Họp báo vụ khủng bố trụ sở Công an P 12, Tân Bình, TP HCM

05/07/2018 14:57

Chiều 5-7, Công an TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra ban đầu về vụ quăng bom khủng bố trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình xảy ra ngày 20-6.

CA_hopbao02_zing_1
Họp báo vụ khủng bố trụ sở công an P.12, Tân Bình, TP.HCM - Ảnh 1.
Các lãnh đạo dự buổi họp báo – Ảnh: GIA MINH

Dự buổi họp báo có bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trung tướng Lê Đông Phong – giám đốc Công an TP cùng các phó giám đốc, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM.

Lúc 14h45, buổi họp báo bắt đầu.

Dự buổi họp báo có bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, trung tướng Lê Đông Phong – giám đốc Công an TP cùng các phó giám đốc, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Công an TP.HCM – báo cáo tóm tắt quá trình điều tra.

Toàn bộ lực lượng trinh sát có kinh nghiệm được tung ra

Lãnh đạo Phòng cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM cho biết trong vụ án này, toàn bộ lực lượng trinh sát có kinh nghiệm được tung ra, đến các tỉnh lân cận phá án. Thời gian xảy ra vụ nổ trùng với thời điểm nhiều người dân bị các thế lực thù địch kích động tụ tập, xuống đường gây rối. Cảnh sát TP.HCM phải vừa điều tra, truy xét, khám phá vụ án vừa thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự hàng ngày trên địa bàn.

Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin tóm tắt vụ việc
Thiếu tướng Phan Anh Minh thông tin tóm tắt vụ việc

Thiếu tướng Phan Anh Minh – phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Công an TP.HCM – báo cáo tóm tắt quá trình điều tra.

Theo ông Minh, 14h30 ngày 20-6, Ban giám đốc Công an TP đang họp thì nhận báo cáo về vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình và trực tiếp chỉ đạo các đơn vị truy tìm tung tích hai đối tượng sử dụng xe gắn máy mang biển số giả.

Các hướng truy tìm được tập trung là đường đi của các đối tượng liên quan, hai là truy tìm nguồn gốc vật liệu nổ và hướng thứ ba là các tổ chức, đối tượng khủng bố nằm trong diện theo dõi.

Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các lực lượng tinh nhuệ nhất, bao gồm lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP, Công an Q.Tân Bình và các đơn vị nghiệp vụ khác.

Quá trình khám nghiệm, xác định tại hiện trường có dấu vết chất nổ TNT, khối lượng có khoảng 200gram.

Qua truy xét hình ảnh, xác định nhóm gây ra vụ nổ di chuyển theo hướng về Đồng Nai.

Trưa ngày 22-6, công an bắt được một đối tượng thuộc một nhóm kín ở Đồng Nai và đối tượng này thừa nhận có tham gia vụ nổ. Tuy nhiên, qua khai thác, xác định chính xác thời điểm thì đối tượng này còn đang ở Đồng Nai khi vụ nổ xảy ra.

Sau đó, Công an TP xác định được chính xác hai đối tượng trực tiếp gây ra vụ nổ. Hai đối tượng này có dừng xe tại Đồng Nai, gặp một số người khác và sau đó mất dấu ở khu vực Giáo xứ Hoà Bình, Kẻ Sặt thuộc Đồng Nai.

Công an Đồng Nai đã phối hợp lực lượng để tổ chức, truy tìm. Đến ngày Chủ nhật đã bắt Nguyễn Tấn Khanh tại Long Khánh, Đồng Nai. Khi bắt được, công an có giữ thêm một số bạn bè của Khanh. Một số bạn bè và đối tượng cực đoan gây rối trước trụ sở để đòi thả người.

Một ngày sau, Nguyễn Tấn Khanh khai ra người cùng chế tạo chất nổ là cha mình, vụ việc dần sáng tỏ.

CA_hientruong

Tiếp sau đó, công an bắt giữ thêm ba đối tượng Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Trung Trực và Nguyễn Sinh Nhật là những người bán thuốc nổ cho các đối tượng liên quan.

Ngày 27-6, PC45 Công an TP bắt giữ Dương Bá Giang ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, là người trực tiếp chế tạo trái nổ có điều khiển từ xa gây ra vụ nổ tại Tân Bình.

Ngày 28-7, tại Đăk Lắk, Công an TP bắt giữ thêm đối tượng trực tiếp đặt trái nổ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bảy bị can, trong đó bốn người bị khởi tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân và ba người bị khởi tố về hành vi mua bán trái phép chất nổ.

