Hội nghị AMM: TPP sẽ sửa đổi, FTAAP trì hoãn

09/11/2017 15:08

15h ngày 9-11, họp báo Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần 29, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, bắt đầu diễn ra tại Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC).

Thúc đẩy thương mại tự do, tăng cường kết nối - Ảnh 1.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cuộc họp báo do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì, nhằm công bố những kết quả chính của AMM lần 29.

Tham dự hội nghị có các bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng kinh tế APEC và trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quan sát viên gồm: ASEAN, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF).

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, sau ba phiên họp trong hai ngày 8 và 9-11, Hội nghị AMM lần thứ 29 đã thành công tốt đẹp.

Tại cuộc họp báo, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thay đổi, các nền kinh tế APEC đã linh hoạt thích ứng cao trong tình hình mới. Trong các năm qua, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên APEC luôn nỗ lực vì chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai”.

AMM đã đề xuất triển khai nhiều sáng kiến hợp tác, đồng thời tháo gỡ nút thắt về tăng trưởng và hợp tác còn tồn tại. Hội nghị cũng đã hoàn thành văn bản trình lên lãnh đạo các nền kinh tế APEC trong những ngày tới.

Theo Phó thủ tướng, văn kiện này đề cập đến việc duy trì đà hợp tác và liên kết trong APEC, nhất trí rằng trước xu thế công nghệ toàn cầu hóa, APEC cần tạo động lực tăng trưởng liên kết kinh tế toàn cầu.

AMM cũng đã thông qua nhiều sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, liên quan đến thương mại điện tử, chiến lược về doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; kế hoạch về an ninh lương thực giai đoạn 2018-2020 và phát triển nông thôn và đô thị.

Bên cạnh đó, AMM đã thảo luận và nhất trí cần phải duy trì quá trình hợp tác mới, thông qua văn kiện APEC hướng tới năm 2020 và tương lai. “Đây là dấu ấn về hợp tác APEC trong năm 2017”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Thúc đẩy thương mại tự do, tăng cường kết nối - Ảnh 2.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi họp báo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tiếp sau phát biểu của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cung cấp thêm thông tin về các phiên làm việc của AMM trong 2 ngày qua. Ông cho biết các bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm và tinh thần và định hướng để đảm bảo thương mại toàn cầu hóa ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương

“Những nội dung các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế đã thảo luận và thông qua ở hội nghị AMM có nội dung toàn diện và cũng rất đa dạng, nhiều góc độ, cấp độ, phản ánh được sự quan tâm về các lợi ích đa dạng của các nền kinh tế thành viên APEC” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay hội nghị chưa thông qua được Kế hoạch Lima về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) vì cần thêm thời gian thảo luận và làm rõ các nội dung, chương trình ưu tiên của từng nền kinh tế thành viên. Từ đó sẽ thực hiện trong năm 2018 để có cơ sở thực hiện bền vững và đảm bảo tính thực thi của FTAAP.

Thúc đẩy thương mại tự do, tăng cường kết nối - Ảnh 3.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tại buổi họp báo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Họp báo AMM ban đầu dự kiến diễn ra vào chiều 8-11, song bị hoãn vào phút cuối vì còn nhiều vấn đề các bên chưa thể thống nhất.

Đến 11h trưa 9-11, giờ dự kiến diễn ra họp báo mới, các bộ trưởng vẫn tiếp tục nhóm họp và báo giới một lần được thông tin sự kiện được dời sang thời điểm không xác định sau 12h30, trước khi chốt thời điểm 15h.

Thúc đẩy thương mại tự do, tăng cường kết nối - Ảnh 4.
Các phóng viên tại buổi họp báo – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hội nghị AMM, với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên APEC, khai mạc sáng 8-11 và lập tức bước vào nghị trình căng thẳng, thể hiện qua việc cuộc họp báo bị hoãn không chỉ một lần.

Chủ trì Hội nghị này là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, ngoài ra còn có sự tham dự của Giám đốc điều hành Ban Thư ký quốc tế APEC, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh (ABAC)…

Các thành viên hội nghị AMM đã thảo luận về những gì APEC đã và đang thực hiện để hướng tới mục tiêu Bogor, cũng như bàn bạc về các bước tiếp tới để thúc đẩy quá trình hoàn thành mục tiêu quan trọng này.

Thiên Lý (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM