Hình ảnh Quảng Ngãi trước giờ siêu bão Haiyan lướt qua

09/11/2013 20:27

Theo thông tin dự báo mới nhất, siêu bão Haiyan sẽ không đổ bộ mà chỉ tiệm cận bờ biển tỉnh Quảng Ngãi rồi chuyển hướng di chuyển lên phía bắc. Tuy nhiên, do tâm bão đi sát bờ nên cường độ bão vẫn rất mạnh.

Mọi diễn biến của “siêu bão hủy diệt” Haiyan hướng về phía đất liền Việt Nam đang thu hút sự quan tâm, nín thở theo dõi của người dân và cơ quan chức năng.

Trong một diễn biến mới nhất, tại buổi họp báo chiều 9/11, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, diễn biến siêu bão Haiyan có nhiều thay đổi so với những dự báo ban đầu.

Trời dần chuyển âm u.

Theo đó, trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 30 – 35km/h. Đến sáng mai (10/11), vùng tâm bão sẽ tiếp cận vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi – Quảng Trị với sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 12 – 14, giật cấp 15, 16.Sau khi tiếp cận vùng biển này, bão Haiyan đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, men dọc ven biển các tỉnh Đà Nẵng đến Quảng Trị và suy yếu thêm.

Như vậy, theo dự báo trên, vùng tâm siêu bão Haiyan sẽ tiếp cận rất gần chứ không đổ bộ thẳng vào miền Trung. Sau khi tiếp cận vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, bão Haiyan sẽ đổi hướng, chạy dọc ven biển các tỉnh miền Trung để lên phía Bắc.

Bão càng men dài lên phía Bắc thì càng suy yếu. Do vùng tâm không đổ trực tiếp vào Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng nên cường độ bão hủy diệt lúc đổ bộ không xảy ra (cấp 14, đầu cấp 15, giật hết cấp 17 như ban đầu), gió trên bờ có mạnh nhưng không còn mạnh bằng cấp gió hủy diệt. Dự báo khi đổ bộ bão mạnh cấp 9 – 12, giật cấp 13 – 14.

Tuy nhiên ông Tăng lưu ý, nói thế không có nghĩa là bão Haiyan không còn nguy hiểm. Tuy bão không vào bờ lúc nó đang mạnh nhất nhưng tâm của bão đi rất sát bờ, cường độ bão vẫn rất mạnh nên toàn bộ các tỉnh từ Phú Yên trở ra hết miền Bắc đều cảm nhận gió giật cấp 6 trở lên.

Trong các bản tin và thông báo trước đó, siêu bão Haiyan được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi với “sức mạnh hủy diệt”. Sóng biển ở khu vực biển Quảng Ngãi sẽ cao từ 3 – 6m, vùng gần tâm bão sóng cao 8 – 10m.

Trước những thông tin trên, trong ngày 9/11, cùng với triển khai hàng loạt biện pháp để phòng chống, các địa phương vùng ven biển Quảng Ngãi đã bắt đầu triển khai phương án di dời số hộ dân nằm trong những vùng ven biển, nguy cơ sạt lở đến nơi trú ẩn an toàn.

Người dân Quảng Ngãi đã khẩn trương chằng chống, gia cố nhà cửa và tìm các phương án chống chọi với siêu bão dự kiến đổ bộ. Dù gần như năm nào cũng bị thiệt hại do mưa bão và lũ lụt, thế nhưng chưa bao giờ thấy người dân Quảng Ngãi lo sợ như lần này. Ngay tại TP.Quảng Ngãi, nhiều gia đình đã lo chèn chống nhà cửa từ sáng sớm, có gia đình xây cả hầm bê tông để chống siêu bão.

Trong sáng 9/11, ở Quảng Ngãi, trời vẫn nắng nhẹ. Đến chiều, trời âm u và có mưa nhỏ. Theo thông tin mới cập nhật, đến khoảng 20h, trời vẫn chỉ mưa nhỏ, gió nhẹ, thời tiết tại Quảng Ngãi chưa có biến động gì lớn.

Một số hình ảnh tại thành phố Quảng Ngãi trước giờ siêu bão Haiyan lướt qua:

(Citinews)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video