+
Aa
-

Hoàng Anh Gia Lai: Tài sản tốt như cô gái đẹp, không lo “ế”

06/04/2015 15:00

Hongkong là một thị trường tiềm năng và có nhiều tỷ phú. Họ sẵn sang chi tiền đầu tư vào mảng bất động sản nhiều tiềm năng tại Myanmar.

Hoàng Anh Gia Lai: Tài sản tốt như cô gái đẹp, không lo “ế”
Ảnh minh họa.

Cuối tuần qua, thông tin Hoàng Anh Gia Lai chấm dứt hợp tác với đại gia Singapore Rowsley thu hút nhiều sự quan tâm của giới tài chính – không kém thông tin 2 tổ chức này bắt tay nhau vào hồi đầu năm nay.

Giá trị thương vụ khủng (275 triệu USD) là nguyên nhân chính khiến vụ việc thu hút sự chú ý đến vậy. Ngoài ra, nguyên nhân thương vụ đổ bể, theo như thông báo từ phía Hoàng Anh Gia Lai, cũng thú vị không kém: Rowsley muốn trực tiếp đầu tư vào Hoang Anh Myanmar thay vì mua 50% cổ phần của Hoang Anh Land. Theo HAGL, thuế suất trên lợi nhuận chuyển nhượng vốn tại Myanmar lên tới 40%, trong khi ở VN chỉ ở mức 22%. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến HAGL từ chối hợp tác với Rowsley.

Cũng thông tin từ phía HAGL, hiện công ty này đang xem xét việc hợp tác với một đối tác Hongkong trong thương vụ bán cổ phần Hoang Anh Land.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Võ Trường Sơn – Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai xung quanh vụ việc này.

Thưa ông, chúng tôi được biết hiện Hoàng Anh Gia Lai đang cân nhắc việc hợp tác với đối tác Hongkong thay cho thương vụ vừa đổ bể với Rowsley, ông có thể chia sẻ về vấn đề này? Giá chuyển nhượng như thế nào thưa ông?

Đúng là chúng tôi đang có nhiều đối tác để xem xét hợp tác. Giá chuyển nhượng sẽ từ 275 triệu USD trở lên. Bạn thấy đấy, tài sản tốt như cô gái đẹp, không lo ế được. Chúng tôi phải tìm những đối tác đủ bản lĩnh thôi, và không thiếu những tổ chức như vậy.

Hongkong là một thị trường tiềm năng và có nhiều tỷ phú. Họ sẵn sàng chi tiền đầu tư vào mảng bất động sản nhiều tiềm năng tại Myanmar.

Quay lại vụ Rowsley, tại sao Rowsley lại đưa ra một điều kiện “oái oăm” như vậy, khi thuế suất chuyển nhượng vốn tại Myanmar lên tới 40% – rõ ràng là bất lợi cho cả hai phía?

Rowsley chưa từng có thương vụ đầu tư nào ở Việt Nam. Khi hợp tác với chúng tôi, họ muốn trực tiếp đầu tư vào Myanmar, vì đó là môi trường quen thuộc với họ. Họ sợ những rủi ro mà chưa lường trước được khi mua một khối lượng cổ phiếu lớn của một công ty Việt Nam.

Thế ông có nghĩ rằng, rồi nhà đầu tư Hongkong lại cũng muốn trực tiếp đầu tư vào Myanmar, như Rowsley?

Khác biệt là ở chỗ đó. Nhà đầu tư Hongkong đã có nhiều thương vụ đầu tư tại Việt Nam. Họ quen thuộc với Việt Nam, việc mua Hoang Anh Land vì vậy không quá bỡ ngỡ với họ. Và tất nhiên, chúng tôi có những bài học rút ra sau thương vụ bất thành với Rowsley, sẽ không đi vào vết xe đổ đó một lần nữa.

Theo kế hoạch, số tiền bán cổ phần Hoang Anh Land sẽ được HAGL đầu tư vào dự án nuôi bò. Việc ngừng hợp tác với Rowsley ảnh hưởng như thế nào đến dự án này không, thưa ông?

Hiện chúng tôi đã phát triển đàn bò 60 nghìn con. Đó là một con số không nhỏ. Chưa bán được cổ phần Hoang Anh Land, tiến độ triển khai mở rộng đàn bò có thể chậm trễ hơn một chút thôi, không ảnh hưởng quá nhiều. Như tôi đã nói, tài sản tốt, thì không lo ế.

(Theo Infonet)

Bài mới
Đọc nhiều