Học sinh cần được học cách xử lý các tình huống khi bị bắt cóc

23/11/2012 17:46

Qua vụ án bắt cóc tống tiền ngày 18/11, công an và chính quyền các cấp, đặc biệt nhà trường cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn nữa để tuyên truyền tới các gia đình những phương thức, thủ đoạn của tội phạm bắt cóc trẻ em tống tiền” – Đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội khuyến cáo.

Liên quan đến vụ giải cứu cháu Trương Lê Hùng (học sinh trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội) bị bắt cóc trưa ngày 18/11. Chiều 20/11, Công an TP Hà Nội đã tổ chức biểu dương khen thưởng các cán bộ, chiến sĩ lập thành tích xuất sắc bắt giữ hung thủ, giải cứu an toàn cho cháu bé.

Công an Hà Nội khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích phá án.
Công an Hà Nội khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích phá án.

Tại lễ tuyên dương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng đã tặng giấy khen và thưởng cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong đó, có cháu Nguyễn Hương Giang, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

Đại tá Đào Thanh Hải – Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45, Công an TP Hà Nội) cho hay: Qua vụ án trên, Phòng đã đánh giá và rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu. Một là sự phân công và chỉ đạo sát sao của các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an thành phố, cụ thể là Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc và Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc công an Hà Nội. Hai là tinh thần trách nhiệm khẩn trương, kịp thời, nhận định đúng tính chất, đối tượng, đặt ra kế hoạch điều tra đúng hướng. Ba là phối kết hợp chặt chẽ, tích cực, của các lực lượng tham gia phá án.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, trong vụ án này, có đóng góp quan trọng của cháu Nguyễn Hương Giang, học sinh lớp 6A1, Trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông. Cháu Giang là bạn đi học thêm và ra về cùng thời điểm với cháu Hùng. Sau khi thấy có người lạ đến hỏi cháu Hùng rồi chở cháu Hùng đi bằng xe máy, cháu Giang đã để ý. Dù mới 11 tuổi nhưng cháu Giang nhớ rất chính xác từng chi tiết của đối tượng Thắng.

Đặc biệt, cháu nhớ rất kỹ đối tượng sử dụng chiếc xe Dream màu nâu có vành đúc, dán phản quang màu vàng tại vành. Từ những thông tin quý giá này đã giúp cơ quan điều tra phá án. “Đây là một điểm rất ấn tượng đối với tôi. Với một cháu bé mới 11 tuổi mà có trí nhớ tốt, quan tâm đến bạn như thế này rất đáng trân trọng. Nhờ đó mà chúng tôi đã thu hẹp việc rà soát để truy bắt đối tượng” – Trưởng phòng PC45 tâm sự.

Nói về thủ đoạn bắt cóc, Đại tá Đào Thanh Hải cho biết: “Hai đối tượng rất khéo để đưa vào tình huống khiến cháu Hùng tin rằng mẹ bị tai nạn, đang nằm bệnh viện mà lại đang giờ không được thăm khám để kéo dài thời gian tống tiền. Sau đó, đến tối, khi đưa cháu Hùng đi ăn xong và đưa vào nhà nghỉ, chúng lại lừa cháu bé là hôm nay chủ nhật không được vào thăm mẹ, tạm thời cháu vào đây ngủ rồi sáng mai các chú đưa vào thăm mẹ”.

5 tập thể và 10 cá nhân đã được nhận khen thưởng của công an thành phố trong vụ án bắt cóc này.
5 tập thể và 10 cá nhân đã được nhận khen thưởng của công an thành phố trong vụ án bắt cóc này.

Phát biểu tại Lễ khen thưởng, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định: “Chiến công phá án là sự kết hợp nhuần nhuyễn, chặt chẽ của Phòng PC45, Công an quận Hà Nội, Công an tỉnh Hòa Bình và các lực lượng chuyên môn khác. Ngay từ ban đầu, khi nhận được tin, các lực lượng phá án đã triển khai kịp thời, nhanh chóng. Đến khi phát hiện các đối tượng lẩn trốn về vùng giáp Lương Sơn (Hòa Bình) là một vùng đồi núi khá rộng, địa hình phức tạp, nhiều nhà nghỉ nên việc xác minh vị trí của đối tượng rất khó khăn.

Song, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Công an Hà Nội và Công an tỉnh Hòa Bình, trực tiếp là Công an các xã giáp ranh giữa huyện Mỹ Đức và huyện Lương Sơn. Đến hơn 22h, các tổ công tác đã giải cứu được cháu bé an toàn, bắt giữ được hai đối tượng bắt cóc. Ngay sau khi phá án, Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Hà Nội khẩn trương hoàn thiện hồ sơ vụ án trong khoảng 10 ngày nữa để đưa ra truy tố các đối tượng trước pháp luật”.

Qua vụ việc này, Giám đốc Công an Hà Nội mong muốn lực lượng Công an các cấp và chính quyền các cấp, đặc biệt là hệ thống nhà trường cần phối hợp với nhau chặt chẽ hơn nữa để tuyên truyền tới các gia đình các phương thức, thủ đoạn của các tội phạm bắt cóc tống tiền trẻ em.

Dẫn chứng về một số biện pháp phòng chống nạn bắt cóc, Đại tá Nguyễn Đức Chung nói: Sau khi tan học, nhà trường phải cho cô giáo chủ nhiệm dẫn các cháu học sinh ra giao cho phụ huynh. Nếu không có người đưa đón, có thể huấn luyện con em sau khi tan học chỉ đi xe ôm đã hợp đồng, hoặc chỉ đi xe người thân, quen.

Cũng tại Lễ khen thưởng, chị Nguyễn Thị Thu Hằng (mẹ của cháu bé bị bắt cóc) chia sẻ: “Tôi vô cùng bất ngờ khi nhận ra một trong hai hung thủ bắt cóc cháu Hùng là Đinh Văn Thắng, kẻ vốn từng làm thuê tại Khách sạn Cầu Am I (Hà Đông) cùng với tôi từ tháng 3/2012 tới nay. Thắng là người dân tộc Mường, hiền lành, có mẹ già yếu, em bị bệnh tật, gia đình rất khó khăn. Có một hôm đang làm thuê, Thắng có đến nhà tôi để chở hàng nên cũng biết tôi có con nhỏ. Hôm đấy đến, tôi cho ăn bánh, Thắng còn tấm tắc khen ngon, trông rất tội nghiệp như thể chưa bao giờ được ăn”.

Qua sự việc này, chị Hằng cũng rút cho mình bài học lớn trong việc khuyên dạy con xử lý các tình huống khi gặp người lạ. Cũng như cần phải quan tâm, giữ liên lạc thường xuyên đối với con mình, kể cả ngày nghỉ.

Thiên Minh (petrotimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video