+
Aa
-

Hồng Kông: Tối nay người biểu tình quyết phô diễn lực lượng

10/10/2014 11:45

Người biểu tình Hồng Kông đang lên kế hoạch cho một cuộc phô diễn lực lượng mới vào tối nay 10/10, sau khi các cuộc đàm phán với chính quyền bị đổ bể. Trong khi đó, các nghị sỹ Mỹ kêu gọi Tổng thống Obama hối thúc Bắc Kinh về tình hình Hồng Kông.

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở bên ngoài trụ sở chính quyền Hồng Kông.
Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở bên ngoài trụ sở chính quyền Hồng Kông hồi đầu tháng.

Cuộc đàm phán được mong đợi giữa người biểu tình và giới chức chính quyền Hồng Kông dự kiến diễn ra vào chiều nay, tuy nhiên đã bị đổ bể vào cuối ngày hôm qua, sau khi chính quyền đổ lỗi cho các lãnh đạo biểu tình sinh viên vì họ đe dọa sẽ gia tăng các cuộc biểu tình, nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng.

Quyết định đã làm cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở trung tâm tài chính của châu Á rơi vào bế tắc. Nhiều khu vực của Hồng Kông vốn đã bị tê liệt trong suốt gần 2 tuần qua.

Người biểu tình kêu gọi Bắc Kinh trao cho đặc khu này quyền được bầu trưởng đặc khu tự do hơn. Quyết định hồi tháng 8 của Bắc Kinh, theo đó ứng viên tham gia tranh cử kế nhiệm ông Lương Chấn Anh vào năm 2017 sẽ phải được một hội đồng đề cử phê chuẩn, bị người biểu tình cho là “dân chủ giả”.

Mặc dù số người tham gia biểu tình đã giảm rõ rệt trong những ngày qua, nhưng đàm phán đổ bể đã khiến lãnh đạo biểu tình quyết tâm thực hiện một cuộc phô diễn lực lượng mới vào cuối tuần này. Dự kiến hàng ngàn người sẽ tụ tập trước trụ sở chính quyền vào 7h30 tối nay.

Trong khi đó, trong báo cáo hàng năm mới đây, các nhà lập pháp Mỹ đã lên án tình trạng nhân quyền của Trung Quốc và đã có những chỉ trích khác thường đối với tình hình Hồng Kông.

“Hồng Kông…đã hứng chịu bước lùi lớn về phát triển dân chủ sau khi Trung Quốc loại bỏ hoàn toàn một cuộc bầu cử công bằng đối với trưởng đặc khu Hồng Kông vào năm 2017”, Thượng nghị sỹ Mỹ Sherrod Brown, chủ tịch một ủy ban về Trung Quốc, cho biết.

Ông cho rằng Tổng thống Obama cần phải trực tiếp hối thúc Chủ tịch Tập Cận Bình về “các vấn đề như Hồng Kông”, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng tới ở Bắc Kinh.

(Theo Dân Trí)

Bài mới
Đọc nhiều