+
Aa
-
Hòa giải là một mệnh lệnh của cả dân tộc
27/03/2014 18:25

Sau ngày 30.4.1975, cố Tổng bí thư Lê Duẩn vào Sài Gòn, vừa bước xuống sân bay ông đưa tay lên cao, giọng đầy cảm xúc nói: “Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không của riêng ai”.

39 năm – khoảng thời gian hơn 1/3 thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày thống nhất đất nước. Để đến được ngày Bắc-Trung-Nam xum họp, dân tộc ta đã phải đi qua những cuộc trường chinh dai dẳng và khốc liệt. Biết bao nhiêu là máu, là xương đổ xuống cho một ngày “Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay”. Khát vọng hòa bình và thống nhất từ bao thế hệ người Việt Nam kiên cường đi suốt hai cuộc chiến tranh đã thành hiện thực.

Vĩ tuyến 17 dằng dặc cắt chia đất nước về địa lý đã để lại những vết hằn trong lòng người cần tới thời gian để xóa. Và dân tộc tiếp tục đi trong 39 năm qua từ hoang tàn của cuộc chiến tranh đằng đẵng để hàn gắn và tái thiết là một hành trình cũng bền bỉ và khốc liệt không kém. Vẫn còn đó nỗi suy tư day dứt về hòa hợp hòa giải ngày đêm giày vò nhiều người, đã gần 40 năm non sông một dải mà “con lạc, cháu hồng” vẫn còn ly tán. Xây lại những ngôi nhà, trường học, nhà máy, công trường đã khó, xóa vết hằn quá khứ còn khó gấp bội lần. Đó là thách thức gần như lớn nhất trong suốt những năm tháng hòa bình thống nhất.

54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S, người ở vùng cao, người dưới đồng bằng, người ngoài đảo xa; trên một địa hình trải dài từ Bắc tới Nam nhưng 90 triệu con người cũng là 90 triệu trái tim cùng hướng nhịp đập về Đất Mẹ.
Phá tan bức tường ngăn cách để người Việt Nam dù ở trong nước hay hải ngoại cũng đều hướng về quê cha đất tổ.

Và lúc này, sau 39 năm chiến tranh kết thúc, có rất nhiều người mang giấc mơ năm thứ 39 này là năm cuối cùng sau cuộc chiến, không còn hận thù giữa những người Việt Nam cùng dòng máu tổ tiên. Giấc mơ ấy thật lớn lao và đủ lý do để trở thành hiện thực. Nhưng nếu chúng ta không vì đất nước, không vì dân tộc mình thì có thể chúng ta đi cả một nghìn năm nữa cũng không bao giờ chạm tay vào được.

Hãy trở về cùng nhau, mỗi người Việt Nam yêu nước chân chính hãy cất tiếng vì ước mơ lớn đó của dân tộc mình. Đây không phải là một lời kêu gọi, mà là mệnh lệnh dân tộc vọng về từ các bậc anh hùng có công mở nước, dựng nước, giữ nước như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… Nói như nhà ngoại giao kỳ cựu Việt Nam Võ Văn Sung: “Nếu ai đó trong chúng ta dù từng đứng từ phía nào mà vẫn nuôi lòng thù hận, cản trở hòa hợp dân tộc thì sẽ dần trở nên lạc lõng và thật sự có tội với tương lai của chính con cháu mình”.

Những vết thương chiến tranh rồi cũng sẽ lành, mất mát và chia lìa đã được xoa dịu. 39 năm, những người con Việt Nam máu đỏ da vàng dù sống nơi nào trên thế giới, dù ra đi vì bất cứ lý do gì hãy trở về với quê cha đất tổ. Nghĩa tình đồng bào chung bọc trứng, bài học đoàn kết để làm nên sức mạnh dân tộc là bài thuốc xoa dịu những nỗi đau, đủ để bao dung và đáng để bao dung.

CTV Thuận Hòa

Bài mới
Đọc nhiều