IB Times: Anonymous rò rỉ dữ liệu của Tổng cục An ninh Thổ Nhĩ Kỳ

18/02/2016 14:00

Trang IB Times đưa tin, một tin tặc có liên kết với nhóm Anonymous vừa tung ra các dữ liệu chứa nội dung nhạy cảm của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, với mục đích phản đối nạn “tham nhũng” trong bộ máy chính phủ quốc gia. Bộ dữ liệu khổng lồ này được đánh cắp từ Tổng cục An ninh Thổ Nhĩ Kỳ (EGM), hiện được đăng trên các trang web chia sẻ dữ liệu ngang hàng cho phép công chúng có thể xem và tải về tự do.

Tin tặc mang biệt danh ROR [RG], đã chọn trang web The Cthulhu để phát hành dữ liệu của cảnh sát, được biết The Cthulhu là nơi lưu trữ các dữ liệu bị rò rỉ do Anonymous cung cấp trong quá khứ, đáng chú ý nhất là các nội dung của một vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào lực lượng cảnh sát Mỹ hồi đầu năm 2016.

nhóm Anonymous vừa tung ra các dữ liệu chứa nội dung nhạy cảm của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ
Nhóm Anonymous vừa tung ra các dữ liệu chứa nội dung nhạy cảm của Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Trên trang web The Cthulhu, cổng thông tin này tuyên bố rằng ROR[RG] xâm phạm các cơ sở dữ liệu của Thổ Nhĩ Kỳ hơn 2 năm trước đây đồng thời đăng tải các liên kết dẫn đến nguồn dữ liệu này. Theo đó, trang này đã liên tục truy cập vào các bộ phận khác nhau của cơ sở hạ tầng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong hai năm qua và các thông tin được quyết định tiết lộ ra công chúng vì phát hiện sự lạm dụng của chính phủ trong nhiều tháng qua.

Dựa trên các bức ảnh chụp màn hình đăng tải các cơ sở dữ liệu, có thể thấy các dữ liệu xuất hiện dưới định dạng .myd, .myi và .frm – thường xuyên được sử dụng trong cơ sở dữ liệu MySQL. Các tập tin torrent này đăng tải trực tuyến tuy chỉ có dung lượng 2GB nhưng khi giải nén thì dung lượng lên đến 17.8GB.

Được biết, ROR[RG] cũng là tin tặc chịu trách nhiệm cho vụ xâm phạm nhằm vào trang web Adult Friend Finder hồi năm 2015, dẫn đến việc phát tán các thông tin cá nhân của gần 4 triệu người đăng kí sử dụng dịch vụ này.

Anonymous và Thổ Nhĩ Kỳ

Anonymous – được tạo thành từ một tập hợp các tin tặc hoạt động vì mục tiêu chính trị khắp nơi trên thế giới – có một lịch sử chuyên thực hiện các cuộc tấn công chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm 2015, nhóm chính thức “tuyên chiến” với quốc gia này. Trong một video công bố trực tuyến, nhóm đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo (ISIS), hay còn được gọi là Daesh.

Lục Lam (dịch từ ibtimes.co.uk)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video