IBM phát triển phần mềm sử dụng sức mạnh của siêu máy tính Watson để hỗ trợ người dùng nấu ăn

03/07/2014 15:00

IBM hợp tác với tạp chí ẩm thực Bon Appetit nhằm phát triển một phần mềm tận dụng sức mạnh của siêu máy tính Watson nhằm giúp người nấu ăn tìm ra những phương pháp sáng tạo trong quá trình chế biến món ăn. Về cơ bản, Watson sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu bao gồm 9000 công thức nấu ăn của Bon Appetit để hiểu được cách phối ghép các loại nguyên liệu, phong cách của từng loại thức ăn và làm cách nào để nấu thành một món ăn hoàn chỉnh. Lượng “kiến thức” trên cho phép Watson đưa ra gợi ý cho người nấu nhằm tạo ra được món ăn phù hoàn hảo nhất.

Với phần mềm trên, người dùng sẽ khai báo thông tin về các loại nguyên liệu trong món ăn, phong cách của món ăn (kiểu Ý, kiểu châu Á, nhanh hay chậm, dễ hay khó làm,…) Dựa trên các thông tin này kết hợp với kiến thức nấu ăn học được, Watson sẽ tính toán ra hàng nghìn tỷ cách kết hợp nguyên liệu và lựa ra 100 món ăn tối ưu được sắp xếp từ thông thường đến phức tạp nhằm cung cấp cho đầu bếp.

Ngoài việc cung cấp cho các đầu bếp một công cụ hỗ trợ, ứng dụng trên đã cung cấp một cái nhìn khác về khả năng tính toán của các siêu máy tính. Thay vì chỉ đơn giản là thực hiện các thuật toán hay truy vấn thông tin trong cơ sở dữ liệu, giờ đây Watson còn có thể nhận thức một cách sâu sắc về những thông tin thu thập được và ứng dụng nó vào thực tế.

Steve Abrams, giám đốc quản lý mảng siêu máy tính Watson của IBM cho biết rằng mục tiêu của dự án trên là chứng minh được khả năng nhận thức Watson và siêu máy tính có thể hỗ trợ con người khám phá như thế nào. Trước đây, Watson đã từng giúp đỡ các bác sĩ tìm ra các phương pháp điều trị thông qua đưa ra tất cả các biện pháp khả thi. Tuy nhiên, thời gian tới Watson sẽ có khả năng đưa ra gợi ý về cách thực hiện những phương pháp điều trị nào là tối ưu nhất.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn ban đầu và ứng dụng trên cũng chỉ mới được phát triển thử nghiệm. Phía IBM hứa hẹn rằng hãng chỉ cần vài tuần hoặc vài tháng nữa sẽ chính thức cung cấp ứng dụng cho rộng rãi người dùng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể đăng ký trải nghiệm thử phần mềm tại trang chủ của dự án. Đây thật sự là một công cụ hữu ích không chỉ đối với các đầu bếp chuyên nghiệp mà còn giúp tất cả mọi người dù không chuyên nhưng vẫn tạo ra được các bữa ăn hoàn hảo.

(Theo Tinh Tế)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM