Hoan hô Thanh tra TP. Hà Nội!!!

19/05/2015 17:53

Sáng ngày 19/05, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra về dự án cải tạo, thay thế 6.700 cây xanh trên một số tuyến phố tại Hà Nội vừa qua. Kết luận được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người luôn quan tâm đến môi trường thiên nhiên và hiểu được ý nghĩa sâu sắc, giá trị thiết thực của môi trường sống, người luôn động viên và kêu gọi nhân dân tích cực trồng cây, giữ lấy màu xanh cho đất nước. 

Kết luận quả là “sáng suốt”, được trình bày cực kỳ tỉ mỉ, đề nghị mức xử phạt rõ ràng cho những người liên đới trách nhiệm. Kết luận rất dài, xin tóm tắt ngắn gọn như sau:

Qua công tác thanh – kiểm tra, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã khẳng định, “việc phê duyệt đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường Hà Nội giai đoạn năm 2014-2015 là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật”. 

Ban Thanh tra TP. Hà Nội đã làm việc rất "nghiêm túc" trong thời gian qua
Ban Thanh tra TP. Hà Nội đã làm việc rất “nghiêm túc” trong thời gian qua

Mặc dù, tại Điều 14 Quyết định số 64/2010/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định rõ những điều kiện chặt hạ cây xanh (bao gồm: cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ gây nguy hiểm; cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; cây xanh trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình), thế nhưng dường như vẫn chưa đủ.

Cần phải bổ sung thêm rằng, những cây cổ thụ với tuối đời trên 50 năm cũng cần đưa vào danh sách chặt hạ thay thế, Mặc dù những cây này chưa bị chết, bị bệnh, sâu mục nhưng “tuổi già sức yếu” mà, đâu biết chừng 10 năm, 20, 50 năm sau nó sẽ bất ngờ bị bệnh và gây nguy hiểm cho người dân. Do đó, chúng ta phải đón đầu, “thà giết lầm hơn bỏ sót”, mấy cái cây cổ thụ này thì có quan trọng gì…

Thứ hai, chắc hẳn Thanh tra Hà Nội, sau thời gian dài làm việc, cũng hiểu được “cái tâm” của Lãnh đạo Hà Nội khi rất mực quan tâm và muốn cải thiện bộ mặt của Thủ đô. Mà một trong những việc cần làm ngay, không phải là đẩy mạnh hoàn tất các công trình giao thông công cộng, không phải là nâng cấp các con đường ven đê đã xuống cấp trầm trọng… mà là tạo sự đồng bộ cây xanh cho các tuyến đường, điển hình là đường Nguyễn Chí Thanh, thay thế toàn bộ 381 cây bóng mát thuộc 15 loài khác nhau bằng chỉ một loại cây Mỡ duy nhất. Thiết nghĩ, đây cũng là một nội dung mà Nghị định 64 nên xem xét bổ sung.

Một điểm tiếp theo cần phải được học tập chính là phong cách làm việc nhanh nhẹn, quyết đoán của thành phố Hà Nội, không thể cứ kỹ lưỡng xem xét để “lãng phí” thời gian, tiền bạc của nhân dân như từ trước đến nay được.

Việc chặt hạ cây xanh lần này là một điển hình, không cần lập hồ sơ kiểm tra, mô tả vị trí hay tình trạng cây xanh như quy định từ trước đến giờ nữa. Thế kỷ 21 cần phong cách làm việc “nhanh, gọn và hiệu quả”. Chỉ cần nhìn cũng biết những hàng cây cổ thụ trên các tuyến phố Hà Nội là cây cổ thụ rồi, đa số được trồng từ thời Pháp thuộc và trước giải phóng đến giờ rồi. Mà đã già là sẽ có bệnh, vấn đề này không phải bàn cãi hay kiểm tra cho tốn tiền “thuế của dân”, cứ thay thế luôn.

Kết luận cũng hoàn toàn hợp lý khi công bố không phát hiện thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong việc tổ chức thực hiện thay thế cây xanh tại hà Nội vừa qua.

chat_cay_xanh_co_thu
“Cán bộ phải dám làm, dám chịu trách nhiệm” – Bí thư Phạm Quang Nghị

Quả đúng như vậy, theo Quyết định số 510 của UBND TP Hà Nội ngày 30/01/2015, chi phí chặt 1 cây xà cừ có đường kính >120cm “chỉ” tốn có 36 triệu đồng, riêng tiền đánh dấu cây cũng chỉ có 670.000 đồng/cây. Còn để dễ dàng quản lý khoa học, Hà Nội đã đưa ra đơn giá gắn biển mã số cây theo Đề án cải tạo, thay thế cây xanh hai bên đường giai đoạn 2014-2015 là 4,5 tỷ đồng cho 45.738 cây, tương đương 98.386 đồng/biển. Tổng chi phí sơ bộ cho giai đoạn 2014 – 2015 chỉ vào khoảng hơn 73 tỷ đồng thôi mà, tham nhũng ở đâu mà ra chứ.

Đó là chưa kể việc xử lý đống gỗ chặt được từ các cây, sau khi thanh lý sẽ phải chịu chi phí thất thoát, hư hao gỗ do điểm tập kết ở ngoài trời, rồi chi phí thuê mướn sân bãi, chi phí dọn dẹp đống gỗ hư hao không đúng chuẩn nữa chứ… bao nhiêu chi phí đội lên như vậy, các lãnh đạo Hà Nội đã phải rất tính toán khi đặt bút ký duyệt quyết định.

Tuy rằng nói như thế, nhưng quá trình thực thi chắc chắn không tránh khỏi sai lầm đáng tiếc. Ví như việc cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An chặt 19 câyCông ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An chặt 20 cây, trong khi 2 công ty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt cây xanh được nêu trong giấy phép, hay việc trồng nhầm cây Vàng tâm thành cây Mỡ. Trách nhiệm này tuy thuộc về Sở Xây dựng, nhưng ban lãnh đạo Hà Nội chắc chắn cũng phải rút kinh nghiệm và “kiểm điểm trách nhiệm” khi “thiếu kiểm tra, sâu sát trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh”.

Chỉ tiếc một điều là, đến giờ này biên bản thanh tra vẫn chưa nêu rõ vị lãnh đạo Hà Nội nào phải “kiểm điểm trách nhiệm” vì một lỗi nhỏ xíu như trên. Nhưng có hề gì… vẫn phải cảm ơn Thanh tra TP Hà Nội đã làm việc hết sức “nghiêm túc và nhiệt tình” trong thời gian qua.

(Theo truongtansang.net)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video