HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần

06/12/2017 08:00

Cập nhật mới nhất từ trang thông tin hàng hải Marinetraffic cho thấy tàu Rolldock Star chở theo tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam đã rời cảng Novorossiysk, Nga về Việt Nam.

HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần
HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần

Theo đó, Rolldock Star đã rời cảng Novorossiysk, Nga vào ngày 04/12/2017. Lịch trình điểm đến cuối cùng dự kiến là cảng Ba Ngòi (tên cũ của cảng Cam Ranh hiện nay) vào ngày 17/01/2018.

HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần - Ảnh 1.
Vị trí hiện tại và lịch trình dự kiến của tàu Rolldock Star. Nguồn: marinetraffic.com

HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần - Ảnh 2.

Như vậy chuyến hải trình sắp tới đây của tàu Rolldock Star dự kiến sẽ mất khoảng 44 ngày, bằng đúng số ngày mà tàu Rolldock Star vận chuyển tàu Gepard thứ 3 của Việt Nam về nước.

HQVN sắp chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard: Lễ thượng cờ đã rất gần - Ảnh 3.
Hình ảnh tàu Gepard thứ 4 trên khoang chứa của tàu Rolldock Star.

Nếu thực hiện chuyến hải trình như vừa thực hiện hồi tháng 10 vừa qua, tàu Rolldock Star sẽ lần lượt dừng chân tại các cảng: Istanbul, Gibraltar, Singapore và cuối cùng là cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Tàu cũng sẽ không đi qua kênh đào Suez mà sẽ vượt qua mũi Hảo Vọng, và sau đó cũng không qua eo biển Malacca mà vòng xuống tiến thẳng vào cảng Singapore thông qua biển Java.

Như vậy, nếu mọi việc suôn sẻ, đến thượng tuần tháng 01/2018, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ chính thức sở hữu 4 tàu hộ vệ tên lửa hiện đại lớp Gepard.

Theo Global Security, Gepard là lớp tàu hộ vệ tên lửa đa năng do Nga thiết kế và phát triển từ đầu những năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ chống tàu chiến mặt nước, tàu ngầm cũng như các mục tiêu tấn công đường không của đối phương.

Loại tàu Nga đóng cho Việt Nam là phiên bản cải tiến Gepard 3.9 (Đề án 1166.1E) được thiết kế dựa trên công nghệ tàng hình và sở hữu những vũ khí hiện đại nhất của Nga, đã thử nghiệm thành công và được phép xuất khẩu.

Tàu dài 102 m, rộng 13,1 m, giãn nước 2.100 tấn tốc độ tối đa 51 km/h, tầm hoạt động liên tục 7.000 km.

Gepard 3.9 được trang bị hai động cơ diesel loại 61D (công suất 8.000 mã lực) sử dụng đi đường dài và hai động cơ turbine khí (29.300 JP) làm tăng khả năng cơ động trong chiến đấu. Hệ thống điện được cung cấp bởi ba máy phát điện diesel công suất 600 kW/h.

Về vũ khí, tàu được trang bị hai dàn phóng tên lửa diệt hạm loại Uran-E (4 ống phóng/dàn với tầm bắn 130 km), một pháo hạm AK-176M loại 76,2 mm, một hệ thống pháo-tên lửa phòng không tầm gần Palma (gồm hai pháo 30 mm loại 6 nòng, 4 – 8 tên lửa tầm gần Sosna-R ngắm bắn bằng laser), hai pháo phòng không bắn nhanh tự động AK-630M loại 30 mm (6 nòng) và tên lửa diệt hạm.

Trong đó hệ thống Palma được đánh giá đặc biệt uy lực nhờ được điều khiển bằng quang -điện tử và hỗ trợ dữ liệu từ radar. Tàu có khả năng mang thêm một trực thăng săn ngầm Ka-28 hoặc Ka-31 Helix. Ngoài ra, Gepard 3.9 cũng được trang bị thêm 4 ống phóng ngư lôi loại 533 mm (tương tự ngư lôi của tàu ngầm Kilo) ở hai bên mạn tàu.

Với sự kết hợp của các loại vũ khí trên, tàu có thể tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 15 km và độ cao lên đến 11,5 km.

Về hệ thống tác chiến điện tử, Gepard 3.9 được lắp đặt radar hoa tiêu Gorizont-25, radar Cross Dome tìm kiếm bề mặt và trên không, hệ thống điều khiển hỏa lực tổ hợp phòng không Kashtan CIWS, thiết bị chỉ thị mục tiêu tên lửa hành trình Bass Stand, kiểm soát bắn Bass Tilt AK-630, cùng các thiết bị chặn thụ động và làm nhiễu hiệu quả.

Về kết cấu thân vỏ, tàu sử dụng thép cùng với một số hợp kim nhôm-magiê. Phần thân và cấu trúc tàu được thiết kế đặc biệt nhằm hạn chế tối đa khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Theo đó, phần thượng tầng nhiều góc cạnh và được phủ sơn hấp thụ sóng radar. Tàu được trang bị hệ thống cân bằng, chống rung lắc mới của công ty ABS HYDRO, Saint Peterburg.

(Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video