Hợp tác Việt Nam – Lào thành công tốt đẹp

12/08/2012 10:26

Sáng 12/8, tại Luangprabang, Hội nghị Phân ban hợp tác Việt Nam Lào đã thành công tốt đẹp. Hai đoàn đại biểu cấp cao Phân ban Chính phủ Việt Nam và Lào đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực. Tham dự lễ ký có Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Phân ban hơp tác Chính phủ Việt Nam- Lào; Phó Thủ tướng Chính Phủ Lào Somsavat Lengsavad, Chủ tịch Phân ban hợp tác Chính phủ Lào -Việt Nam, đại sứ Việt Nam tại Lào, Tạ Minh Châu cùng nhiều quan chức cấp cao hai nước Lào và Việt Nam.

Hôi nghị Phân Ban hợp tác Việt Nam-Lào
Hôi nghị Phân Ban hợp tác Việt Nam-Lào

Trước đó, trong phiên khai mạc, cuộc họp giữa kỳ lần thứ 34, Ủy Ban liên Chính Phủ Việt Nam –Lào 2012, hai đoàn đại biểu Phân ban Chính phủ đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác 6 tháng đầu năm và thảo luận phương hướng hợp tác 6 tháng cuối năm2012. Cuộc họp lần này mang ý nghĩa lớn trong bối cảnh Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước đang có nhiều họat động thiết thực, sinh động, chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam Lào, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao, 35 năm ký Hiệp ước hợp tác hữu nghị Việt Nam- Lào.

Sau khi đã thảo luận, chỉ ra những mặt hạn chế trong quá trình hợp tác thời gian qua, đặc biệt là hợp tác 6 tháng đầu năm 2012; Hai bên đã cùng nhau điểm lại những kết quả hợp tác đầu tư toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, Quốc phòng- an ninh.

Trong đó đánh giá thời gian qua, hai bên đã có nhiều cuộc viếng thăm, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi đoàn giữa Lãnh đạo cấp cao và các cấp, các ngành, các địa phương giữa hai nước; phối hợp tổ chức long trọng kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước như: kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam Lào, Lào Việt Nam 2012; kỷ niêm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước; có sự đồng thuận cao trong các vấn đề quốc tế và khu vực tại các diễn đàn đa phương; phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; ghi nhận sự phối hợp tích cực của các Bộ ngành, cụ thể đã tích cực giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và đầu tư; Tính đến tháng 6 năm 2012, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào 435 dự án, với tổng vốn đầu tư 5,2 tỷ USD, đứng đầu tốp các Quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào; kim ngạch xuất nhập khẩu Việt-Lào tiếp tục đà tăng trưởng, 6 tháng đầu năm 2012 đạt 465,7 triệu USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến năm 2012 kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước có thể đạt 1 tỷ USD.

Hai bên đã nhất trí cao nội dung biên bản hợp tác trong thời gian tới, tăng cường các biện pháp để công tác hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả và ý nghĩa thiết thực nhất, tương xứng với mối quan hệ đặc biệt giữa 2 Đảng, Chính phủ và nhân dân 2 nước, thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước; Cùng nhau khẳng định vị thế của mỗi nước trong khu vực và trên trường Quốc tế.

Hai Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn bản: Biên bản cuộc họp giữa kỳ 2012; Thỏa thuận quy trình thí điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng thực hiện vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam do phía Lào tự thực hiện có sự phối hợp của Chính phủ Việt Nam; Hợp đồng thăm dò quặng chì, kẽm giữa Chính phủ Lào và Công ty Cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công của Việt Nam.

Theo (VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video