũng nhấn mạnh rằng Nga sử dụng dữ liệu thu từ máy bay giám sát và từ vũ trụ, chứ không chỉ thông tin do Quân đội Syria thu được.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu hàng trăm lần. Các quyết định của chúng tôi rất cân bằng và được tính toán cẩn trọng. Chúng tôi chỉ tiến hành không kích nếu chắc chắn rằng mình đang nhắm trúng mục tiêu,” ông Antonov nói.

Ông cũng lấy làm tiếc về phản ứng của truyền thông thế giới trước hoạt động quân sự của Nga ở Syria và tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (nói về việc cần phải chống lại các hành động Nga thực hiện ở Syria). “Đó là một cuộc chiến tranh thông tin thực thụ,” ông nói.

Ông còn tiết lộ rằng Lầu Năm Góc đang nghiên cứu về một tài liệu liên quan tới việc điều phối các chiến dịch không kích ở Syria. Ông nói rằng trong ngày 1/10, một cuộc hội thảo video giữa các bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Nga đã diễn ra. Cuộc họp thứ hai dự kiến sẽ được tổ chức trong mấy ngày tới.

“Nhưng sẽ là tốt hơn nếu các đồng nghiệp tới chỗ chúng tôi và thảo luận trực tiếp mọi vấn đề, tại trụ sở của Bộ Quốc phòng Nga,” ông Antonov nói.

Theo ông, Nga sẽ hoan nghênh một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tới làm việc, để tránh hiểu lầm trong hoạt động quân sự Nga tại Syria. Qua tuyên bố này, ông có ý nhắc tới việc máy bay Nga đã bay lấn vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ khi thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Moskva mở chiến dịch quân sự chống IS và các nhóm khủng bố khác theo yêu cầu của chính quyền Syria trong ngày 30/9. Nga đã tấn công nhiều cơ sở hạ tầng của IS, gồm các trung tâm chỉ huy, kho đạn, khu vực sản xuất thuốc nổ, bên cạnh nhiều công trình khác.

Theo Daoud Khairallah, một giáo sư về Luật quốc tế ở Đại học Georgetown, nếu Mỹ và phương Tây nghiêm túc trong cuộc chiến chống IS, họ phải đoàn kết, hợp lực với cộng đồng thế giới.

“Thật không may, chúng tôi đã thấy kiểu nói chuyện nước đôi. Chúng tôi thấy một số nước, gồm Mỹ, tuyên bố về các mục tiêu nhất định và sau đó lại hành xử theo cách thức không thể hiện sự nghiêm túc về việc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra,” Khairallah nói thêm.

Vị giáo sư cũng nhấn mạnh rằng trong khi IS là nhóm khủng bố, khó quy trách nhiệm dưới luật pháp quốc tế, các nước hỗ trợ những kẻ cực đoan cần phải bị vạch mặt và trừng phạt.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video