Hội nghị nữ nghị sỹ IPU 132: Bàn về Hành động Bắc Kinh

28/03/2015 18:54

Chiều nay 28.3, tại Hà Nội, Hội nghị nữ nghị sỹ IPU lần thứ 21 đã tiếp tục buổi nghị sự của mình về vấn đề kỷ niệm 30 năm ra đời Hội nữ nghị sỹ và thảo luận chuyên đề 20 năm Cương lĩnh Hành động Bắc kinh trong chương trình Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 132 (IPU – 132).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sỹ IPU lần thứ 21 chủ trì phiên họp.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội nghị nữ nghị sỹ IPU lần thứ 21 chủ trì phiên họp.

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ

Hội nghị đã kỷ niệm 30 năm ra đời Hội nghị nữ nghị sỹ và thảo luận chuyên đề 20 năm Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch hội nghị Nữ nghị sỹ lần thứ 21 – chủ trì phiên họp.

Ôn lại lịch sử của Hội nữ nghị sỹ qua 30 năm hình thành và phát triển, ngài Ma-tin Chung-ong – Tổng thư ký IPU – khẳng định: Cách đây 30 năm, cơ chế họp Nữ nghị sỹ IPU được tiến hành và đến nay có nhiều tiến triển. Sự tham gia của phụ nữ vào đời sống chính trị xã hội ngày càng nhiều hơn. Nếu như năm 1995, tỷ lệ trung bình của phụ nữ thế giới tham gia vào quốc hội là 11% thì đến nay tỷ lệ này đã tăng lên 22%.

Tuy nhiên, ngài Tổng thư ký IPU cho rằng, con số này chưa được như mong đợi. Năm ngoái, tỷ lệ phụ nữ tham gia vào quốc hội chỉ tăng 0,2%, khi mục tiêu đặt ra là 1,5%. Hội nghị nữ nghị sỹ lần thứ 21 là dịp để các nghị sỹ chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các mặt của đời sống xã hội, bảo vệ quyền của phụ nữ; nỗ lực để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và xem xét để phụ nữ có thể được trao quyền hơn nữa về mặt kinh tế.

Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh là kết quả của những cuộc đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới qua hàng thập kỷ để đạt được bình đẳng, phát triển và hòa bình. Văn kiện quan trọng này đã được thông qua tại Hội nghị Toàn cầu lần thứ tư về phụ nữ tại Bắc Kinh 1995 với sự tham gia của các đại biểu đến từ hơn 180 quốc gia, nhằm phản ánh các vấn đề và mối quan tâm của phụ nữ thế giới vào cuối thế kỷ 20.

Mặc dù Cương lĩnh không phải là một văn kiện bắt buộc, nhưng nó được coi là văn bản được thống nhất và là tuyên bố toàn diện nhất về những vấn đề liên quan đến phụ nữ mà thế giới từng chứng kiến. Nó đề cập đến hàng loạt vấn đề từ lạm dụng quyền con người tới nghèo đói. Nó công nhận việc thiếu quan điểm giới từ quá trình ra quyết định của chính phủ tới hệ thống giáo dục. Nó kêu gọi người dân và các tổ chức, từ công đoàn tới các tổ chức quốc tế, yêu cầu các chính phủ có tham gia Công ước cam kết thực hiện hàng loạt hành động, từ nghiên cứu giới trong truyền thông tới chấm dứt bạo lực với phụ nữ.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cần có nhiều phụ nữ nắm quyền quyết định chính sách

Tại hội nghị, một số đại biểu cho rằng, tại nhiều quốc gia trên thế giới, phụ nữ và trẻ em gái vẫn chịu nhiều thiệt thòi, bị phân biệt đối xử trong hưởng thụ các chính sách và dịch vụ của đời sống, tỷ lệ phụ nữ tham chính tuy đã được cải thiện nhưng chưa được như mong đợi. Vì vậy, để tiến tới bình đẳng giới một cách thực sự, chỉ có các nữ nghị sỹ tham gia bằng những chương trình hành động là chưa đủ mà cần có sự cam kết mạnh mẽ của nam giới và sự tham gia của công chúng.

Bà Rebecca Alitwala Kadaga – Chủ tịch Quốc hội Uganda – nói: “Tôi muốn chỉ ra 3 lĩnh vực liên quan đến phụ nữ vẫn chưa có nhiều tiến bộ. Một là phụ nữ và vấn đề xã hội. Tôi nghĩ chúng ta vẫn chưa cải thiện đáng kể sức khỏe cho phụ nữ, đặc biệt là cho người mang thai. Chúng ta vẫn còn thiếu nhân lực và vật lực trong lĩnh vực này. Thứ hai, tôi nghĩ chúng ta chưa làm tốt trong lĩnh vực phụ nữ và kinh tế. Phụ nữ chưa có những kênh hữu hiệu để tiếp cận với các khoản vay. Và thứ ba là phụ nữ với quyền đưa ra chính sách. Đã có nhiều cải thiện trong chính quyền địa phương ở nhiều nước nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm để đạt được những điều chúng ta mong muốn. Tôi nghĩ chúng ta cần có nhiều phụ nữ nắm các vị trí có quyền quyết định chính sách”.

Dịp này, bà Margaret Mensah-Williams – Chủ tịch Ủy ban điều phối nữ nghị sỹ – ra lời kêu gọi “Vì phụ nữ và bình đẳng giới” và bày tỏ tin tưởng rằng, các nữ nghị sỹ có thể và cần phải tạo một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái thông qua hành động của mình.

Trong lời kêu gọi hành động trước toàn thể Hội nghị nữ nghị sỹ, bà Margaret nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết thông qua các đạo luật đảm bảo công bằng trong xã hội. Chúng tôi cam kết sử dụng ngân sách và quyền giám sát của mình để biến những dự luật này trở thành hiện thực cho phụ nữ và trao quyền cho phụ nữ cũng như trẻ em gái ở tất cả lĩnh vực và bằng mọi phương tiện. Chúng tôi tiến hành những cải cách chính trị để nâng cao cơ hội cho phụ nữ trở thành lãnh đạo, người quyết định chính sách trong cả lĩnh vực công và tư. Chúng tôi biết sức mạnh từ sự đoàn kết của phụ nữ và sức mạnh khi các nghị sỹ thống nhất về một vấn đề”.

Trả lời phỏng vấn của báo chí, bà Requena Gladys Del Valle – nghị sỹ Venezuela – nói: Chúng tôi cũng đang nỗ lực để tăng tỷ lệ phụ nữ tham chính. Chúng tôi mở nhiều hội nghị để phụ nữ được tham gia vào các đảng phái chính trị. Hiện nay,  Venezuela có diễn đàn Hiệp hội phụ nữ để chia sẻ thông tin nhằm tăng tỷ lệ phụ nữ tham chính và chống bạo lực đối với phụ nữ. Chúng tôi luôn khuyến khích phụ nữ tham gia chính trị và chúng tôi đảm bảo có thế hệ mới, phụ nữ thanh niên tham chính nhiều hơn.

Trước đó, Hội nữ nghị sỹ lần thứ 21 đã chia thành 2 nhóm, thảo luận và ra Nghị quyết về 2 chủ đề là “Chiến tranh mạng – một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới” và “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước – thúc đẩy hành động của nghị viện về nước”.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video