Indonesia vớt được thiết bị ghi giọng nói buồng lái của QZ8501

13/01/2015 10:34

Theo Reuters, Kênh MetroTV của Indonesia dẫn lời một quan chức Bộ Giao thông nước này cho biết ngày 13/1, các thợ lặn đã trục vớt được thiết bị ghi âm hội thoại buồng lái (CVR) của chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không AirAsia.

Thiết bị CVR (hay còn gọi là hộp đen) này – được phát hiện gần ở vị trí tìm được thiết bị ghi dữ liệu bay hôm 12/1 – đã được đưa lên một tàu Hải quân Indonesia và sẽ được chuyển tới thủ đô Jakarta để phục vụ công tác phân tích điều tra.

Quân cảnh Indonesia chuyển thiết bị lưu dữ liệu bay của máy bay QZ8501 (giữa) tới căn cứ không quân Pangkalan Bun sau khi trục vớt từ Biển Java.

Bộ lưu trữ âm thanh buồng lái được phát hiện gần nơi tìm ra bộ lưu trữ dữ liệu chuyến bay dưới đáy biển Java hôm 12.1, kênh tin tức MetroTV (Indonesia) dẫn lời một quan chức Indonesia cho hay.

Reuters cho biết thiết bị lưu trữ âm thanh buồng lái ghi lại các cuộc nói chuyện giữa phi công với trạm điều khiển không lưu.

Thiết bị này hiện đã được đem lên một tàu hải quân Indonesia và dự kiến sẽ được chuyển về thủ đô Jakarta để phân tích, theo MetroTV. Các nhà điều tra được cho là sẽ cần đến một tháng để hoàn tất việc thu hồi dữ liệu trong thiết bị.

Đội tìm kiếm đang tận dụng lúc biển lặn trong tuần này để tìm kiếm thân máy bay.

Cho đến nay thợ lặn Hải quân Indonesia đã vớt được 48 thi thể từ biển Java và đã mang về thành phố Surabaya để nhận dạng. Nhiều thi thể được cho là vẫn đang nằm trong phần thân.

Chiếc máy bay của hãng AirAsia mang số hiệu QZ8501 chở theo 162 người đã phát nổ sau khi đâm xuống nước, một quan chức thuộc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia xác nhận với CNN hôm 12.1.

Ông Supriyadi cho biết nhà chức trách Indonesia đi đến kết luận nói trên vì phần đuôi máy bay đã bị vỡ thành nhiều mảnh và thiết bị lưu dữ liệu chuyến bay bị văng ra khỏi chỗ phát hiện xác máy bay hơn 1 km.

Chuyến bay QZ8501 của AirAsia đã mất liên lạc với mặt đất khi đang đi từ Surabaya, thành phố lớn thứ 2 Indonesia, sang Singapore vào hôm 28.12.2014, khi chưa thực hiện được nửa hành trình kéo dài 2 giờ đồng hồ từ thành phố lớn thứ 2 của Indonesia là Surabaya tới Singapore./.

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay được cho là đã thiệt mạng.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video