Hoàng Công Lương phản đối lời khai của ông Trương Quý Dương về phân công nhiệm vụ

22/05/2018 11:54

Sáng 22/5, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) và ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – thiết bị, BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Tại phiên tòa này, ông Dương và ông Thắng được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên cả hai ông này đã không có mặt. Riêng cựu Giám đốc Trương Quý Dương có ủy quyền cho luật sư Đỗ Quốc Cường, nhưng ông Cường cũng không có mặt.

HĐXX cho biết trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, nhiều tài liệu về lời khai của ông Trương Quý Dương và ông Trần Văn Thắng. Tuy nhiên, HĐXX chỉ công bố một số tài liệu liên quan đến vụ án và trách nhiệm của các bị cáo. Đây là lời khai của hai ông tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an tỉnh Hòa Bình.

Công bố lời khai của ông Trương Quý Dương

Theo đó, tại Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hòa Bình, ông Dương trình bày như sau:

“Đơn nguyên Thận nhân tạo là bộ phận thuộc khoa Hồi sức tích cực, bác sỹ Hoàng Công Lương có nhiệm vụ chính là điều trị người bệnh, phối hợp với khoa Cấp cứu tham gia cấp cứu tại bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu, thảm họa; Phối hợp với khoa Cấp cứu hỗ trợ chuyên môn, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa”.

Về nhiệm vụ phân công đối với Phòng Vật tư – Thiết bị của bệnh viện, ông Dương khai:

“Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế có 11 cán bộ nhân viên, Trưởng phòng là ông Trần Văn Thắng. Phòng có nhiệm vụ dự trù kế hoạch mua sắm; thanh lý tài sản; cung ứng đầy đủ thiết bị, vật tư theo kế hoạch được phê duyệt; xây dựng phương án lắp đặt máy; lập hồ sơ, xây dựng quy trình vận hành; bảo quản máy; định kỳ báo cáo tình hình sử dụng vật tư; đầu tư hệ thống thận nhân tạo,…”

Cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình khai về hệ thống RO số 2, nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa:

“Hệ thống Ro sửa chữa để rửa quả lọc thận nhân tạo sử dụng lại, điều này quy định tại Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành, hướng dẫn quy trình kỹ thuật rửa và sử dụng lại quả lọc thận nhân tạo.

Nước RO đạt tiêu chuẩn là nước lọc qua hệ thống RO chuyên dụng, có định lượng độc tố dưới 2,5 theo tiêu chuẩn AAMI 13959/2014 dành cho máy chạy thận nhân tạo. Việc kiểm chuẩn phải được thực hiện bằng lấy mẫu xét nghiệm gửi đến cơ sở giám định do bộ Y tế cấp phép”.

Về triển khai hợp đồng với Công ty Thiên Sơn, ông Dương khai:

“Bệnh viện triển khai thực hiện hợp đồng, Phòng vật tư lên kế hoạch sửa chữa, thống nhất với nhà thầu về kế hoạch thực hiện, giám sát suốt quá trình thi công, Phòng vật tư thông báo kế hoạch đến khoa hồi sức tích cực.

Các cán bộ được phân công trực tiếp giám sát nhà thầu, đảm bảo thiết bị đúng chủng loại, bảo đảm nước của hệ thống RO số 2 tách biệt lập với hệ thống RO số 1, giám sát quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nếu đạt yêu cầu thì báo cáo lãnh đạo khoa và nhận bàn giao.

Sau khi bàn giao, lãnh đạo Phòng vật tư báo cáo lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực thống nhất cung cấp nước, giao nhân viên liên hệ và báo cáo kết quả thực hiện hợp đồng cho phòng Tài chính kế toán, từ đó phòng Tài chính kế toán thực hiện biên bản thanh lý hợp đồng.

Công ty Thiên Sơn phải thực hiện việc bàn giao thiết bị đúng chủng loại trước khi thi công, chịu sự giám sát của nhân viên Bệnh viện, chỉ được hợp nhất nguồn nước khi có kết quả nghiệm thu và có sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực và lãnh đạo phòng Vật tư – thiết bị”.

Tại lời khai ngày 22/12/2017, ông Trương Quý Dương khai:

“Theo quy định chung, đối với sửa chữa nhỏ phải thuê ngoài thì phòng Vật tư – Thiết bị chịu trách nhiệm và chủ động tìm đối tác, lựa chọn nhà thầu, trình lãnh đạo phê duyệt. Phòng Vật tư – Thiết bị có nhiệm vụ tổ chức đấu thầu, mua sắm theo quy định của Nhà nước”.