Theo Công an TP, các đối tượng này thuộc tổ chức phản động, lấy tên là Triều Đại Việt Nguyễn. Nhưngc người cầm đầu tổ chức từ nước ngoài móc nối với các đối tượng hình sự, do bức xúc về đời sống kinh tế, thiếu hiểu biết để tham gia vào tổ chức khủng bố này.

Các thành viên của tổ chức này từng tham gia đường dây mua bán thiên thạch. Trong đó, cha của Khanh được phong chuẩn tướng, hứa rằng nếu gây ra được các vụ nổ sẽ được phong tới thiếu tướng, phụ trách một khu vực rộng lớn nên tích cực tham gia.

CA_hopbao03_zing_1

Vật liệu nổ được điều khiển từ xa

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, báo cáo tóm tắt vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Theo đó, vào chiều 20/6, Ban Gi ám đốc đang họp rút kinh nghiệm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn TP thì nhận tin báo về vụ nổ.

Công an TP.HCM đã khám nghiệm hiện trường, phát thông báo truy tìm chiếc xe nghi liên quan. Ban giám đốc nhận định có khả năng hủy hoại tài sản do tư thù. Sau đó, công an truy xét theo 3 hướng: Nghi can tẩu thoát; Các đối tượng liên quan đến vật nổ; Các tổ chức có âm mưu khủng bố.

Đến tối cùng ngày, công an xác định vật liệu nổ là chất nổ được điều khiển từ xa. Cảnh sát cho rằng quả nổ bị nổ sớm hơn ý muốn các đối tượng.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

8 quả nổ nhắm vào trụ sở công an, nhà riêng cán bộ

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu, Công an TP.HCM, cho biết tính chất vụ án này là chống chính quyền nhân dân. Tổ chức vụ gây nổ này là một trong những âm mưu của các đối tượng lưu vong chống Nhà nước.

Cách thức liên lạc đơn tuyến, bí mật qua mạng xã hội. Các đối tượng chuẩn bị chu đáo, thử nghiệm quả nổ nhiều lần. Ý đồ, âm mưu thông qua kích động, biểu tình, có đối tượng tham gia biểu tình với ý đồ gây rối, phá hoại và tổ chức khủng bố.

Việc lôi kéo các đối tượng tham gia chỉ với lời hứa hẹn mơ hồ của các tổ chức lưu vong như: Phong tước, phong chức và gửi tiền. Các tổ chức chưa dừng lại, mà sẽ tiếp tục gây ra bất ổn cho Việt Nam và TP.HCM. Theo lời khai ban đầu, 8 quả nổ chuẩn bị để cho nổ cho trụ sở công an và nhà riêng cán bộ.

3 nghi can đang lẩn trốn

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay còn 3 nghi can tham gia vụ án ở các mức độ khác nhau đang lẩn trốn. Công an TP.HCM đã nắm rõ lai lịch của những người này và đang truy xét.

“Để tấn công trụ sở Công an phường 12, các đối tượng trước đó xin đi vệ sinh tại trụ sở công an và được cảnh sát hỗ trợ, sau đó họ quay lại tấn công vào đây”, thiếu tương Phan Anh Minh nói.

Khen thưởng các đơn vị tham gia phá án

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo TP tặng thưởng các đơn vị tham gia phá án - Ảnh: PHƯỚC TUẦN
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo TP tặng thưởng các đơn vị tham gia phá án – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Thiếu tướng Phan Anh Minh đánh giá cao lực lượng trực tiếp tham gia phá án.

Thay mặt Đảng bộ, 10 triệu đồng bào TP, bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cám ơn lực lượng Công an TP thời gian gần đây phát huy tốt năng lực, hi sinh nhiều để đảm bảo cho TP hoà bình, phát triển về kinh tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao sự phối hợp của Công an tỉnh Đồng Nai đã góp phần hỗ trợ Công an TP.HCM bắt giữ anh chóng các đối tượng, làm rõ vụ án.

Bí thư Thành ủy cũng gửi lời cám ơn, thăm hỏi tới gia đình, những người vợ, người con, người cha, người mẹ về sự hi sinh thầm lặng của họ để cho cán bộ, chiến sĩ Công an TP vững tâm làm nhiệm vụ cao quý của mình.

