Hoàn cảnh nam sinh 29 điểm không được xét vào trường Công an

20/09/2015 11:58

Giành giải nhất môn Vật Lý và giải nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, Ngà là học sinh tiêu biểu của trường THPT Nam Đàn 2 về nghị lực và sự cần cù dù gia đình nghèo. 

Em Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) có nguy cơ không được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân dù đã có giấy báo trúng tuyển đang khiến nhiều người nuối tiếc.

Sự việc bắt nguồn từ chuyện bố Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi) thời thanh niên (chưa lấy vợ) từng bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo.

“Chưa bao giờ xã này lại có cháu học giỏi như vậy. Ngà là học sinh mà cả làng ai cũng yêu quý, cảm phục về tinh thần hiếu học. Chỉ vì chuyện của bố mà cháu lại có nguy cơ ở nhà đi cày dù đạt số điểm rất cao ở cả hai khối A và B. Chúng tôi chỉ mong cháu sớm được nhập trường”, bà Hoa, một người trong xóm cho hay.

Nguyễn Đức Ngà đang có nguy cơ không được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguyễn Đức Ngà đang có nguy cơ không được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân.

Tìm đến trường THPT Nam Đàn 2, nơi ba chị em Ngà theo học, các thầy cô giáo đều dành nhiều lời khen ngợi cho các em. Thầy Hồ Quốc Việt, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét, cả ba học sinh này đều học giỏi, ngoan ngoãn.

Riêng cá nhân Nguyễn Đức Ngà, nhà trường cho biết, trong ba năm trở lại đây, nam sinh này là học sinh tiêu biểu nhất của toàn trường. Giữa tháng 8 vừa qua, Nguyễn Đức Ngà được Đảng bộ Trường THPT Nam Đàn 2 kết nạp vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá về cậu học trò, thầy Lê Ngọc Hưng, chủ nhiệm lớp 12C4, Trường THPT Nam Đàn 2 cho biết: “Ngà là người có khả năng lĩnh hội kiến thức tốt, sáng tạo trong học tập. Em là người mạnh dạn, sẵn sàng tranh luận trước một cách giải mà mình thấy chưa phải là tối ưu nhất. Còn trong cuộc sống cũng như ứng xử xã hội thì Ngà hơi rụt rè”.

Mới đây, Nguyễn Đức Ngà là một trong 4 học sinh được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương ở cả hai khối thi trong buổi lễ vinh danh các em học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015.

Bà Ngân đang lo lắng cho tương lai của con trai mình. Ảnh: Phạm Hòa.
Bà Ngân đang lo lắng cho tương lai của con trai mình.

Từ lúc nghe tin Ngà có nguy cơ không được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân, bà con làng xóm thường xuyên kéo đến động viên nam sinh này cũng như gia đình. Ai cũng thể hiện rõ sự tiếc nuối nếu như điều đó xảy ra. Các thầy cô giáo trường THPT Nam Đàn 2 cũng đang cùng gia đình tìm cách để Ngà được nhập học theo nguyện vọng mơ ước.

Dù chưa có công văn chính thức, nhưng Nguyễn Đức Ngà cũng đã soạn sẵn một bức thư 4 trang giấy. Đó là những dòng tâm sự của Ngà khi nhận được thông tin em không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện cảnh sát nhân dân.

“Nguyện vọng và ước mơ lớn nhất của em là được vào ngành Công an. Sau khi biết điểm, em nghĩ thế là mình đã bước đầu thành công. Không ngờ sự việc lại xảy ra ngoài ý muốn như vậy. Em thấy suy sụp hoàn toàn, giờ em cũng không nghĩ được gì nữa. Chỉ mong sau nhà trường, Bộ Công an xem xét cho em đạt được mơ ước của mình”, Ngà tâm sự.

Chân dung nam sinh không được xét vào trường Công an
Chân dung nam sinh không được xét vào trường Công an
Lá thư dài 4 trang giấy của Nguyễn Đức Ngà bày tỏ nguyện vọng được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân, có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương

Lá thư dài 4 trang giấy của Nguyễn Đức Ngà bày tỏ nguyện vọng được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân, có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương.  

Hoàn cảnh gia đình của nam sinh

Vợ chồng ông Hóa và bà Ngân cưới nhau năm 1995, có tất cả ba đứa con. Người con đầu là Nguyễn Thị Thu Huyền đang học năm 3 trường Học viện ngân hàng, Ngà thứ 2 và đứa út là Nguyễn Văn Được, năm nay lên lớp 10. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng cả ba chị em Ngà đều học giỏi.

Gia đình khó khăn, vợ thường xuyên đau ốm, kinh tế đè nặng lên đôi vai của ông Hóa. Nhà có 6 miệng ăn (thêm bố mẹ ông Hóa) nhưng chỉ có mấy sào ruộng khoán cộng thêm việc ở vùng đất này năm nào cũng lũ lụt nên chẳng bao giờ đủ ăn. Những lúc nông nhàn, ông Hóa lại ngược xuôi với chiếc xe máy cũ kỹ đi buôn nào gạo, lạc, vừng.

Từ những đồng lãi đó, anh em Ngà được ăn học đến nơi đến chốn. Trong nhà không có thứ gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ.

Trên chiếc bàn học chỉ có chiếc đồng hồ báo thức do chính tay Ngà tái chế từ vỏ lon bia. Giá sách của anh em Ngà cũng là thùng xốp đựng trái cây cũ người ta đã bỏ đi.

Ông Hóa đang lo cho tương lai của con trai. Ảnh: Phạm Hòa.
Ông Hóa đang lo cho tương lai của con trai.

Bà Ngân chia sẻ: “Hôm Ngà nhận được giấy báo nhập học chúng tôi mừng lắm. Thế mà giờ chuyện lại ra cơ sự này ai trong nhà cũng buồn. Tôi chỉ sợ vì chuyện này mà con tôi ảnh hưởng đến tâm lý. Bởi vì bằng số điểm đó, cháu tự tin vào được ngành công an như từng mơ ước. Chính vì vậy cháu nó không đăng ký nguyện vọng 2 dù khối B cháu được 27 điểm. Bây giờ, Ngà không nhập học được trường này thì chỉ ở nhà mà thôi”.

Ông Nguyễn Công Hải (62 tuổi, hàng xóm gia đình ông Hóa) cho hay, ông Hóa là người hiền lành, chăm chỉ, luôn yêu thương vợ con. Các con ông Hóa đứa nào cũng học giỏi, trong đó Ngà là nổi trội nhất.

“Bình thường ở địa phương, vợ chồng ông Hóa được bà con lối xóm hiền lành, hòa đồng và rất vui vẻ. Chỉ vì lỗi lầm từ thời trai trẻ của người bố mà làm ảnh hưởng đến tương lai của con”, ông Tạ Quang Thường, xóm trưởng nơi gia đình ông Hóa sinh sống cho biết.

Còn trưởng công an xã Khánh Sơn, ông Võ Tất Thành thì chia sẻ, ở địa phương, gia đình ông Hóa chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và chính quyền. Từ sau vụ xô xát rồi bị kết án tù treo, ông Hóa là công dân hiền lành, sống hòa đồng với mọi người.

(Theo Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video