Hoàn Cầu: “Việt Nam là một ngôi sao đang lên”

27/11/2013 19:10

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nhận xét Việt Nam đã thành công trong việc trở thành ngôi sao mới tại Đông Nam Á.

Thời báo Hoàn Cầu, ngày 26/11 phân tích, Trung Quốc vẫn luôn xem Đông Nam Á là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Tuy nhiên cuộc đua của các nước như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và các nước khác tại khu vực này đã làm tăng tính phức tạp đối với Trung Quốc trong việc triển khai đầy đủ chính sách đối ngoại. Lãnh đạo các nước Đông Nam Á coi những nước bên ngoài như “con voi” và họ chào đón các cường quốc can dự vào khu vực rộng lớn nhằm tạo cân bằng quyền lực tại khu vực.

Là cường quốc lớn, Trung Quốc cần hiểu tinh thần của những nước tại Đông Nam Á, và thực hiện nỗ lực ngoại giao toàn diện, củng cố hợp tác kinh tế và chính trị với các nước trong bán đảo Đông Dương đặc biệt với Việt Nam.

Tuy không phải là nước lớn nhưng Việt Nam có ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị nhất định tại khu vực Đông Nam Á. Với vị trí trung gian tại Đông Nam Á, phía Bắc giáp Trung Quốc; biên giới với nhiều nước trong bán đảo Đông Dương; nhìn sang Philippines, Indonesia, Malaysia và có đường biển dài tại biển Đông.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nhận xét Việt Nam đã thành công trong việc trở thành ngôi sao mới tại Đông Nam Á.
Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nhận xét Việt Nam đã thành công trong việc trở thành ngôi sao mới tại Đông Nam Á.

Là cường quốc đang trỗi dậy trên thế giới, Trung Quốc cần đánh giá cao tầm quan trọng về vị trí của Đông Nam Á trong địa chính trị toàn cầu và đặc biệt chú ý đến vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam.

Kể từ khi thực hiện chính sách đổi mới năm 1986 với mục tiêu tạo ra nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và thành công trong việc trở thành ngôi sao đang lên tại Đông Nam Á. Do đó, Việt Nam đã được xếp vào nhóm nước VISTA, tên viết tắt của Việt Nam, Indonesia, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Và nhóm 11 nước tiếp theo (Next Eleven), gồm Bangladesh, Ai Cập, Indonesia, Iran, Mexico, Nigeria, Pakistan, Philippines, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam. Đây là hai nhóm phát triển có ảnh hưởng mạnh. Điều này cho thấy Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nước thứ 2 sắp tới trong thế kỷ này. Hiện Trung Quốc đang rất cần mở rộng thị trường bên ngoài thế nên không thể bỏ qua người láng giềng mà dân số đạt gần 100 triệu như Việt Nam.

Trong bối cảnh có sự mất cân bằng trong phát triển kinh tế, các nước Đông Nam Á đã bị chia thành phạm vi cũ và mới và Việt Nam đang được coi là điểm sáng trong thế giới ASEAN mới. Do đó, việc làm sâu sắc hợp tác thương mại và kinh tế với Việt Nam theo cách thức toàn diện cần trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

Không thể phủ nhận, Việt – Trung vẫn còn trong tranh chấp về biển Đông với tranh chấp tại đảo Trường Sa đã tồn tại nhiều năm và tiếp tục phủ bóng lên quan hệ giữa hai nước láng giềng nhưng các tranh chấp này không nên che phủ quan hệ song phương. Thông qua hàng loạt các đàm phán và tham vấn hòa bình, Bắc Kinh và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận phân định vịnh Bắc Bộ, ký hiệp định hợp tác nghề cá, thỏa thuận phân định biên giới trên bộ và kết quả đã giải quyết được 2/3 tranh chấp lãnh thổ. Đây không chỉ là hòn đá tảng trong tiến trình phát triển quan hệ song phương hai nước mà còn là sự kiện hiếm thấy trong lịch sử quan hệ quốc tế hiện đại.

Quan hệ Việt – Trung hiện nay đang ở giai đoạn bước ngoặt quan trọng và tương lai phát triển giữa hai nước sẽ phụ thuộc vào chính sách đối ngoại của cả hai bên. Việt Nam – Trung Quốc đang kỳ vọng vào đồng thuận mà hai bên đã nhất trí để nâng cao hơn nữa quan hệ song phương trong giai đoạn mới.

N.Phương (T.H)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video