+
Aa
-

IS tung hình trai đẹp chiêu dụ các cô gái

27/02/2015 17:32

Những bức ảnh chụp những anh chàng điển trai được tung ra trên mạng xã hội để kéo các cô gái trẻ sát cánh cùng các tay súng cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq.

Một trong những tài khoản trên trang mạng xã hội Facebook, có tên là Abu Chechnya ở Nga, đã trưng nhiều bức hình về các chiến binh Chechnya ở Syria và hỏi: “Để mắt đến bất kỳ anh chàng nào trong bức ảnh này chăng? Trai ở đây đẹp lồng lộn này”.

Nhà tâm lý học lâm sàng Alvin Ng nói rằng giới trẻ thường dễ bị thu hút bởi bất kỳ thứ gì họ xem là hấp dẫn, nhất là thanh thiếu niên xuất thân từ những gia đình không êm ấm. “Họ có thể bị lôi kéo bởi cảm giác phiêu lưu bằng cách chạy trốn đến một nơi họ tin là tốt đẹp hơn” – chuyên gia này nhận định.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/ST_REVAMP_2014_STORY_PAGE_640X360/20150227/army123e.jpg
Bức ảnh chụp những tay súng điển trai được đăng tải trên mạng xã hội Facebook Ảnh: THE STAR

Ngoài ra, bọn tuyển mộ còn tìm cách dụ dỗ con mồi khi cho rằng họ là người được chọn hoặc người đặc biệt. Một số người trẻ cảm thấy bản thân như người thừa ở nhà hoặc cộng đồng, từ đó có suy nghĩ rằng họ thuộc về nơi khác và sẽ “tìm đường vượt thoát”.

Cũng theo ông Alvin Ng, điều này có thể xảy ra đối cả người trưởng thành ở các nước đang phát triển vì công nghệ thông tin, truyền thông đang giúp những kẻ tuyển mộ ẩn mình trong bóng tối để chiêu mộ chiến binh từ khắp thế giới. Do đó, chuyên gia Alvin Ng kêu gọi bậc sinh thành, người giám hộ giúp con em mình hiểu được những hậu quả trước khi sự thể quá trễ.

This file photo shows ISIL Takfiri militants at an undisclosed location in Syria.
Một số người trẻ cảm thấy bản thân như bị bỏ rơi ở nhà hoặc cộng đồng của họ. Ảnh: PRESS TV.

Trong khi đó, chính quyền Canada hôm 26-2 tin rằng 4 nam thiếu niên cùng 2 cô gái biến mất khỏi Quebec hồi tháng 1 đã tới Trung Đông tham gia chiến đấu với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Báo chí Canada cho biết ít nhất 4 người học ở trường trung học Maisonneuve ở Montreal cho đến mùa thu năm 2014. Khi được hỏi về thông tin này trên báo chí, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Steven Blaney nói rằng ông không thể bình luận về các vấn đề đang được điều tra. Tuy nhiên, ông Blaney nói rằng thông tin tuyển mộ người của IS đã nêu bật nhu cầu cần có luật để ngăn cản những người ra nước ngoài với ý định gia nhập các tổ chức vũ trang cực đoan.

Trước đó, Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết một thanh niên họ Kim, 18 tuổi, đang được huấn luyện để trở thành thành viên IS sau khi biến mất trong lúc du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước. Cảnh sát và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc kết luận rằng Kim lên kế hoạch cho chuyến đi của mình và biến mất cùng sự giúp đỡ của một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ mà anh ta gặp trên mạng.

(Theo Người Lao Động)

Bài mới
Đọc nhiều