Iraq tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố IS, Lầu Năm Góc phủ nhận

05/09/2014 10:29

Các quan chức Bộ quốc phòng Iraq khẳng dịnh thủ lĩnh tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc oanh kích ở thành phố Mosul (Iraq) hôm 5.9, nhưng Lầu Năm Góc phủ nhận.

Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và Kurd hôm 3.9 đưa tin một cuộc oanh kích đã giết Baghdadi, nhưng một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ phủ nhận thủ lĩnh IS đã chết, trên trang Daily Beast: “Tin đồn rằng chúng tôi đã giết Baghdadi là không đúng”.

Thủ lĩnh IS Baghdadti
Thủ lĩnh IS Baghdadti

Tuyên bố BQP Iraq-do kênh  Al Arabayia thông tin trước tiên-không nói cuộc oanh kích do quân Mỹ hay quân Iraq thực hiện. Nhưng kênh NBC News nói một quan chức an ninh cấp cao xác nhận đó là một cuộc oanh kích của Mỹ.

Kênh này không nói rõ quan chức này người Mỹ hay Iraq, nhưng dẫn lời người này nói 3 lãnh đạo IS đã bị giết, gồm trợ lý  Abu Hajar Al-Sufi của Baghdadi. Sufi là một chuyên gia làm bom và chỉ huy ở thành phố Tal Afar.

Tướng Babaker Zebari xác nhận máy bay Iraq đã giết Suri ở tỉnh Nineveh, “dựa trên tin tình báo chính xác”.

Chưa có tuyên bố chính thức của của các quan chức Mỹ về những vụ oanh kích này. Các cuộc oanh kích của Mỹ vào các mục tiêu IS ở Iraq đã tăng dần từ khi bắt đầu hồi đầu tháng 8, nhưng các thông tin ngày 4.9 lần đầu tiên cho thấy lãnh đạo IS đã bị đặt vào tầm ngắm.

Tin Baghdadi bị giết loan khắp miền Iraq ngày 5.9 có thể bùng lên từ sự không rõ ai bị giết trong các vụ oanh kích vốn tiêu diệt trợ lý Sufi. Cũng có thể chính IS công bố cái chết của Baghdadi để lập kế lừa nhằm giấu tung tích, vai trò và nơi hắn đang hoạt động.

Nhiều nguồn tin gồm các quan chức tình báo Kurd và cựu sĩ quan Iraq nói với trang Daily Beast hôm 3.9, rằng Baghdadi chết ở đâu đó tại Syria, sau khi bị thương trong một vụ oanh kích mới đây và trốn khỏi Iraq để tìm sự chữa trị.

Ông Obama nhận tin báo khẩn của ông Kerry
Ông Obama nhận tin báo khẩn của ông Kerry

Đây không phải lần đầu có tin đồn Baghdadi đã chết. Không thể xác minh được thông tin mới trên. Nhưng tin lãnh đạo IS bị giết vì oanh kích cho thấy Baghdadi có thể đang trốn chạy qua Syria, nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa cho phép can thiệp quân sự.

Trong khi đó tại cuộc họp thượng đỉnh NATO ngày 5.9 tại Xứ Wales, báo Daily Mail (Anh) có ảnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa một mảnh giấy cho ông Obama, trong khi Thủ tướng Anh David Cameron đang phát biểu. Có thể đó là thông tin đã tiêu diệt được Sufi hoặc Baghdadi (!)

Theo Daily Mail, việc mất cánh tay phải Sufi khiến Baghdadi và ISIS rất ngại. Sự xuất hiện của Sufi ở Mosul có nghĩa Baghdadi rất ngại mất thành phố Mosul vì các cuộc oanh kích của Mỹ và các cuộc phản công của quân Kurd và Iraq.

(Theo Daily Beast, Daily Mail)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video