HSBC: EU sẽ thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong giao thương cùng Việt Nam

10/08/2015 15:43

“Chúng tôi tin rằng EU trong thời gian tới sẽ thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong vai trò đối tác thương mại của Việt Nam”, HSBC nhận xét.

HSBC: EU sẽ thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong giao thương cùng Việt Nam

Một nền kinh tế đã được chuyển đổi

Trong báo cáo mới nhất, ngân hàng HSBC ghi nhận kể từ khi thực hiện chính sách Đổi Mới vào năm 1986, Việt Nam đã đạt những thành quả ấn tượng trong việc tự do hóa nền kinh tế đối với hoạt động thương mại và đầu tư.

Việt Nam đã chính thức gia nhập khối ASEAN vào năm 1995 và tham gia vào những nỗ lực tự do hóa khu vực ASEAN hướng tới một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất.

Thông qua khối ASEAN, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại tự do với Úc và New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Việt Nam cũng ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương với Chile và Nhật Bản, cũng như hiệp định về quan hệ thương mại song phương với Mỹ.

Trong tháng 5/2015, Việt Nam đã ký một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu do Nga đứng đầu và hiệp định đó vẫn còn chờ được phê chuẩn.

Ngoài ra, Việt Nam là một thành viên tích cực trong các cuộc đàm phán các hiệp định song phương và khu vực bao Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực.

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tăng từ 5 tỷ USD vào năm 1995 lên 150 tỷ USD trong năm 2014 một phần nhờ vào việc mở cửa các hoạt động đầu tư và thương mại.

Một cột mốc quan trọng trong việc Việt Nam mở cửa thị trường là sự gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào tháng 1/2007.

EU và Việt Nam

Về phía mình, Liên minh châu Âu (EU) có một mục tiêu đã tuyên bố về thỏa thuận thương mại tự do liên vùng giữa EU và ASEAN.

Tuy nhiên, nhận thấy những khó khăn trong việc đàm phán một thỏa thuận liên vùng như vậy nên EU đã chuyển hướng từng bước tiếp cận bằng cách đàm phán các thỏa thuận song phương với từng quốc gia thành viên trong khối ASEAN.

Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu của EU trong khu vực, với các mối quan hệ dựa trên Hiệp định Đối tác và Hợp tác song phương ký kết vào tháng 6/2012.

Hiệp định thương mại tự do song phương giữa EU và Việt Nam đánh dấu một bước tiến hóa quan trọng trong khuôn khổ cho mối quan hệ này.

EU luôn luôn là một đối tác quan trọng trong tham vọng trở thành một thành viên toàn diện của hệ thống kinh tế thế giới của Việt Nam, HSBC đánh giá.

Kể từ khi mối quan hệ kinh tế song phương được thiết lập cách đây 25 năm, EU đã hỗ trợ Việt Nam như là một nguồn quan trọng về đầu tư, kiến thức và bí quyết kỹ thuật, và quan trọng nhất là một đối tác thương mại với Việt Nam.

Trong năm 2014, tổng giá trị thương mại của EU đạt 33,7 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang EU chiếm 27,3 tỷ USD.

Các mặt hàng sản xuất có giá trị lao động cao như máy móc và các thiết bị, giày dép và dệt may chiếm đa số trong các mặt hàng xuất khẩu đến châu Âu. Xuất khẩu thực phẩm cũng đóng góp đáng kể với 4,8 tỷ USD vào năm 2014.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong năm 2014 sau Trung Quốc; châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ.

Quá trình phát triển thương mại giữa EU và Việt Nam phản ánh hỗn hợp thương mại bổ sung của cả hai bên.

Trong khối ASEAN cũng như Trung Quốc, Việt Nam có thương mại bổ sung nhất với hỗn hợp thương mại của EU.

Nói cách khác, lợi thế so sánh của Việt Nam – sản xuất tận dụng lao động – không mâu thuẫn với lợi thế so sánh của EU trong sản xuất cần nhiều vốn và tay nghề cao.

Như vậy, Việt Nam nhập khẩu máy móc thiết bị công nghệ cao cũng như mặt hàng dược phẩm từ EU.

“Chúng tôi tin rằng EU trong thời gian tới sẽ thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong vai trò đối tác thương mại của Việt Nam”, HSBC nhận xét.

(Theo BizLIVE)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video