Indonesia bất ngờ đình chỉ việc trục vớt máy bay AirAsia QZ8501

27/01/2015 17:41

Quân đội Indonesia vừa bất ngờ tuyên bố đình chỉ hoạt động trục vớt máy bay AirAsia QZ8501 bị rơi xuống biển Java ngày 28.12.2014 khiến 162 người bao gồm hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Bất chấp đã nỗ lực hết sức trong suốt 3 ngày, đội tìm kiếm và cứu hộ vẫn thất bại trọng việc trục vớt thân máy bay AirAsia QZ8501. Giới chức trách ban đầu tin rằng, trong thân máy bay xấu số QZ8501 vẫn còn chứa nhiều thi thể của hành khách và các thành viên phi hành đoàn.

Indonesia bất ngờ đình chỉ việc trục vớt máy bay AirAsia QZ8501
Indonesia bất ngờ đình chỉ việc trục vớt máy bay AirAsia QZ8501

Tuy nhiên, nay họ thay đổi quan điểm và thống nhất nhất hiện việc trục vớt các mảnh vỡ máy bay không còn là ưu tiên vì tin rằng không còn thi thể nạn nhân nào bị mắc kẹt trong thân máy bay.

“Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã diễn ra liên tục trong suốt 30 ngày qua. Giờ đây, đội tìm kiếm chung buộc phải rút đi. Chúng tôi xin lỗi gia đình các nạn nhân. Chúng tôi đã cố gắng hết sức để tìm kiếm các nạn nhân mất tích”, Reuters dẫn lời Chuẩn Đô đốc Widodo của Hải quân Indonesia.

Tính đến thời điểm này, lực lượng cứu hộ mới chỉ trục vớt được 70 thi thể của 162 người có mặt trên chiếc máy bay xấu số.

Các thợ lặn Indonesia kiểm tra các dụng cụ và trang thiết bị để chuẩn bị làm nhiệm vụ.

Trong một động thái liên quan, Reuters dẫn lời các nhà điều tra Indonesia hôm 27.1 đưa tin, báo cáo sơ bộ về thảm kịch AirAsia QZ8501 mà họ dự kiến công bố trong thời gian sắp tới sẽ không bao gồm bản phân tích dữ liệu hộp đen.

Theo đó, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (NTSC) dự kiến trình kết quả điều tra ban đầu cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế trong tuần này.

Báo cáo nói trên chỉ bao gồm “thông tin về máy bay, số lượng hành khách và các thông tin khác tương tự. Báo cáo sẽ bao gồm các thông tin phân tích các máy ghi âm dữ liệu chuyến bay và buồng lái đã được thợ lặn trục vớt dưới biển Java”, Reuters dẫn điều tra viên Suryanto cho hay.

Chuyến bay QZ8501  gặp nạn vào ngày 28.12.2014 khi đang thực hiện hành trình từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore, với 162 người trên máy bay. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Indonesia Ignasius Jonan mới đây tuyên bố, chiếc máy bay đã đột ngột tăng độ cao bất thường và sau đó chết máy giữa không trung trước khi lao thẳng xuống biển.

(Theo Dân VIệt)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video