Hội LHPNVN phải đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò trong tình hình mới

11/12/2008 15:00

Làm việc với Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) và một số Bộ, ngành liên quan sáng 11/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò và kết quả hoạt động của Hội LHPNVN, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước trong năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình với báo cáo kết quả hoạt động năm 2008 và những đề xuất, kiến nghị cho thời gian tới của Hội LHPNVN. Năm 2008, Hội LHPNVN triển khai thực hiện Quỹ hỗ trợ phụ nữ xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả tốt, đã giải ngân được toàn bộ số kinh phí được cấp là 40 tỷ đồng cho 120 xã (25 tỉnh/thành) với trên 9.000 thành viên được vay vốn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, buôn bán nhỏ, làm nghề phụ…

Hội LHPNVN tại 37 tỉnh, thành đã phối hợp thực hiện chương trình dạy nghề cho phụ nữ và được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đầu tư kinh phí, tăng cường năng lực đào tạo nghề cho phụ nữ. Nhiều phong trào do Trung ương hội phát động đã thu được kết quả cao như phong trào thi đua yêu nước; đền ơn đáp nghĩa; nhân đạo, từ thiện; phòng chống tệ nạn xã hội; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình bình đẳng tiến bộ; mở rộng quan hệ và hợp tác quốc tế về bình đẳng giới,…

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Thủ tướng cho rằng, năm 2008 trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, toàn đảng, toàn dân ta đã nỗ lực vượt lên khó khăn để kiềm chế được lạm phát; ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế đạt 6,7%; an sinh xã hội được đảm bảo, 800 ngàn trong tổng số 2 triệu 400 ngàn sinh viên cả nước được vay vốn ưu đãi học tập; nhiều người được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, con các gia đình nghèo, gặp khó khăn được đi học miễn phí; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14% xuống 13%… Trong những kết quả đạt được nêu trên đều có đóng góp lớn của Hội LHPNVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, hoạt động Hội LHPNVN cần được các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội đánh giá đúng mức và tạo mọi điều kiện để Hội phát huy vai trò của mình. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Hội LHPNVN thời gian tới, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục bình đẳng giới, nâng cao hơn nữa trách nhiệm và quyền lợi của phụ nữ. Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt quá trình lãnh đạo Đảng ta luôn quan tâm đến bình đẳng giới, Việt Nam cũng là điểm sáng về bình đẳng giới được bạn bè quốc tế đánh giá cao, vì vậy tổ chức hội phải đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò, nhân rộng nhiều điển hình tiên tiến, hỗ trợ phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.

Thủ tướng cho biết, năm 2009, Chính phủ sẽ triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, thực hiện đề án giảm nghèo nhanh cho 61 huyện nghèo nhất nước. Vì vậy, Hội LHPN từ Trung ương đến địa phương phải phối hợp chặt chẽ cùng các cấp, các ngành, đoàn thể thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, giải pháp đã đề ra. Hội cần sâu, sát hơn nữa tạo thêm nhiều việc làm cho phụ nữ, đấu tranh với tệ nạn xã hội đang diễn ra nhức nhối hiện nay. Thủ tướng cho rằng, nơi nào quyết tâm giải quyết việc làm cho người lao động thì nơi đó ít xảy ra tệ nạn xã hội.

Hội LHPNVN cần phối hợp chặt chẽ với ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch xây dựng mô hình văn hóa mới, phòng chống tệ nạn xã hội. Công tác tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới phải được quan tâm thường xuyên, liên tục. Cần hướng trọng tâm về cơ sở để xây dựng các tổ chức hội vững mạnh, chú trọng đến các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Phải có kế hoạch đào tạo cán bộ nữ và mạnh dạn bố trí cán bộ nữ vào những vị trí lãnh đạo phù hợp.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video