Hơn 300 tiến sĩ, một Thứ trưởng ngành luật vẫn không biết đốn cây cho đúng luật

31/03/2015 12:40

Công tác quản lý nhà nước về cây xanh đô thị được quy định rất cụ thể trong một số văn bản quy phạm (Luật Thủ đô và Nghị định 64/2010 của Chính phủ). Là đô thị dẫn đầu của cả nước, Hà Nội hơn ai hết cần nắm rõ và chấp hành các quy định pháp luật trên một cách triệt để.

Vừa qua, chính quyền Thủ đô dưới sự lãnh đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị đã ngang nhiên chặt phá hàng nghìn cây xanh tại Hà Nội gây bức xúc cho dư luận cả nước. Việc phá hoại này đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Có rất nhiều khuất tất trong vụ chặt hạ cây xanh này. Và trước những hậu quả đã trông thấy, Nhà báo Nguyễn Như Phong đặt câu hỏi có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là “phá hoại có tổ chức” hay không?

Có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là "phá hoại có tổ chức" hay không?
Có nên coi việc chặt cây xanh ở Hà Nội là “phá hoại có tổ chức” hay không?

Trong tay Lãnh đạo Hà Nội hiện có vài chục Sở, Ban, Ngành chức năng, một số viện nghiên cứu, trường đào tạo cán bộ với nhiều lãnh đạo có học vị tiến sĩ. Ngoài ra còn có Tiến sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Thế Thảo (Chủ tịch UBND Thành phố). Dường như vẫn chưa đủ, vừa rồi đồng chí Phạm Quang Nghị lại xin tăng cường thêm một đồng hương vốn là tiến sĩ ngành luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp về Hà Nội làm Phó chủ tịch. Với hơn 300 tiến sĩ trong tay, hàng ngũ lãnh đạo giúp việc lên tới gần 500 người, ai cũng có lý luận chính trị cao cấp, nhiều người được đào tạo tại nước ngoài mà chính quyền Hà Nội vẫn không hiểu về pháp luật để đến nỗi vi phạm mười mươi mà vẫn khăng khăng là làm đúng. Chính Bí thư thành ủy, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị vẫn đang cho rằng chủ trương chặt cây này là đúng (không biết đúng cái gì???).

Ông Phạm Quang Nghị. Ảnh: Giáo Dục Việt Nam
Ông Phạm Quang Nghị vẫn đang cho rằng chủ trương chặt cây này là đúng . Ảnh: Giáo Dục Việt Nam

Chủ trương thay thế cây xanh đô thị hai bên đường là phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch hệ thống cây xanh trên địa bàn Thành phố? Xin hỏi có Quy hoạch nào ghi rằng cho phép chặt một lúc 6700 cây xanh? Chủ trương đúng ở đâu?

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai điều lo sợ nhất thì một điều là không có dân chủ trong Đảng. Do không thực hành dân chủ rộng rãi, không nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình, Thành ủy Hà Nội đã biến hơn 300 tiến sĩ, gần 500 lãnh đạo giúp việc Sở Ban Ngành Ủy ban thành cỗ máy chỉ biết gật và sẵn sàng toa rập, bảo vệ những ý chí cá nhân dưới dạng ‘chủ trương”.

Tự hỏi trong số hàng ngũ lãnh đạo, trong số 400.000 Đảng viên của Hà Nội, đã có người nào dám lên tiếng phê bình “chủ trương” sai trái chưa? Một Đảng viên đồng thời là cán bộ có trách nhiệm được hỏi câu trên đã cho biết nếu ông “đặt vấn đề” thì có thể bị “đì” (tức trù dập) cho tới bến, còn không thì bị khoác cho cái này cái kia nhẹ nhất là mất cần câu cơm. Tâm tư chung của cán bộ hiện nay là những cây mới trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh không quan trọng là vàng tâm hay mỡ mà quan trọng là lãnh đạo nói đó là cây gì. Nếu lãnh đạo bảo đó là vàng tâm thì cây đó phải là vàng tâm (dù thực tế là mỡ), vị này còn cho biết.

Song song với đó, bộ máy Tuyên giáo vẫn đang gào lên rằng “chủ trương” là đúng, chặt cây do cơ quan quản lý quyết định, không cần thiết phải hỏi ý kiến người dân.

Bạn đọc NT

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video