Hội đàm 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn về tình hình bán đảo Triều Tiên

04/04/2014 09:39

Đầu tuần tới, các quan chức cấp cao của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc hội đàm về vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên tại Washington.

Thông báo ngày 3/4 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tham gia cuộc họp là Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Junichi Ihara, Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Glyn Davies và Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa hình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Hwang Joon Kook.

Ông Ihara dự kiến sẽ báo cáo về cuộc thảo luận gần đây với ông Song Il Ho, Đặc phái viên Triều Tiên về đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản.

Cuộc họp 3 bên của Tổng thống Hàn Quốc (trái), Thủ tướng Nhật Bản (phải) và Tổng thống Mỹ (giữa) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần 3, tại Hà Lan vừa qua.

Theo bộ trên, trong cuộc hội đàm dự kiến diễn ra ngày 7/4 tới này, quan chức các nước sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và cuộc gặp phản ánh sự hợp tác ba bên chặt chẽ cũng như khẳng định mục tiêu của các nước đối với tiến trình này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí tại Hà Lan về tăng cường phối hợp chính sách đa phương về Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm trung vào biển Nhật Bản và cảnh báo về “một vụ thử hạt nhân kiểu mới.”

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên những ngày qua diễn biến căng thẳng. Bình Nhưỡng đã liên tiếp tiến hành loạt vụ thử tên lửa tầm trung và tầm ngắn, động thái được cho là nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ.

Gần đây nhất, ngày 31/3 vừa qua, Bình Nhưỡng bắt đầu cuộc diễn tập bắn đạn thật ở ngoài khơi bờ biển phía Tây, dẫn tới cuộc đấu pháo giữa hai miền trên khu vực gần đường biên giới trên biển giữa hai miền ở Hoàng Hải.

Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn khoảng 500 quả đạn pháo, trong đó có 100 quả rơi vào vùng lãnh hải của Seoul. Hàn Quốc đã đáp trả bằng việc bắn hơn 300 quả đạn pháo bằng loại pháo tự hành K-9.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video