Hôm nay, cả 4 cha con, anh em gia đình nhà sáng lập Lotte phải ra tòa

20/03/2017 10:18

Sau nhiều năm không gặp mặt, cả 4 cha con, anh em gia đình nhà sáng lập Lotte sẽ phải đối mặt với nhau tại tòa án vào ngày hôm nay.

Hôm nay, cả 4 cha con, anh em gia đình nhà sáng lập Lotte phải ra tòa

Sau rất nhiều năm, một trong những gia tộc quyền lực nhất Hàn Quốc sẽ cùng “tái ngộ” vào ngày thứ 2 này, nhưng địa điểm là toà án – nơi xét xử vụ án liên quan tới nhà sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho và 3 người con của ông này.

Là anh em, cha con trong cùng một nhà nhưng nhiều năm nay các thành viên trong gia đình nhà sáng lập Lotte không còn gặp gỡ là bởi người cha 94 tuổi của họ đã trao quyền kiểm soát đế chế kinh doanh của gia tộc cho các con tuy nhiên 2 người con trai cả của ông này lại mâu thuẫn, đấu đá, tranh giành quyền lực, còn người con gái Shin Young-ja lại bị tuyên án tù 3 năm vào tháng 1 bởi tội tham ô và xuyên tạc sự thật.

Chính vì vậy, phiên toà vào ngày thứ 2 sẽ là lần đầu tiên sau nhiều năm cả 4 gương mặt cùng đối diện với nhau ở toà án để thẩm vấn liên quan tới những cáo buộc vi phạm pháp luật tại tập đoàn Lotte – đơn vị tuyên bố doanh thu đạt 81 tỷ USD vào năm ngoái.

Kết quả của phiên toà này có thể là đầu mối tháo gỡ cuộc cạnh tranh gay gắt đang diễn ra giữa các anh chị em trong đế chế Lotte – đơn vị kinh doanh đa ngành nghề từ khách sạn, công viên, cửa hàng miễn thuế, y tế.

Trong khi chủ tịch Shin Dong-bin – 62 tuổi đã tập hợp các giám đốc điều hành trong tập đoàn nhằm chống lại anh trai Shin Dong-joo – 63 tuổi của mình để nắm quyền kiểm soát chi nhánh tại Nhật Bản thì người anh trai của ông này lại khăng khăng trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg vào năm ngoái rằng ông tự tin mình sẽ chiến thắng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát tập đoàn và sẽ thoát mọi cáo buộc của tòa án.

“Nếu Shin Dong-bin bị buộc tội, đó là cơ hội lớn cho Shin Dong-joo để nắm quyền kiểm soát tập đoàn”, theo Chung Sun-sup – chủ công ty nghiên cứu Chaebul.com. Sự thay đổi về lãnh đạo của Lotte có thể tới từ trụ sở Lotte Nhật Bản – đơn vị đang kiểm soát các công ty thành viên và từng đứng về phía ông Shin Dong-bin.

Hiện cả ông Shin Kyuk-ho, Shin Dong-bin và Shin Dong-joo chối bỏ mọi buộc tội từ phía toà án. Người phát ngôn của ông Shin Kyuk-ho và Shin Dong-joo đã xác nhận họ sẽ tham dự phiên toà này trong khi phía tập đoàn Lotte cho biết, chủ tịch Shin Dong-bin cũng sẽ có mặt tại đây. Shin Yong-ja hiện đang ngồi tù và chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đại án của gia tộc nhà sáng lập Lotte diễn ra trong bối cảnh bất ổn về chính trị và rối loạn trong các tập đoàn lớn hàng đầu Hàn Quốc. Ngoài việc cựu tổng thống Park Geun-hye bị phế truất thì việc phó chủ tịch tập đoàn Samsung là Jay Y. Lee mới bị bắt cũng là chủ đề gây xôn xao những ngày gần đây.

Ông Shin Dong-bin đối mặt với cáo cuộc cho rằng Lotte đã hối lộ cho các tổ chức điều hành bởi người bạn thân của bà cựu tổng thống Park là Choi Soon-sil và hiện Lotte hoàn toàn chối bỏ cáo buộc này.

Dù mọi việc chưa được làm sáng tỏ nhưng những cáo buộc từ phía toà án cùng với cuộc chiến tranh giành quyền lực trong gia tộc đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của tập đoàn Lotte. Họ đã phải hoãn thương vụ IPO tỷ đô của Lotte Hotels và rút khỏi thương vụ đấu giá mua lại nhà sản xuất thuốc Axiall Corp.

Gần đây hơn, Lotte đã phải hứng chịu “hoạ vô đơn chí” khi các nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ một vài siêu thị Lotte Mart do lo ngại về an toàn cháy nổ trong khi một liên doanh với Hershey của tập đoàn này cũng đã ngừng sản xuất được 1 tháng.

“Đứng giữa tâm bão khủng hoảng, Lotte dường như rất khó khăn nếu muốn phát triển doanh nghiệp ở cả trong và ngoài nước, ít nhất là trong một khoảng thời gian”, ông Chung nói.

Trong phiên toà ngày thứ 2, ông Shin Kyuk-ho và con gái Shin Young-ja đối mặt với cáo buộc trốn thuế, tham ô và vi phạm nghĩa vụ được uỷ thác, còn Shin Dong-bin đang bị truy tố về tội biển thủ và vi phạm quyền uỷ thác. Trong khi đó ông Shin Dong-joo thì đối mặt với tội biển thủ, tham ô.

Với riêng ông Shin Dong-joo, khủng hoảng tại tập đoàn Lotte cho thấy một sai lầm trong quản lý. Điều này thể hiện rõ trong thông điệp ông này gửi tới người em của mình: “Tốt hơn hết hãy xin lỗi cha và quay về nhà. Là một gia đình, chúng ta mới có thể đoàn kết”.

(Theo Soha News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video