Thành uỷ, UBND TP.HCM quyết định khen thưởng bốn đơn vị có nhiều đóng góp trong quá trình phá án là Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Phòng Kỹ thuật hình sự (PC 54), Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) và Phòng An ninh kỹ thuật (PA71).

Phát biểu tại buổi họp báo, trung tướng Lê Đông Phong – giám đốc Công an TP.HCM – nói: “Kết quả đạt được, được lãnh đạo TP khen thưởng hôm nay, chúng tôi nhận thức rằng đó là trách nhiệm, nhiệm vụ của Công an TP trước Đảng bộ, nhân dân TP.

Kết quả đạt được không chỉ bằng sự nỗ lực đơn thuần của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ, mà lực lượng công an luôn được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo để đẩy nhanh quá trình khám phá, xử lý vụ án. Nhờ đó đối tượng thực hiện khủng bố đã bị bắt giữ rất nhanh sau khi xảy ra vụ nổ, sau đó tiếp tục lần lượt bắt giữ thành công tổ chức khủng bố này”.

Trung tướng Lê Đông Phong cám ơn lãnh đạo Đảng uỷ, UBND TP và đặc biệt là người dân TP đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ cho Công an TP.

CA_ThieNhan_zing
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xem những hình ảnh về vụ án được trưng bày tại buổi họp báo. Ảnh: Trương Khởi.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 14h30 chiều 20-6, một vụ nổ xảy ra tại trụ sở công an phường 12 (quận Tân Bình, TP.HCM). Sau vụ nổ, một nữ cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tiếp dân tại đây bị xây xát, dư chấn được mọi người đưa đi bệnh viện điều trị.

Tại hiện trường, phía trước trụ sở, nhiều mảng kính lớn vỡ vụn văng ra đường. Một chiếc xe máy biến dạng hoàn toàn nằm trên lề đường, cách khoảng 3m trước trụ sở. Lực lượng chức năng đã phong tỏa hiện trường và tổ chức khám nghiệm để điều tra.

Họp báo vụ khủng bố trụ sở công an P.12, Tân Bình, TP.HCM - Ảnh 3.
Hình ảnh trưng bày tại buổi họp báo – Ảnh: GIA MINH

Theo nhiều nhân chứng, khoảng 14h25 cùng ngày, họ nghe thấy hai tiếng nổ lớn phát ra từ phía trụ sở công an phường, khi những người xung quanh đến nơi thì nhìn thấy chiếc xe máy vỡ vụn và một nữ cán bộ công an được đưa đi cấp cứu.

Họp báo vụ khủng bố trụ sở công an P.12, Tân Bình, TP.HCM - Ảnh 4.
Hình ảnh tang vật được công bố tại buổi họp báo – Ảnh: GIA MINH

Địa điểm trụ sở nằm giữa Ban chỉ huy quân sự phường 12 và trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tân Bình.

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen.

Hai thanh niên này khi đi ngang qua trụ sở công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe gắn máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ, người dân nghe hai tiếng nổ lớn.

Hai thanh niên sau khi ném vật gây nổ vào trụ sở công an P.12 đã di chuyển bằng xe máy về phía đông bắc, rời khỏi TP.HCM. Công an TP.HCM đã huy động lực lượng, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, truy bắt các đối tượng.

Họp báo vụ khủng bố trụ sở công an P.12, Tân Bình, TP.HCM - Ảnh 5.
Lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM tại buổi họp báo – Ảnh: GIA MINH

Qua điều tra, Công an TP.HCM đã bắt giữ, ra quyết định khởi tố 7 đối tượng liên quan.

Trong hơn 10 ngày tập trung cao độ truy xét, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, có sự phối hợp giữa các lực lượng của công an TP.HCM và công an các tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông, lực lượng công binh của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai, đã bắt giữ được phần lớn các đối tượng chủ chốt liên quan đến vụ nổ.

Trong quá trình truy bắt, công an TP.HCM đã đưa nhiều lực lượng tinh nhuệ, chuyên biệt phối hợp với lực lượng quân sự để rà phá bom mìn, đảm bảo an toàn cho toàn bộ cán bộ chiến sĩ tham gia phá án và cả các đối tượng liên quan bị bắt giữ.

Trong khi khám xét nơi ở và các “điểm tập kết” của các đối tượng liên quan, lực lượng công an TP.HCM đã thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu chế tạo trái nổ, đặc biệt là có tới 8 trái nổ đã chế tạo thành công, để chuẩn bị gây ra các vụ khủng bố tiếp theo.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video