Hôm nay tuyên phúc thẩm “đại án” 12 tấn heroin

19/06/2014 08:44

Trong số 40 bị cáo nộp đơn kháng cáo thì chỉ có một bị cáo kêu oan. Dự kiến, chiều hôm nay ngày 19/6/2014 tòa sẽ tuyên án.

Hôm nay tuyên phúc thẩm “đại án” 12 tấn heroin
Các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm (trái) các luật sư bào chữa (phải).

Hôm qua, ngày 18/6, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh, phiên tòa xét xử phúc thẩm đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia với 4.420 bánh heroin đã bước sang ngày thứ 3 với phần tranh tụng.

Trong số 40 bị cáo kháng án, thì có một bị cáo là Nguyễn Xuân Phú đã xin rút kháng cáo. Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng nhận định mức án dành cho các bị cáo là đúng người, đúng tội và chỉ đề nghị xem xét một số tình tiết giảm nhẹ như đã thành khẩn khai báo, hợp tác giúp cơ quan công an phá án, gia đình có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, trình độ học vấn thấp nên thiếu hiểu biết pháp luật; làm rõ số lượng ma túy mua bán do các lời khai còn mâu thuẫn; một số chịu hình phạt quá cao…

Cũng tại phần tranh tụng, trong khi các bị cáo khác đều thành khẩn nhận tội và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt thì bị cáo Nguyễn Đình Long (Hà Nội) tự bào chữa cho mình và kêu oan. Long cho rằng ngay khi bị bắt đã thành khẩn khai báo nhưng không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tối cao tại phiên tòa đã khẳng định các bản cung của Long đều khai nhận rất đầy đủ. Bản thân Long tại tòa cũng không có cơ sở chứng minh các vấn đề đã nêu ra.

Trước đó, sáng 16/6, tại Quảng Ninh, TAND Tối cao bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án mua bán gần 12 tấn heroin do bị cáo Nguyễn Thị Bích Ngọc (SN 1960, trú tại xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cầm đầu. Phiên tòa diễn ra tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh. Phiên tòa xét xử theo đơn kháng cáo của 40 bị cáo trong số 89 bị cáo của vụ án.

Phiên phúc thẩm có sự tham gia bào chữa của 25 luật sư.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2014, 89 bị cáo trong đường dây ma túy trên đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử với 8 tội danh: Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Không tố giác tội phạm, Kinh doanh trái phép, Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, Giả mạo trong công tác, đưa hối lộ và Làm môi giới hối lộ.

HĐXX đã tuyên mức án tử hình đối với 30 bị cáo, 13 bị cáo bị phạt mức án chung thân, 36 bị cáo khác bị phạt từ 2 đến 20 năm tù cùng về tội danh mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. 10 bị cáo còn lại, 1 bị cáo chịu mức án cảnh cáo, 9 bị cáo từ án treo đến 14 năm tù.

Dự kiến, 15 giờ chiều nay 19/6, tòa sẽ tuyên án.

(Theo Seatimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video