Hoa Kỳ sẽ trả đũa chiến tranh mạng từ phía Quân đội Trung Quốc

21/02/2013 15:20

Chính quyền tổng thống Barack Obama đã sẵn sàng áp đặt khoản tiền phạt và trừng phạt thương mại nhằm trả đũa hành động các hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin từ cơ sở dữ liệu của chính quyền Mỹ và những bí mật hợp tác thương mại với nhiều quốc gia khác.Theo giới chức Mỹ, Nhà Trắng sẽ soạn thảo một bản báo cáo chi tiết về các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc sau khi phát hiện hàng loạt cuộc tấn công mạng đánh cắp thông tin được phát hiện có nguồn gốc từ quốc gia châu Á này.

Hoa Kỳ sẽ trả đũa chiến tranh mạng từ phía Quân đội Trung Quốc

Hôm 18/2, công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ đặt trụ sở tại bang Virginia đã đưa ra báo cáo kết quả chi tiết về các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào Mỹ đồng thời khẳng định một cơ sở bí mật của quân đội Trung Quốc thuộc khu vực ngoại ô thành phố Thượng Hải chính là nơi trú ẩn của hàng loạt hacker “tinh ranh” chuyên tấn công vào cơ sở dữ liệu của các công ty Mỹ.

Sau khi phân tích các vụ tấn công vào 140 công ty tại Mỹ, Mandiant đã đưa ra kết luận rằng những vụ tấn công trên có mối liên quan trực tiếp tới đơn vị 61398 thuộc lực lượng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Giới chuyên gia quân sự tin rằng đơn vị 61398 thuộc sự chỉ huy của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc vốn nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Bộ Tham mưu. Do đó, mọi hoạt động của đơn vị này được quân đội Trung Quốc ủy quyền ở mức cao nhất.

Tòa nhà 12 tầng nằm tại ngoại ô thành phố Thượng Hải bị Mỹ cáo buộc là nơi trú ẩn của nhiều hacker "tinh ranh" chuyên tấn công Mỹ.

Trong bản báo cáo của mình, Mandiant đã cho công bố trước dư luận thông tin chi tiết về 3 hacker cùng những bức ảnh về một tòa nhà thuộc sự kiểm soát của quân đội Trung Quốc tại Thượng Hải. Đây là hành động trái với phản ứng của chính quyền Mỹ trong nhiều năm qua, đồng thời gây áp lực buộc giới chức Mỹ phải đưa ra những hành động mạnh mẽ hơn để trừng phạt Trung Quốc dưới cáo buộc Bắc Kinh xây dựng hẳn một chiến lược tấn công mạng có hệ thống dài hạn.

Cựu trợ lý giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) – Shawn Henry kiêm giám đốc công ty an ninh mạng CrowdStrike cho rằng thay vì yêu cầu các công ty nâng cấp khả năng chống đỡ trước các hacker thì chính phủ Mỹ nên tập trung vào nghiên cứu những biện pháp giúp phát hiện hacker và những quốc gia đứng đằng sau hậu thuẫn chúng.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc liên quan tới các cuộc tấn công mạng mà phía công ty Mandiant đưa ra. Thay vào đó, chính Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố họ là nạn nhân của các hacker được xác định có nguồn gốc từ Mỹ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hồng Lỗi, bản báo cáo từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin trong năm 2012 cho thấy các hacker nước ngoài đã sử dụng virus và phần mềm máy tính để kiểm soát 1.400 máy tính tại Trung Quốc và 38.000 website. “Phần lớn các vụ tấn công mạng nhắm vào Trung Quốc có xuất xứ từ Mỹ”, ông Hồng nói.

Các chuyên gia an ninh mạng nhận định chính quyền Mỹ không tiến hành những cuộc tấn công với mục đích đánh cắp thông tin của các công ty Trung Quốc mà khả năng nhắm tới những chính sách quân sự của Bắc Kinh như hàng loạt kế hoạch chống lại Đài Loan hoặc Nhật Bản.

Sau khi nghiên cứu những ký hiệu điện tử từ các vụ tấn công mạng, công ty Mandiant đã lần ra dấu vết của một tòa nhà 12 tầng đặt tại khu vực ngoại ô thành phố Thượng Hải do đơn vị 61398 thuộc sự chỉ huy của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc điều hành.

Theo Mandiant, họ đã phân tích và kết luận 2 khả năng rõ ràng để cáo buộc quân đội Trung Quốc liên quan tới các vụ tấn công nhằm vào phía Mỹ. Thứ nhất, đơn vị 61398 điều hành các vụ tấn công mạng thường xuyên. Thứ hai, các vụ tấn công mạng nằm dưới sự kiểm soát của một tổ chức bí mật được những nhân vật liên quan trực tiếp tới các hãng truyền thông đặt tại tòa nhà 12 tầng thuộc ngoại ô thành phố Thượng Hải điều hành.

Ngoài ra, bản báo cáo của Mandiant còn chỉ ra chi tiết một số tên mã của những hacker mang tên như Ugly Gorilla, Dota và SuperHard. Trong đó, hacker mang tên Dota được xem là fan ruột của bộ phim Harry Potter bởi những câu hỏi bảo mật máy tính của hacker này đều liên quan tới những nhân vật trong phim.

MT (INF)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video