Họp khẩn 22 tỉnh chống bão mạnh nhất nhiều năm

16/10/2016 16:24

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với 22 tỉnh từ Quảng Ninh – Khánh Hoà để chuẩn bị phòng chống bão số 7.

Sóng biển cao 14m, nguy cơ bão chồng bão

Tại cuộc họp khẩn chiều nay, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn TƯ thông tin, sáng nay sau khi vào biển Đông, bão số 7 (Sarika) vẫn đang giữ sức gió mạnh cấp 13-14 , giật cấp 16-17.

Lúc 14h chiều nay, tâm bão ở vị trí 16,5 độ vĩ Bắc, 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 700km về phía đông.

Bão hiện đang di chuyển nhanh với tốc độ 20-25km/h theo hướng Tây và giữ nguyên cấp gió.

Khi đến giữa quần đảo Hoàng Sa, bão số 7 sẽ di chuyển lệch Tây Tây Bắc và sẽ đạt cấp 14, giật cấp 17 khi tiến sát phía nam đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Dự báo đến ngày 19/10, bão sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ, sức gió giảm còn cấp 12, giật cấp 14-15.

bão số 7, tin bão số 7, bão sarika, tin bão mới nhất, lũ lụt miền Trung, áp thấp nhiệt đới
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn chống bão số 7 chiều nay

Về vị trí đổ bộ, ông Cường cho biết do còn 3 ngày nữa bão mới vào sát đất liền nên chưa thể xác định chính xác trọng tâm, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế đều có nguy cơ. Vùng khu trú cụ thể sẽ được khoanh trong 1-2 ngày tới.

Do bão lớn, vùng có gió mạnh cấp 6 trở lên trải rộng từ Quảng Ninh – Khánh Hoà.

“Nguy hiểm nhất hiện nay là trên biển. Bão đạt cường độ mạnh nhất – cấp 14 khi vào Hoàng Sa, tương đương siêu bão Haiyan. Thời điểm bão đổ bộ cũng là lúc thuỷ triều lớn nhất năm nên nước sẽ dâng 1-2m, sóng biển gần bờ cao 5-6m, ngoài khơi cao 10-14m”, ông Cường cảnh báo.

Theo ông Cường, khi vào bờ nếu vẫn giữ cấp gió 11-12, giật cấp 14-15 thì bão số 7 sẽ là cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây, gây nguy hiểm cho cả các công trình cao tầng.

Do bão di chuyển nhanh nên dự báo sẽ tan nhanh, mưa lớn diễn ra ngắn trong 1-1,5 ngày với lượng trung bình 200-300mm, một số nơi rên 400mm. Vùng mưa lớn sẽ tập trung ở Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Nghệ An trở ra.

Đáng lưu ý, ngay sau khi bão số 7 đổ bộ, biển Đông sẽ có nguy cơ hứng chịu bão Haima với sức gió mạnh hơn nữa, có thể đạt mức siêu bão. Cơn bão này hiện đang hoạt động ngoài khơi Philippines.

Chuẩn bị phương án chống siêu bão

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường bày tỏ lo lắng khi bão số 7 đổ bộ đúng thời điểm 4 tỉnh miền Trung đang dốc sức xử lý hậu quả mưa lũ, lại là cơn bão muộn, trái mùa nên các địa phương dễ có tâm lý chủ quan.

Ông Cường cho rằng dù dự báo như trên nhưng do bão mạnh nên còn có rất nhiều yếu tố dị thường tác động, do đó các tỉnh trong phạm vi có gió mạnh phải chuẩn bị kịch bản ứng phó ở mức cao nhất. Các tỉnh từ Khánh Hoà trở ra kiên quyết đảm bảo an toàn trên biển.

Ngoài ra, nếu bão đổ bộ Trung Trung Bộ – nơi hầu hết các hồ chứa đã đầy nên rất dễ xảy ra thảm hoạ. Riêng 14 tỉnh trung du miền núi và sườn Tây Trung Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ sạt trượt.

Ông đề nghị các địa phương rà soát tất cả các phương án theo phương châm 4 tại chỗ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trong chiều nay đã huy động tất cả lãnh đạo các huyện đến họp trực tuyến. Riêng 2 huyện vùng biển Thái Thuỵ và Tiền Hải đã được lệnh xây dựng phương án chống siêu bão.

Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết đã lên kế hoạch di dời dân tại các vùng trọng yếu đồng thời chuẩn bị tất cả các nhu yếu phẩm, thuốc chủ động chống bão số 7.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các tỉnh từ Nghệ An – Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện nghiêm công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó tập trung tìm kiếm người mất tích, tiếp tục thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân có người chết, bị thương.

Cùng đó tiến hành rà soát để ứng cứu kịp thời cho những người dân bị thiệt hại, không để bất kỳ 1 người dân nào bị đói.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý 4 tỉnh miền Trung tập trung phục hồi sản xuất, trước hết khôi phục hệ thống hạ tầng giao thông, điện, sửa chữa nhà cửa cho nhà dân; tập trung vệ sinh môi trường, chú ý nước sạch cho người dân, không xảy ra dịch bệnh.

“Với cơn bão số 7, các địa phương cần chủ động tình hình để cho học sinh nghỉ học hoặc cấm biển. Tiến hành kiểm tra an toàn các hồ chứa, các công trình thuỷ lợi, thuỷ điện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu các địa phương chuẩn bị đủ nhu yếu phẩm cho các vùng có nguy cơ.

Bộ Xây dựng được giao giằng chống các công trình nhà cửa, tháp cao, các công trình đang xây dựng, tránh thiệt hại như bão Sơn Tinh.

Mưa lũ miền Trung khiến 21 người chết

Báo cáo của BCĐ TƯ Phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ tại 4 tỉnh miền Trung đã khiến 21 người chết: Quảng Bình (15 người), Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh mỗi tỉnh 2 người.

Ngoài ra Quảng Bình có 7 người mất tích, Hà Tinh 1 trường hợp.

Mưa lũ khiến hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập sâu và hưu hỏng.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM