Hơn 34.000 tỷ đồng đổi mới, Bộ GD-ĐT lý giải chi tiết

17/04/2014 07:43

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lý giải chi tiết các khoản tiền trong tổng số hơn 34.000 tỷ đồng cho đổi mới chương trình, sách giáo khoa sau 2015.

Liệt kê những công việc cụ thể phải làm, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết : “Hơn 34.000 tỷ đồng được sử dụng vào 5 nhóm việc chính.

Một là biên soạn chương trình SGK, sách giáo viên.

Hai là dạy thí điểm chương trình này, rồi đánh giá hoàn thiện để ban hành chính thức bộ chương trình SGK, sách giáo viên.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (Ảnh:Phạm Thịnh)

Ba là tập huấn cho giáo viên để thực hiện đại trà.

Bốn là trang bị cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học bổ sung cho các nhà trường khi thực hiện chương trình mới.

Năm là xây dựng kênh thông tin truyền thông riêng cho giáo dục đào tạo”

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng nhấn mạnh: “Trong số đó tiền biên soạn chương trình SGK, sách giáo viên chỉ chiếm hơn 100 tỉ đồng”.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng việc dự toán dựa trên số lượng công việc và định mức kinh tế kĩ thuật đã có của nhà nước để nhân ra, tính ra số tiền. Quá trình này sẽ được thẩm định bởi Bộ tài chính và cơ quan liên quan để có số liệu chính thức.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho rằng số tiền hàng nghìn tỉ đồng trong các lần đổi mới SGK trước đây là không hề lãng phí vì cơ bản đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết 40 của Quốc hội khóa X năm 2000, đáp ứng mục tiêu giáo dục phổ thông ghi trong Luật Giáo dục.

“Do phát triển nhanh khoa học công nghệ nên chu trình sách giáo khoa của thế giới bị rút ngắn, trước thường là 10 năm, nay chỉ còn 5-7 năm đã thay chương trình SGK. Chương trình của ta thực hiện từ 2002, nếu tính đến 2015 là 13 năm nên đổi mới chương trình SGK là cần thiết, không khác thông lệ bình thường quốc tế cũng như nhu cầu phát triển giáo dục đào tạo nước nhà”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lý giải nguyên nhân cần đổi mới.

Bộ sẽ xây dựng tiêu chí đánh giá SGK, Bộ biên soạn 1 bộ SGK đầy đủ, đồng thời tổ chức cá nhân khác có thể dựa vào biên soạn bộ sách khác, nhà trường địa phương có thể biên soạn bộ sách phù hợp nhất để dạy và học.

Ông Hiển cũng khẳng định: “Tuy nhiên như tôi đã nói tính hiệu quả tiết kiệm khả thi phải được đặt ra ngay từ đầu khi xây dựng chương trình SGK này. Bộ phải báo cáo để được Quốc hội phê duyệt, ra nghị quyết và được Chính phủ phê duyệt đề án, thực hiện theo quy định hiện hành.

SGK
Dự kiến việc viết sách giáo khoa chỉ có hơn 100 tỷ đồng

Trong khi đó, trả lời báo chí chiều 16/4, ông Nguyễn Ngọc Phương, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT thông tin chi tiết toàn bộ số tiền thực hiện đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với hơn 34.000 tỷ đồng.

Mục biên soạn chương trình, SGK, sách giáo viên khái toán khoảng 105 tỷ. Danh mục này sẽ thực hiện các nội dung triển khai chủ yếu như Xây dựng Chương trình tổng thể và Chương trình các môn học của lớp 12; Biên soạn SGK, sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 12; Tổ chức thẩm định chương trình và SGK…

Đầu mục tổ chức dạy thử nghiệm chương trình, SGK mới khái toán khoảng 910 tỷ đồng. Tổng số trường cả 3 cấp học tham gia là khoảng 600 (tiểu học dự kiến hơn 250 trường, THCS dự kiến hơn 250 trường và THPT dự kiến hơn 80 trường) với khoảng 340.000 học sinh. Sẽ có khoảng 20.000 giáo viên tham gia dạy thí điểm. Bên cạnh đó phải cấp SGK thử nghiệm (cung cấp miễn phí) cho 34.000 học sinh và cấp sách giáo viên cho khoảng 20.000 giáo viên dạy học thử nghiệm…

Đầu mục triển khai dạy học đại trà theo chương trình, SGK mới khái toán khoảng hơn 8.000 tỷ. Khi thực hiện triển khai đại trà sẽ có khoảng 30.000 trường, 15 triệu học sinh tham gia. Bên cạnh đó phải tập huấn, bồi dưỡng dạy học đại trà theo chương trình và SGK mới cho giáo viên và cán bộ quản lý khoảng 900.000 người.

Đầu mục trang bị thiết bị dạy học khái toán khoảng hơn 20.000 tỷ. Các nội dung triển khai chủ yếu ở danh mục này là bổ sung, thay thế khoảng 50% thiết bị dạy học tối thiểu hiện này đã có; Trang bị mới thiết bị cho chương trình, SGK mới theo yêu cầu…

(Theo VTC)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM