+
Aa
-
Hội nghị Cấp cao ACMECS: Xây dựng một tầm nhìn mới về quan hệ hợp tác
07/11/2008 15:30

Diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và khu vực trong năm 2008, nhất là bất ổn tài chính, an ninh năng lượng và an ninh lương thực toàn cầu thôi thúc các nước ACMECS tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa để phát huy hết các cơ hội và tiềm năng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau đối phó với các thách thức chung vì hòa bình, ổn định và phát triển trong tiểu vùng Mê Kông và khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải thắt chặt hợp tác hơn nữa để phát huy hết tiềm năng và lợi thế sẵn có nhằm thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế giữa các nước ACMECS
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải thắt chặt hợp tác hơn nữa để phát huy hết tiềm năng và lợi thế sẵn có nhằm thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế giữa các nước ACMECS

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh điều này trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 3, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Chính phủ 5 nước, Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội ngày 7/11.

Các nước ACMECS cần tăng cường hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển trong tiểu vùng Mê Kông và khu vực.

Kể từ khi hình thành năm 2003, hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Cơ chế hợp tác ACMECS ngày càng được củng cố, lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng.

Hội nghị Cấp cao ACMECS: Xây dựng một tầm nhìn mới về quan hệ hợp tác
Hội nghị Cấp cao ACMECS: Xây dựng một tầm nhìn mới về quan hệ hợp tác

Tuy nhiên, ACMECS là cơ chế mới nên nhiều tiềm năng hợp tác còn chưa được khai thác đúng mức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn các đại biểu ACMECS cần tỏ rõ quyết tâm cao, tầm nhìn và cam kết hành động nhằm đưa ACMECS trở thành khuôn khổ hợp tác thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Các nước ACMECS cần hợp tác hơn nữa để phát huy hết tiềm năng và lợi thế sẵn có nhằm thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế giữa các quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, qua 4 năm hình thành và phát triển, ACMECS thực sự còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác và phát triển. Các hành lang kinh tế trong tiểu vùng Mê Kông đã và đang từng bước đi vào hoạt động, đặc biệt là Hành lang Kinh tế Đông- Tây (EWEC), tạo nên những không gian phát triển năng động, thúc đẩy liên kết kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Ba dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mê Kông là những đường huyết mạch tự nhiên gắn kết sự phát triển của các nước ACMECS với nhau. Nếu biết gắn các lưu vực dọc 3 dòng sông này thành một khối thống nhất, các nước thành viên sẽ đứng trước cơ hội phát triển năng động và mạnh mẽ hơn nhiều.

Lãnh đạo 5 nước tham dự Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 3
Lãnh đạo 5 nước tham dự Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 3

Thủ tướng cho rằng, việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa Chính phủ các nước ACMECS với cộng đồng doanh nghiệp là một trong những nội dung cần được ưu tiên trong hợp tác ACMECS thời gian tới. Chính phủ các nước ACMECS cần nắm bắt nhu cầu của các doanh nghiệp, từ đó có chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh vào các nước ACMECS cũng như tham gia các dự án ACMECS.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ mối quan tâm chung của các nước ACMECS trong các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mê Kông và quốc tế. Với tinh thần láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, mong muốn của Việt Nam là đóng góp tích cực vào hợp tác ACMECS và tin tưởng rằng tình đoàn kết và quyết tâm cao trong hợp tác sẽ đem lại phồn vinh cho từng nước ACMECS trong tương lai gần.

Hợp tác thực chất, hiệu quả, thúc đẩy thương mại, đầu tư

Tại Hội nghị, các Thủ tướng nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên ACMECS trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch, tăng cường hợp tác và phối hợp chính sách phát triển kinh tế với nhiều định hướng và biện pháp lớn.

Các Thủ tướng cũng thảo luận và thông qua nhiều đề xuất cụ thể thúc đẩy hợp tác ACMECS trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, giao thông, du lịch và y tế. Các Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phát triển nguồn nhân lực, hoan nghênh Việt Nam và Thái Lan ký Bản ghi nhớ về hợp tác toàn phát triển đào tạo nghề tại các nước AMECS.

Xây dựng một tầm nhìn mới về quan hệ hợp tác
Xây dựng một tầm nhìn mới về quan hệ hợp tác

Một vấn đề các Thủ tướng quan tâm là thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc thực hiện các chương trình, dự án và đánh giá cao sáng kiến của Thủ tướng Việt Nam về chương trình đối thoại giữa lãnh đạo ACMECS với doanh nghiệp. Các Thủ tướng cũng nhấn mạnh về sự cần thiết tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên và các đối tác tài trợ quốc tế trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các nước ACMECS tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong các khuôn khổ song phương và khu vực nhằm tăng cường phát triển kinh tế-xã hội ở từng nước, góp phần củng cố kinh tế tài chính của khu vực. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ môi trường- vấn đề toàn cầu đang thu hút sự quan tâm của mọi quốc gia. Cụ thể, cần sớm có kế hoạch và biện pháp hữu hiệu sử dụng nguồn nước và bảo vệ môi trường của ba dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mê Kông. Thủ tướng cũng đề nghị các nước tăng cường phối hợp chặt chẽ thực hiện cam kết bảo vệ môi trường trong các khuôn khổ song phương và tiểu vùng.

Thủ tướng các nước hoàn toàn đồng tình và chia sẻ sự cần thiết tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất và bổ sung nội dung hợp tác bảo vệ môi trường vào hợp tác ACMECS và thành lập nhóm công tác về môi trường trong khuôn khổ ACMECS.

Kết thúc Hội nghị, các Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung với thông điệp về quyết tâm cao, tầm nhìn và cam kết hành động của các nước thành viên nhằm đưa ACMECS trở thành khuôn khổ hợp tác thực chất và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Hội nghị đã nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao ACMECS lần 4 vào năm 2010 tại Campuchia./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều