IS sử dụng vũ khí hóa học giết hại người Kurd?

14/10/2014 16:26

Những bức ảnh mà người Kurd cung cấp cùng với nghiên cứu giới chuyên gia cho thấy: Quân khủng bố thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã có trong tay vũ khí hóa học và thậm chí đã sử dụng chúng trong các vụ tấn công vừa qua.

Giao tranh ác liệt giữa IS và người Kurd tại Kobane. Anh: Reuters

Trung tâm Nghiên cứu quan hệ quốc tế toàn cầu (GLORIAC) có trụ sở ở Israel hôm 12/10 công bố báo cáo cho thấy, IS – phái đang mở các cuộc tấn công cả ở Iraq và Syria, có lẽ đã chiếm được các kho vũ khí hóa học ở Iraq hồi tháng 6 và dùng chúng để giết hại 3 chiến binh người Kurd tại Kobane (Syria) hồi tháng 7 vừa qua. Nếu thông tin trên là xác thực, thì nhiệm vụ chống IS sẽ ngày càng cấp bách và nó cho thấy thế giới đã phản ứng không đúng mức trước mối đe dọa này.

Jonathan Spyer, tác giả báo cáo trên, đã sử dụng các bức ảnh do người Kurd ở Kobane cung cấp cũng như một báo cáo của CIA soạn thảo năm 2007. Ông mô tả: IS đã từng ít nhất một lần sử dụng chất hóa học để chống lại người Kurd tại Kobane, đó là vào ngày 12/7 vừa qua, khi nhóm này đánh chiếm cửa ngõ phía tây thành phố. Dẫn lời người đứng đầu ngành y tế tại Kobane, ông Nisan Ahmed, báo cáo viết: Đã phát hiện 3 thi thể người Kurd bị phồng rộp với nhiều đốm trắng trên cơ thể do phản ứng với các chất độc hóa học; không có dấu vết bị trúng đạn hay mất máu.

Gần một tháng sau khi xuất hiện thông tin này, Iraq loan báo với cộng đồng quốc tế rằng, IS đã chiếm được một cơ sở từng cất giữ vũ khí hóa học ở Muthanna, tây bắc Baghdad. Đại sứ Iraq tại Liên hợp quốc Mohamed Ali Alhakim đã trưng ra bức ảnh chụp 2 boongke tại địa điểm này: Một hầm chứa đầu đạn rocket mang chất độc sarin, hầm còn lại là đạn pháo chứa chất mù tạt.

Bom chưa nổ trên đường phố Kobane sau các cuộc tấn công của IS.

Dẫn báo cáo điều tra của CIA tại cơ sở hóa học này hồi năm 2007, Spyer nhận định, nhiều khả năng IS đã đưa những chất hóa học này tới thành trì của chúng ở Raqqa, Syria. Tháng 8/2014, truyền thông phương Tây đưa tin, quân nổi dậy ôn hòa ở Syria đã thu giữ một chiếc máy tính xách tay từ phiến quân IS, trong đó có đề cập đến kế hoạch mở các cuộc tấn công khủng bố bằng vũ khí hóa học.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra phản ứng chính thức trước thông tin trên.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM