Huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

16/06/2017 10:23

50 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia, hưởng ứng. 

ảnh 1
Lực lượng công an luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của lực lượng bảo vệ dân phố

Qua đó, đã xây dựng được hàng vạn lượt mô hình, chuyên đề vận động quần chúng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy tiềm năng và sức mạnh của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi tập thể và của cả cộng đồng tạo thành sức mạnh to lớn trong công tác bảo vệ ANTT.

Những ngày đầu gian khó 

Trước khi lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ  chính thức được thành lập, ngay từ năm 1954, phong trào “Bảo mật phòng gian”, “Bảo vệ trị an” ở Hà Nội đã được triển khai có chiều sâu và phát triển rộng khắp. Ngoài 4 khối nội thành và 4 xã ngoại thành được chú trọng xây dựng điển hình, CATP Hà Nội đã phối hợp với lãnh đạo các ngành, các cấp tổ chức 5 đợt học tập nội dung Nghị quyết bảo vệ trị an số 326 của Thành ủy cho cán bộ đảng viên, công nhân viên các cơ quan xí nghiệp và nhân dân ở 172 khối phố trong 367 khối nội thành và 90 xã trong 101 xã ngoại thành để phát động phong trào.

Thực hiện Nghị quyết số 326 của Thành ủy, phong trào bảo vệ trị an ở Thủ đô đã phát triển rộng khắp các cơ quan xí nghiệp, các khối phố, làng xã, toàn dân chống phản cách mạng, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội với tinh thần cảnh giác, khí thế sục sôi. Công tác cải tạo tại chỗ các đối tượng địch ngụy, phản động cũ chưa chịu cải tạo đã có bước ngoặt do phong trào quần chúng tạo ra và chính quần chúng đã giám sát, thuyết phục, cải tạo đối tượng.

Phong trào bảo vệ trị an ở các xã ngoại thành cũng nổi lên nhiều điểm xuất sắc, điển hình là xã Quảng An, huyện Từ Liêm được công nhận là lá cờ đầu của phong trào bảo vệ trị an của các xã ngoại thành. Về cơ quan doanh nghiệp có Nhà máy in Tiến Bộ được công nhận là lá cờ đầu của khối cơ quan, xí nghiệp toàn miền Bắc.

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được củng cố, duy trì và ngày càng hoàn thiện hơn. Có thể nhớ đến một số mốc son về lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ như ngày 25-6-1980, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị 92 về “Cuộc vận động xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch vững mạnh và đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Trưởng thành vững mạnh

Từ năm 1994 đến nay, trải qua nhiều mô hình, cơ cấu tổ chức, đến nay, Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ – CATP Hà Nội có hàng chục CBCS biên chế tại các đội công tác. Tại công an các quận trên địa bàn thành phố thành lập Đội Xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố. Tại Công an các huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn đã bố trí những tổ thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thuộc Đội Tổng hợp. Tại công an các huyện còn lại trên địa bàn thành phố và thị xã Sơn Tây thành lập Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT.

50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, các bộ, ban, ngành, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng… CATP Hà Nội thường xuyên tăng cường liên kết phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên; ký kết, triển khai và tổ chức sơ kết, tổng kết nhiều Nghị quyết liên tịch, kế hoạch, chương trình phối hợp liên ngành nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường mối quan hệ phối hợp, gắn bó giữa lực lượng CAND với các ngành, đoàn thể đem lại kết quả thiết thực trong phong trào.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đến nay có hàng trăm nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng Huân chương, Huy chương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các danh hiệu Cờ thi đua, Đơn vị Quyết thắng, Đơn vị tiên tiến, Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND thành phố và Công an các cấp.

(Theo An Ninh Thủ Đô)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video