Hồ sơ tình báo: Khi Hollywood giúp Israel chế tạo bom nguyên tử

26/12/2013 11:54

Sau mấy tuần lễ tạm ngưng, chương trình phát sóng của đài truyền hình Israel Uvda lại tiếp tục nói về cuộc đời của một nhân vật lừng lẫy nhất Hollywood, nhà sản xuất Arnon Milchan với những bộ phim trứ danh như Pretty Woman, Fight Club, hay LA Confidentiel.

Nếu người ta đã từng biết ông vừa làm phim, vừa lái súng cho Israel, thì đây là lần đầu tiên Milchan đồng ý nói chuyện trước công chúng, tiết lộ nhiều bí mật lịch sử hấp dẫn.

Câu chuyện khởi đầu từ cuối những năm 1960 và 70, khi Milchan là một nhà doanh nghiệp trẻ măng, rất thân thiết với Thủ tướng Israel Shimon Pérès. Khi đó Pérès phụ trách dự án lò nguyên tử tại Dimona, còn Milchan giúp ông tìm kiếm thiết bị và kiến thức để hoàn thành chương trình bí mật này.

Nhà sản xuất phim Arnon Milchan ngồi giữa với Tổng thống và Thủ tướng Israel

Arnon Milchan nói : “Các bạn hãy tưởng tượng xem, tôi mới có 20 tuổi, và tổ quốc lại yêu cầu mình làm James Bond 007 ! Đúng là khó tin ! Cuối cùng tôi đã hành động”. Milchan mở những tài khoản ngân hàng, thành lập công ty, để mua sắm thiết bị vừa cộng tác với các nhà tình báo bậc thầy như Rafi Eitan, Benjamin Blumberg. Vào thời điểm lừng lẫy nhất, Milchan làm việc với 30 công ty tại 17 quốc gia khác nhau.

Trong thập niên 1970, ông thương lượng những hợp đồng lớn hàng trăm triệu dollar giữa Israel và các công ty Mỹ để mua máy bay trực thăng, tên lửa, và thiết bị quân sự.

Milchan nói rõ mình không ăn lời một xu nào cả ! Ông còn thuyết phục được một kỹ sư người Đức mang hồ sơ tối mật ra khỏi tủ sắt và dẫn y về nhà mình. Đó là bản vẽ của nhà máy điện nguyên tử mà Israel rất cần, nhưng không quốc gia nào chịu cung cấp. Biết rằng gã này không thể mua được, ông dụ hắn đi ăn tối với mình và vợ, để hồ sơ trên bàn. Lúc ở nhà, một điệp viên khác lén vào chụp ảnh tất cả !

Arnon Milchan cùng với Brad Pitt và Angelina Jolie.

Đạo diễn Sydney Pollack cũng đồng mưu với Arnon Milchan. Qua đời năm 2008, ông này thực hiện những bộ phim nổi tiếng như Tootsie và Out of America : Ông ta hợp tác với tôi trong các hợp đồng về công nghiệp hàng không. Tìm mua các đầu nổ hạt nhân suýt làm cho Milchan lâm nạn nhiều phen. Quả vậy, FBI đã phăng ra đường dây đưa đầu nổ hạt nhân sang Israel, và đã điều tra kỹ sư hàng không Richard Kelly Smyth vào năm 1985. Ông này đã dùng công ty của Arnon Milchan để đưa đầu nổ về Israel.

Diễn viên Robert De Niro, từng hợp tác với ông trong thời gian này kể lại : Anh ta có quốc tịch Israel và sẵn sàng làm tất cả cho tổ quốc mình. Hắn đã nói cho tôi nghe về mưu kế tìm kiếm bom nguyên tử…Vì tò mò, có một lần tôi hỏi thẳng : mày có phải là điệp viên Israel ? Nó trả lời : Phải, tao là người Israel. Đó là tổ quốc của tao.

Arnon Milchan cũng thú nhận trong chương trình phỏng vấn đã lợi dụng mạng lưới quen biết tại Hollywood và trong giới truyền thông để giúp cho Nam Phi chế tạo…bom nguyên tử ! Bù lại Nam Phi dưới chế độ Apartheid cung cấp uranium cho Israel. Sự thành công của các bộ phim và uy tín tạo được tại Hollywood đã giúp cho Arnon Milchan không bị lộ tẩy.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch nhận xét : Có rất nhiều người Do thái tại Hollywood. Mọi người đều rất ủng hộ Israel. Họ đều hoan nghênh hành động của Arnon Milchan. Mặc kệ cho những kẻ nói khác đi.

CTV Đinh Công Thành

Bài cùng tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video