Hong Kong biểu tình lớn ủng hộ “người hùng” Edward Snowden

16/06/2013 14:33

Đám đông hàng nghìn người ùn ùn kéo tới trước lãnh sự quán Mỹ, tòa thị chính tại Hong Kong để biểu tình ủng hộ cựu nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ, Edward Snowden.

Đám đông biểu tình đến từ 27 nhóm “tổ chức xã hội dân sự’ diễu hành qua các tuyến phố chính của Hong Kong tới lãnh sự quán Mỹ và trụ sở chính quyền đặc khu kinh tế, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ “người hùng” Edward Snowden – người tiết lộ chương trình thu thập, theo dõi thông tin người dùng điện thoại và Internet bất hợp pháp.

“Chúng tôi biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ bảo vệ ông ấy, không dẫn độ ông ấy và duy trì luật pháp Hong Kong”, một người tổ chức cuộc biểu tình tên là Tom Grundy tuyên bố.

Người Hong Kong đổ xuống đường biểu tình ủng hộ "người hùng" Edward Snowden.

Ban tổ chức cho biết, họ đã kêu gọi 14.000 người tham dự cuộc biểu tình. Tuy nhiên, lượng người thực sự tham gia biểu tình là 900 người. Họ hô vang khẩu hiệu: “Bảo vệ tự do ngôn luận, bảo vệ Snowden”.

Trước đó, cựu nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ 29 tuổi đã tiết lộ chương trình theo dõi thông tin người dùng điện thoại và Internet bất hợp pháp của chính phủ Mỹ cho tờ Washington Post và The Guardian. “Người hùng” Snowden được cho là đang ẩn náu tại Hong Kong bởi tin vào sự tự do chính trị và hệ thống tư pháp ở đây.

“Tôi có ý định yêu cầu chính quyền và người dân Hong Kong quyết định số phận của tôi. Tôi không có lý do để nghi ngờ chế độ này”, tờ báo địa phương South China Morning Post dẫn lời cựu nhân viên CIA Snowden cho biết.

Cảnh sát Hong Kong được điều động để giải tán cuộc biểu tình.

Ngoài ra, người biểu tình ủng hộ Snowden hôm qua cũng viết một bức thư ngỏ đến Đại sứ Mỹ tại Hong Kong, Steve Young. Trong thư họ mạnh mẽ đưa ra yêu cầu đòi chính phủ Mỹ phải chấm dứt hoạt động gián điệp mang tên PRISM.

“Không ai có quyền tước đoạt quyền truyền đạt suy nghĩ cá nhân của mỗi công dân. Chương trình giám sát hàng loạt không chỉ vi phạm quyền riêng tư và phẩm giá công dân mà còn đe dọa vi phạm các quyền cơ bản của công dân về tự do truyền đạt thông tin, tư tưởng, quan điểm và giao tiếp”, bức thư nhấn mạnh.

Một người biểu tình Hong Kong giương cao khẩu hiệu bằng tiếng Anh "Giao nộp Snowden là giao nộp tự do".

Theo tạp chí Time, cuộc biểu tình ủng hộ cựu nhân viên CIA, Snowden cũng được xem là một “phép thử” đối với Hong Kong.

Sau khi giành lại quyền kiểm soát Hong Kong từ tay Anh năm 1997, nhiều người quan ngại, Trung Quốc có thể sẽ lật lọng, không thực hiện cam kết “một quốc gia, hai chế độ” của họ. Nhiều người Hong Kong hiện vẫn xôn xao việc Bắc Kinh đang cố can thiệp, siết chặt tự do báo chí và làm xói mòn hệ thống tư pháp độc lập của đặc khu kinh tế.

(BKT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video