+
Aa
-

Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phải đại diện cho nhân dân, bảo vệ quyền lợi nhân dân

04/12/2017 18:09

Căng thẳng tái diễn tại trạm thu phí BOT Cai Lậy trong những ngày qua đang là câu chuyện được dư luận đặc biệt quan tâm. Đã không phải lần đầu tiên, người dân có những phản ứng đối với trạm thu phí này, nhưng mức độ phản đối thì ngày càng tăng cao rõ rệt…

Chính thức hoạt động thu phí trở lại vào ngày 30/11, trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) liên tục gặp gián đoạn, xả trạm – thu phí trở lại – xả trạm – thu phí trở lại. Thực sự, khung cảnh tại trạm BOT Cai Lậy hoàn toàn có thể nói là hỗn loạn, vô tổ chức, đương nhiên là câu chuyện không đáng để xảy ra.

Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan chính quyền các cấp đã thông báo sẽ vào cuộc mạnh hơn để giải quyết tình trạng tại đây. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho hay đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức việc thu giá tại trạm để hoàn vốn cho Dự án và có biện pháp để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng để gây rối an ninh, trật tự tại trạm thu giá Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải lý giải: Quá trình triển khai thực hiện Dự án đã nhận được sự đồng thuận của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang; được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương, trình tự thủ tục tuân thủ quy định pháp luật. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và có chính sách thuyết phục người dân thực hiện đúng quy định tại trạm BOT Cai Lậy.Ai đại diện để nói lên tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân lúc này?

 Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thực sự là đại diện cho nhân dân.

Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thực sự là đại diện cho nhân dân.

Ai cũng biết Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh là những cơ quan đại diện cho lợi ích của nhân dân trong tỉnh, do nhân dân bầu ra…

Khoản 1, Điều 6 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định: “Hội đồng nhân dân gồm các đại biểu Hội đồng nhân dân do cử tri ở địa phương bầu ra, là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên”.

Khoản 1, Điều 8 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định: “Ủy ban nhân dân do Hội đồng nhân dân cùng cấp bầu, là cơ quan chấp hành của Hội đồng nhân dân, cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương, Hội đồng nhân dân cùng cấp và cơ quan hành chính nhà nước cấp trên”.

Thế mới hiểu, vì sao hai chữ “Nhân dân” luôn gắn liền với “Hội đồng” và “Ủy ban”. Vì nhân dân phải thực sự có quyền làm chủ, quyền giám sát, quyền chất vấn, các cơ quan phải chịu trách nhiệm trước nhân dân. Nhưng một điều kì lạ là trong câu chuyện xảy ra tại tỉnh Tiền Giang, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, tất cả những cơ quan này theo như Bộ Giao thông Vận tải lý giải là đã đồng thuận với việc triển khai thực hiện Dự án thu phí tại BOT Cai Lậy. Các cơ quan đại diện cho nhân dân ủng hộ, tại sao người dân lại phản đối gay gắt bằng nhiều hình thức khác nhau như trả tiền lẻ, chây ỳ kéo dài thời gian. Chính những cơ quan Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân còn thể hiện sự bất nhất với người dân thì làm sao có thể còn đảm bảo được quyền làm chủ của nhân dân với những cơ quan này nữa? Nếu không sớm giải quyết được mâu thuẫn của người dân, rõ ràng, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang đang thể hiện mình không xứng đáng với vị trí của mình.

Tất cả phải vì hạnh phúc của nhân dân
Tất cả phải vì hạnh phúc của nhân dân

Chuyện ngược đời, chủ đầu tư BOT Cai Lậy thuyết phục người dân thực hiện đúng quy định tại BOT Cai Lậy. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang và có chính sách thuyết phục người dân thực hiện đúng quy định tại trạm BOT Cai Lậy. Một thông báo gây “ngỡ ngàng” mà chính Bộ Giao thông vận tải đưa ra. Trước hết, hãy khẳng định rằng, câu chuyện “BOT Cai Lậy” là sai, sai hoàn toàn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh, xã hội của đất nước, gây dư luận xấu.

Nguyên tắc từ xưa đến nay, bên nào sai bên đó phải sửa. Nhưng ai sai? Người dân có sai không? Họ sai khi có những người thể hiện quá khích, gây mất an ninh trật tự. Nhưng cái sai của họ lại không phải là nguồn cơn của cái sai sót to lớn trong câu chuyện “BOT Cai Lậy”. Rõ ràng, xảy ra sự việc là do bản chất của vấn đề chưa được giải quyết. Trạm BOT Cai Lậy đặt sai vị trí và cần phải di dời. Người dân không sử dụng dịch vụ tại tuyến đường tránh, tại sao họ phải trả phí dịch vụ, cũng từ đó họ đâu cần Bộ Giao thông Vận tải đưa ra phương án miễn, giảm thuế cho một số đối tượng?

Việc Bộ Giao thông Vận tải cứ kiên quyết tìm giải pháp thuyết phục người dân tuân theo quy định tại BOT Cai Lậy là một điều sai lầm, một sự ngược đời không thể chấp nhận được. Một điều thực sự đáng buồn, lực lượng hùng hậu công an, cảnh sát cơ động tập trung để bảo vệ trật tự tại BOT Cai Lậy chúng ta có đang triệt để giải quyết được nguồn cơn của sự tức giận của người dân đang ngày càng lớn lên hay không. Đến cả đồng tiền 100 đồng, từ lâu tưởng đi vào dĩ vãng cũng được Ngân hàng Nhà nước mang ra giải quyết câu chuyện “BOT Cai Lậy”. Có chăng bao nhiêu câu chuyện cũ, câu chuyện mới lại xảy ra tại tỉnh Tiền Giang, và bao giờ “BOT Cai Lậy” mới đi vào hồi kết.

Một “căn bệnh” sẽ không thể nào khỏi nếu chúng ta chỉ tìm cách “giảm đau”. Thà chữa trị triệt để “đau một lần”, còn hơn là những cuộc “đau dai dẳng” về sau. Trên hết, hãy công bằng với chính những người dân đã và đang phải chịu cảnh phẫn uất những ngày qua. Họ không có lỗi trực tiếp gây ra câu chuyện “BOT Cai Lậy” ngày hôm nay. Đặc biệt, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân hãy thể hiện đúng vị trí, chức năng đại diện cho nhân dân của mình, khi ấy, toàn dân đồng lòng mới giải quyết được triệt để nguồn cơn vấn đề.

Cộng tác viên Hoàng Phong

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều