Hoa đăng rực sáng sông Sài Gòn đêm rằm tháng bảy

26/08/2018 10:50

Đêm 25/8, hàng nghìn người đổ về chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TP.HCM) làm lễ cầu an và thả hoa đăng nhân ngày rằm tháng bảy.

Hàng nghìn hoa đăng lấp lánh trên sông Sài Gòn

Tối 25/8 (15/7 âm lịch), hàng nghìn Phật tử tham gia lễ hội thả hoa đăng tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh), tạo nên một bức tranh lung linh sắc màu trên dòng sông Sài Gòn.

Ngay từ 18h, rất đông người đổ về khu vực đường dẫn vào chùa Diệu Pháp gây nên cảnh ùn tắc cục bộ.
Bên trong sân chùa, người đi lễ ken đặc. Mỗi phật tử đến đây đều được phát miễn phí một chiếc hoa đăng.
Gia đình anh Nguyễn Trọng Nhơn (quận 7) cũng vượt đường xa đến chùa dự lễ. Anh cùng con gái lần lượt ghi tên, tuổi người thân cùng những lời nguyện cầu tốt đẹp.
Bên trong chánh điện, phật tử đứng xếp hàng trật tự, lắng nghe nhà sư tụng các bài kinh về tình yêu gia đình, ca ngợi công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ.
Thúy Vi (22 tuổi) tuy sống ngay gần đây và thường hay đi chùa nhưng đây mới là lần tiên cô tham gia lễ hội Vu Lan ở chùa Diệu Pháp. Vi có mong ước cho cha mẹ được bình an, nhiều sức khỏe.
Sau khi nghi lễ kết thúc, ngọn lửa cúng dường chư Phật được truyền xuống...
Sau khi nghi lễ kết thúc, ngọn lửa cúng dường chư Phật được truyền xuống…
…và được thắp lên cho những phật tử tham gia lễ hội.
Trên hoa đăng, lời cầu an được dành cho những ai còn sống và cầu siêu dành cho người đã khuất.
Với người theo đạo Phật nói riêng và người Việt nói chung, rằm tháng bảy là một trong những ngày lễ truyền thống lớn trong năm, bên cạnh rằm tháng giêng.
Sau khi hoàn tất giai đoạn chia lửa hoa đăng, đoàn rước đèn diễu hành một vòng qua các tuyến đường quanh chùa…
…và trở về khuôn viên chùa để thả hoa đăng xuống sông Sài Gòn ngay cạnh chùa. Để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng mất trật tự, nhà chùa sắp xếp công việc thả hoa đăng cho nhóm sinh viên tình nguyện.
Người theo đạo phật tin rằng, nghi thức thả đèn hoa đăng sẽ giúp cho ước nguyện của mình được chư Phật chứng giám. Và cũng theo quan niệm nhà phật, những ngọn nến là biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng chân lý phá tan màn vô minh u ám.
Hoa đăng sau khi thả và cháy hết sẽ được vớt lên bờ để không gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

(Theo Zing News)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM