Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ASEM-6

12/09/2006 09:20

Ngày 11-9, bên lề Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 6 (ASEM-6) tại Helsinki (Phần Lan), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Pháp; Thủ tướng các nước Ðức, Nhật Bản, Luxembourg, Ba Lan và Hà Lan.

Thúc đẩy hợp tác Á – Âu thực chất và hiệu quả hơn

Các cuộc gặp diễn ra trong không khí cởi mở, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Các nhà lãnh đạo các nước đều khẳng định tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ASEM-6
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ASEM-6

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Ðức Angela Merkel, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Ðức về viện trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Việt Nam. Thủ tướng hoan nghênh những dự án tiêu biểu của Ðức ở Việt Nam như Trung tâm hội nghị quốc gia, các dự án nhà máy điện của Siemens, đồng thời bày tỏ hai Chính phủ cần có các biện pháp cụ thể, thích hợp để thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng Ðức cho biết sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang ở Ðức sinh sống và làm việc ổn định, coi đây là một cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Bà cho biết Chính phủ Ðức sẽ ủng hộ Việt Nam thực hiện dự án xây dựng hệ thống tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh và không đồng tình với việc Liên hiệp châu Âu (EU) áp thuế chống bán phá đối với mặt hàng giày da xuất khẩu của Việt Nam.

“Nhân dân Việt Nam anh hùng, biết nói, biết làm và biết tiến lên” – đó là phát biểu của Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker trong cuộc gặp Thủ tướng nước ta. Thủ tướng Luxembourg khẳng định tiếp tục ưu tiên viện trợ cho Việt Nam và đề nghị hai nước mở rộng hợp tác trên lĩnh vực hàng không. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với các công ty của Luxembourg trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản J.Koizumi, hai Thủ tướng tỏ ý hài lòng và đánh giá cao những phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai nước, đồng thời khẳng định hai bên tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn nữa theo phương châm “Ðồng hành, đồng tiến, đối tác tin cậy và ổn định lâu dài”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Nhật Bản vừa là nước viện trợ ODA, vừa là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam đều hoạt động có hiệu quả.

Hai Thủ tướng nhất trí sẽ khẩn trương chuẩn bị đàm phán chính thức về hiệp định đối tác kinh tế song phương, nhằm phát triển quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Thủ tướng Nhật Bản Koizumi mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản trong thời gian sớm nhất và Thủ tướng nước ta đã vui vẻ nhận lời mời.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp với Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Tổng thống Pháp chúc mừng Việt Nam sẽ sớm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009, mong Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ sớm sang thăm Pháp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định “quan hệ giữa Việt Nam và Pháp là quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy trong thế kỷ 21”. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Pháp tiếp tục duy trì và tăng cường hỗ trợ phát triển cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, hỗ trợ doanh nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ tài chính…

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chính sách phát triển của Hà Lan, đồng thời khẳng định Hà Lan là một đối tác thương mại đầu tư quan trọng của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Chính phủ hai nước hợp tác chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi kinh tế thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Hà Lan đánh giá Việt Nam là nước sử dụng tốt nguồn ODA, cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại và giáo dục.

Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước sẽ đặt nền móng để phát triển hợp tác về kinh tế song phương. Chính phủ Ba Lan đang xem xét cấp cho Việt Nam khoản tín dụng trị giá 290 triệu USD nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về đóng tàu giữa hai nước.

Bên cạnh các cuộc gặp song phương của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã gặp các Bộ trưởng Ngoại giao Hungary, Hà Lan, Phần Lan và Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề đối ngoại.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM