Interpol – Europol triển khai chiến dịch chống lừa đảo qua mạng và nhập cảnh bất hợp pháp

09/01/2015 11:32

Interpol và Europol phối hợp triển khai chiến dịch tới 68 sân bay ở 32 quốc gia, 35 hãng hàng không và một số công ty cung cấp thẻ tín dụng có uy tín như Visa Europe, MasterCard và American Express nhằm chống lừa đảo qua mạng và nhập cảnh bất hợp pháp.

Vừa qua, Tổ chức Interpol, Europol, cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới, các hãng hàng không, công ty lữ hành và cơ quan cung cấp thẻ tín dụng đã phối hợp triển khai chiến dịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhằm ngăn chặn lừa đảo qua mạng và nhập cư bất hợp pháp. Chiến dịch được triển khai tới 68 sân bay ở 32 quốc gia, 35 hãng hàng không và một số công ty cung cấp thẻ tín dụng có uy tín như Visa Europe, MasterCard và American Express.

Khi các hãng hàng không phát hiện bất cứ nghi vấn nào về giao dịch đặt vé máy bay, ngay lập tức cơ quan cung cấp thẻ tín dụng sẽ vào cuộc để xác minh. Nếu nghi vấn đó là chính xác, cơ quan này sẽ gửi văn bản xác nhận tới các công ty lữ hành và cơ quan thực thi pháp luật để tổ chức bắt giữ đối tượng khi chúng lộ diện.

Chiến dịch chống lừa đảo qua mạng, nhập cảnh bất hợp pháp.
Dùng thẻ tín dụng giả để trộm cắp

Sở dĩ có chiến dịch này là do trong thời gian ngắn, đối tượng tội phạm công nghệ cao đã xâm nhập vào hệ thống mạng để lấy cắp hàng triệu các thông tin của các chủ thẻ, số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD. Bọn tội phạm lấy cắp hàng triệu các thông tin cá nhân từ các chủ thẻ Visa Europe, MasterCard và American Express…

Sau đó, chúng dùng số tiền rút được để mua sắm hàng hóa đắt tiền mang đi bán. Chúng còn dùng số tiền này mua vé máy bay qua mạng của tất cả các hãng hàng không trên thế giới thông qua các công ty du lịch trong nước và nước ngoài. Bọn tội phạm còn dùng số tiền chiếm đoạt được để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào các nước.

Trong chiến dịch, cảnh sát đã phát hiện 265 giao dịch đặt vé có dấu hiệu nghi vấn, bắt giữ và tạm giam 183 đối tượng ở Áo, Bulgaria, Colombia, Cyprus, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ.

Ở Việt Nam, theo thông tin do cơ quan Cảnh sát Vương quốc Anh cung cấp, trong thời gian ngắn, các đối tượng đã xâm nhập vào hệ thống mạng của một công ty tại Anh, lấy cắp thông tin của 100.000 thẻ tín dụng trị giá 6 triệu bảng Anh. Dấu vết để lại cho thấy vụ việc có liên quan đến tin tặc Việt Nam.

Có giai đoạn, hai loại thẻ Visa và Master phát hành ở nước ngoài đã bị tội phạm sử dụng công nghệ cao trộm cắp thông tin của chủ thẻ để mua vé máy bay của Vietnam Airlines. Vụ việc này gây thiệt hại cho các nạn nhân nhiều tỷ đồng. Hiệp hội thẻ quốc tế đã ra khuyến cáo nếu tình hình trộm cắp thông tin thẻ tín dụng không giảm xuống dưới 5% doanh số bán vé qua mạng thì họ sẽ không cho hai loại thẻ này mua vé máy bay của Vietnam Airlines nữa. Như vậy, Vietnam Airlines mất một lượng lớn khách hàng giao dịch mua vé bằng thẻ.

Chiến dịch chống lừa đảo qua mạng, nhập cảnh bất hợp pháp.
Sử dụng công nghệ cao để trộm cắp tiền

Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã lập chuyên án đấu tranh chống loại tội phạm này. Sau nhiều tháng điều tra, xác minh làm rõ hành vi phạm tội và thủ đoạn của chúng, lực lượng chức năng đã xác định được 9 đối tượng có liên quan đến vụ án; chuyển cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bắt tạm giam 9 bị can.

Ngay sau khi chuyên án kết thúc, doanh số bán vé qua mạng của hãng Vietnam Airlines đã tăng lên rõ rệt. Hiệp hội thẻ quốc tế đã công nhận Việt Nam kiềm chế được tội phạm trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, tiếp tục cho Việt Nam tham gia chương trình thương mại điện tử, bán vé máy bay qua mạng bằng các loại thẻ của Hiệp hội.

Qua chiến dịch này, tội phạm lừa đảo thẻ tín dụng được Tổ chức Interpol và Europol đánh giá là có liên quan mật thiết đến các loại tội phạm nguy hiểm khác. Tội phạm liên quan đến mạng Internet hàng năm khiến hàng triệu nạn nhân, ngân hàng, hãng hàng không, công ty lữ hành tổn thất rất nhiều về tài chính.

Kết quả điều tra ban đầu các đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch cho thấy một số đối tượng đã từng phạm tội trộm cắp, lừa đảo, nhập cư bất hợp pháp, lạm dụng tình dục và ma túy./.

(Theo PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video