‘Huyền thoại đánh chặn’ MiG-31 vẫn được bay

27/12/2013 13:32

Dù chưa công bố nguyên nhân của vụ tai nạn hôm 14/12, Không quân Nga vẫn quyết định nối lại các chuyến bay của chiến đấu cơ MiG-31.

Theo Đại tá Igor Klimov, Phát ngôn viên của Không quân Nga cho biết phi đội MiG-31 sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình sau khi đã được kiểm tra lại toàn bộ thông số kỹ thuật.

Dù đã quyết định nối lại những chuyến bay của MiG-31, nhưng nguyên nhân của vụ tai nạn hôm 14/12 vẫn chưa được công bố. Theo đó, chiếc MiG-31 gặp nạn hôm 14/12 ở khu vực Primorye thuộc vùng Viễn Đông, tuy nhiên rất may mắn 2 phi công đã kịp thời thoát ra ngoài.

Chiến đấu cơ MiG-31
Chiến đấu cơ MiG-31

Được biết đây là chuyến bay đầu tiên sau khi chiếc máy bay này sau khi được sửa chữa nâng cấp. Ngay sau tai nạn, Không quân Nga đã tạm dừng bay toàn bộ MiG-31 trong khi các nhà điều tra đang tìm nguyên nhân của vụ tai nạn.

Hiện các nhà điều tra đang nghiên cứu hồ sơ bảo dưỡng máy bay, theo Bộ Quốc phòng Nga, một trong hai động cơ của chiếc MiG-31 này đã gặp trục trặc ngay trước khi tai nạn xảy ra.

Hồi tháng 4/2013, một vụ tai nạn tương tự cũng xảy ra với MiG-31 của Không quân Kazakhstan làm viên phi công thiệt mạng và một nhân viên định vị hàng không bị thương. Các nhà điều tra cho biết, vụ tai nạn xảy ra khi chiếc MiG-31 đang thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện gần làng Prostornoye, khu vực Karaganda.

MiG-31 là máy bay đánh chặn có tốc độ nhanh nhất đang hoạt động trên thế giới và được thiết kế để nhanh chóng đánh chặn các máy bay hoặc tên lửa hành trình vi phạm không phận Nga. Không quân Nga hiện đang được biên chế 122 chiếc MiG-31.

Nga đã bắt đầu thực hiện chương trình hiện đại hóa đối với MiG-31 từ năm 2011. Theo một hợp đồng với Tập đoàn Máy bay Thống nhất, đến năm 2020, sáu mươi chiếc MiG-31BM nâng cấp sẽ được bàn giao cho Không quân.

(Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video