Hướng tới con số… 100, “SIGMA Tàu” sắp tràn ngập khắp châu Á

21/03/2017 11:02

Tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ (corvette) Type 056 được xác định là cơ sở cho sức mạnh ven biển của Hải quân Trung Quốc giai đoạn đầu thế kỷ 21.

Hướng tới con số... 100, "SIGMA Tàu" sắp tràn ngập khắp châu Á

Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Jiangdao chính thức phục vụ trong biên chế Hải quân Trung Quốc (PLAN) từ năm 2013, nó là sự chuyển tiếp với kích thước nằm giữa hai loại Type 022 Houbei và Type 054A Jiangkai II, vai trò được xác định là để lấp khoảng trống giữa hai lớp chiến hạm trên.

Nhìn vào hình dáng bên ngoài, rất dễ nhận ra những nét tương đồng giữa Type 056 với SIGMA 9113 của phương Tây, tàu Trung Quốc có chiều dài 90 m; chiều rộng 11,14 m; mớn nước 4 m; lượng giãn nước đầy tải 1.500 tấn.

Hướng tới con số... 100, SIGMA Tàu sắp tràn ngập khắp châu Á - Ảnh 1.
Tàu hộ vệ tên lửa Type 056 của Hải quân Trung Quốc

Từ quan điểm về tầm nhìn cũng như mục đích trang bị, Type 056 không mang theo hệ thống điện tử hay vũ khí quá đồ sộ mà tất cả chỉ ở mức vừa phải nhằm đơn giản hóa công việc thiết kế cũng như chế tạo theo đúng phương châm “Nhanh – nhiều – tốt – rẻ”. Ước tính đơn giá một chiếc Type 056 hiện chỉ vào khoảng 600 triệu Nhân dân tệ (87 triệu USD).

Trên tàu có radar trinh sát đường không Type 364 cùng radar điều khiển hỏa lực Type 347 để dẫn bắn cho các loại vũ khí gồm pháo H/PJ-26 cỡ 76,2 mm, tên lửa hành trình chống hạm YJ-83, tên lửa phòng không tầm ngắn TY-90, pháo bắn nhanh H/PJ-17 cỡ 30 mm, ngư lôi Yu-7 cỡ 324 mm; phiên bản chống ngầm Type 056A có thêm sonar kéo thụ động tần số thấp H/SJG-206.

Chức năng của Type 056 trong hạm đội Hải quân Trung Quốc được xác định là phòng vệ ngoài khơi, tuần tra, hộ tống, săn ngầm, phối hợp tác chiến với các lớp tàu cao cấp hơn hoặc độc lập hoạt động trong khu vực biển nông.

Dải nhiệm vụ rộng như vậy, kết hợp việc những tàu thế hệ cũ như Type 053H đang từng bước “nhận sổ hưu”, cho nên dễ hiểu vì sao PLAN lại tập trung sản xuất Type 056 với số lượng rất lớn.

Hướng tới con số... 100, SIGMA Tàu sắp tràn ngập khắp châu Á - Ảnh 2.
Chiến hạm lớp Type 056 sẽ trở thành “bầy sói biển” cực kỳ nguy hiểm của Hải quân Trung Quốc

Nhờ kết cấu module tối ưu cho chế tạo theo dây chuyền công nghiệp hóa, các nhà máy đóng tàu Trung Quốc có thể cùng lúc bước vào giai đoạn sản xuất lớn, mà hiện tại chỉ sau hơn 3 năm đã có tới 40 chiếc Type 056 hoàn thành.

Giới chức quân sự Trung Quốc còn cho biết chế tạo 60 – 70 chiếc cũng không quá tốn kém, thậm chí trong tương lai con số này còn phải lên tới 100 chiếc nhằm tạo ra một “bầy sói” bao phủ hết “chuỗi đảo thứ nhất”, khống chế toàn bộ vùng biển gần đồng thời tạo cơ sở để tung sức mạnh tới những vùng biển xa vì Type 056 vẫn còn tiềm năng hiện đại hóa rất lớn.

Như vậy tàu chiến lớp Jiangdao sẽ áp đảo tuyệt đối hạm đội LCS được Hải quân Mỹ triển khai tại châu Á, nó cũng vượt xa số lượng tàu tên lửa tấn công nhanh mà nhiều quốc gia trong khu vực đang tích cực chế tạo nhằm đối phó lại sự bùng nổ nhanh chóng của PLAN theo chiến lược phi đối xứng.

Rõ ràng diễn biến này sẽ đòi hỏi các đối thủ tiềm tàng của Bắc Kinh phải nhanh chóng đề ra hướng đi mới, nếu không chênh lệch lực lượng sẽ ngày càng mênh mông, dẫn tới nhiều hành động mạnh bạo và vô lý hơn được Trung Quốc thực hiện trên các vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền phi pháp.

(Theo Soha News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video