Về việc Công ty Thiên Sơn bán lại Hợp đồng số 315 đã ký kết với bệnh viện cho Công ty Trâm Anh, ông Dương khai:

“Tôi hoàn toàn không biết việc Thiên Sơn bán Hợp đồng 315 cho Trâm Anh. Vệc ký kết giữa hai công ty, tôi không được báo cáo, không được đề cập. Tôi không biết Quốc là Giám đốc Công ty Trâm Anh, tôi được gặp và chào hỏi Quốc vì Quốc đến làm việc cho Công ty Thiên Sơn”.

Tại lời khai ngày 25/7/2017, ông Trương Quý Dương khai về việc phân công nhiệm vụ của khoa Hồi sức tích cực với bác sỹ Hoàng Công Lương:

“Qua các lần kiểm tra hay họp Ban Giám đốc, ông Hoàng Đình Khiếu – Phó Giám đốc (PGĐ) có báo cáo cho tôi biết anh Hoàng Công Tình quản lý đơn nguyên Hồi sức tích cực, anh Hoàng Công Lương phụ trách chuyên môn đơn nguyên Thận nhân tạo, chị Nguyễn Thu Hằng phụ trách điều dưỡng tại đơn nguyên Thận nhân tạo. Việc phân công cụ thể như thế nào do Trưởng khoa phân công cụ thể, tôi chỉ nắm bắt chung”.

HĐXX công bố lời khai của ông Trương Quý Dương và Trần Văn Thắng.

Lời khai của ông Trần Văn Thắng

Tại Cơ quan CSĐT ngày 1/6/2017, ông Trần Văn Thắng, Trưởng khoa Vật tư – Thiết bị khai:

“Trần Văn Sơn công tác tại phòng Vật tư từ 2/8/2013, chịu trách nhiệm phụ trách mảng trang thiết bị y tế, bao gồm: quản lý hồ sơ trang thiết bị, kiểm định trang thiết bị trong viện theo quy định của nhà nước, tham mưu báo cáo cho Trưởng phòng các vấn đề trong phòng về trang thiết bị y tế, trực tiếp quản lý bảo dưỡng sửa chữa tang thiết bị y tế tại đơn nguyên thận nhân tạo, hồi sức tích cực và khoa mắt”.

Khi được hỏi về việc Trần Văn Sơn có đủ năng lực thực hiện công việc hay không, ông Thắng khai:

“Sơn đã tốt nghiệp Cao đẳng Trang thiết bị y tế loại Giỏi, có đủ điều kiện và trình độ để thực hiện nhiệm vụ”.

“Đối với máy lọc nước RO số 2, Sơn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa. Lập hồ sơ theo dõi hoạt động thiết bị. Hằng ngày xuống khoa kiểm tra thiết bị có bình thường không, nếu không thì làm thủ tục đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng.

Việc vận hành hệ thống RO số 2 không thuộc trách nhiệm của Sơn mà thuộc về đơn nguyên lọc máu thuộc khoa điều trị tích cực”.

Tại lời khai ngày 29/6/2017, ông Thắng khai:

“Việc bàn giao hệ thống RO số 2 trước, trong và sau sửa chữa do anh Sơn phối hợp cùng khoa và đơn vị sửa chữa thực hiện. Việc bàn giao giữa Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Sơn do Sơn thực hiện và không có báo cáo với tôi bằng văn bản.

Sáng 29/5/2917, sau khi Sơn báo cáo việc sửa chữa xong, tôi chỉ đạo Sơn kiểm tra giám sát lại đơn vị sửa chữa, sau đó xem còn việc gì hoàn tất công việc theo đúng hợp đồng. Tôi chưa biết có đủ điều kiện đưa vào sử dụng hay không, do phía đơn vị sửa chữa phải thực hiện kiểm định chất lượng theo hợp đồng”.

Hoàng Công Lương phản đối lời khai

Sau khi công bố lời khai của ông Dương và ông Thắng, HĐXX hỏi các bị cáo có đồng ý với lời khai trên hay không, bị cáo Hoàng Công Lương nói:

“HĐXX công bố lời khai của ông Dương về phân công nhiệm vụ cho bị cáo, bị cáo không đồng ý lời khai của đồng chí Dương đã phân công nhiệm vụ cho bị cáo. Vì bị cáo là bác sỹ điều trị khoa Hồi sức tích cực, phải làm việc theo chỉ đạo của Trưởng khoa (ông Hoàng Đình Khiếu – PV). Bị cáo chỉ là bác sỹ điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, không phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo”.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Sơn cũng phản đối lời khai của ông Trần Văn Thắng khi cho rằng bản thân chưa được ai bàn giao hợp đồng.

“Buổi sáng hôm đó (ngày xảy ra sự cố – PV), bị cáo chỉ nghe anh Thắng nói phải hoàn thiện các thủ tục. Bị cáo chưa được ai bàn giao hợp đồng bao giờ”, Trần Văn Sơn khẳng định.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video