Hình ảnh hé lộ quả bom và nghi phạm trong vụ nổ ở Boston

17/04/2013 10:42

Một số hình mới cho thấy một chiếc túi nghi chứa quả bom thứ hai phát nổ trong cuộc đua marathon Boston được bỏ ngay dưới chân khán giả ở gần đích. Ngoài ra, FBI cũng hé lộ hình ảnh cho thấy mảnh bom được làm từ nồi áp suất.

Các bức ảnh mới chụp hiện trường vụ nổ bom đầu tiên tại cuộc đua marathon Boston ngày 15/4 có vẻ như chứng thực ít nhất một chiếc nồi áp suất đã được sử dụng làm thiết bị bom.

Các mảnh vỡ được cho là của quả bom nồi áp suất.
Các mảnh vỡ được cho là của quả bom nồi áp suất.

Ngoài ra, hình ảnh độc quyền của chương trình Fox 5 Atlanta cho thấy những mảnh vỡ của một chiếc nồi áp suất làm bằng thép không gỉ, với nhãn hiệu van an toàn là Underwriters Laboratory và một dòng chữ in là “hơi” hoặc “điện”.

Những gì còn lại của chiếc ba lô màu đen.
Những gì còn lại của chiếc ba lô màu đen.

Một bức ảnh khác chụp hiện trường vụ tấn công khủng bố khiến 3 người chết và 183 người bị thương cho thấy mảnh vải nylon màu đen, trùng khớp với nhiều thông tin cho rằng quả bom được đặt trong một chiếc ba lô màu đen.

“Chiếc túi chắc chắn phải nặng, dựa vào những gì được chứa trong đó.”, ông cho hay.

Ngoài ra các bức ảnh mới được gửi tới FBI cũng cho thấy hiện trường trước và sau vụ nổ bom thứ hai ở gần vạch đích tại cuộc đua marathon Boston. Các bức ảnh cũng cho thấy các đơn vị rà bom  cũng đã rà soát khu vực 2 lần trước khi cuộc đua bắt đầu.

Hình ảnh chiếc túi khả nghi trước khi xảy ra vụ nổ.
Hình ảnh chiếc túi khả nghi trước khi xảy ra vụ nổ.

Có thể nhìn thấy rõ trong bức ảnh thứ nhất có một chiếc túi màu cam và ghi được đặt cạnh hàng rào dựng lên ở vìa hè, cạnh một thùng thư. Trong khi đó, khán giả đứng ngay sau để cổ vũ cho những người tham gia chạy.

Và sau khi xảy ra vụ nổ.
Và sau khi xảy ra vụ nổ.

Trong bức ảnh thứ hai, mờ hơn, chiếc túi biến mất trong vụ nổ và thay vào đó là cảnh chết chóc.

Người mang bức ảnh tới cho 7News ở Boston cho biết hai bức ảnh có thể chụp cách nhau khoảng 1 tiếng hoặc hơn.

Các nhà điều tra cũng tin rằng thiết bị nổ là nồi áp suất 6 lít, chứa bột thuốc súng và được kích nổ bằng đồng hồ hẹn giờ điện tử.

 

Người đàn ông trong bộ đồ đen phản ứng khác hẳn với những người còn lại.
Người đàn ông trong bộ đồ đen phản ứng khác hẳn với những người còn lại.
Anh ta đi về hướng những người bị thương đang được chăm sóc.
Anh ta đi về hướng những người bị thương đang được chăm sóc.

Trong một đoạn video được gửi tới FBI, có thể thấy rõ một người đàn ông tháo chạy khỏi hiện trường một trong các vụ nổ, trong khi những người khác co rúm lại trong vài giây – động thái phản ứng bình thường với một vụ nổ bất ngờ.

Người đàn ông này mặc đồ đen, quần bị rách bươm. Anh ta vội vã nhìn sang trái, sang phải trước khi đứng lên đi ngược lại, tới nơi mọi người đang giúp đỡ cho người bị thương.

Thanh niên Ả rập chỉ là nhân chứng

Thiết bị nổ là nồi áp suất.
Thiết bị nổ là nồi áp suất.

Thông tin trước đó cho biết giới chức trách đã bắt một người quốc tịch Ả rập, đang được điều trị bỏng và bị thương vì trúng mảnh bom. Người ta đã nhìn thấy thanh niên này hành động đáng ngờ tại hiện trường vụ nổ bom

Theo Washington Post, giới chức trách hé lộ, hiện Abdulrahman Ali Alharbi, 22 tuổi, đang được xem là nhân chứng chứ không phải là nghi phạm.

Thông tin được đưa ra sau khi 20 cảnh sát và quan chức liên bang lục soát nhà của anh ta vào tối ngày thứ hai. Nhưng cuộc lục soát không tìm thấy được điều gì khả nghi.

Các nhà điều tra hiện vẫn chưa biết động cơ của vụ đánh bom cũng như nghi phạm. Họ cũng chưa bắt giữ ai.

Trong động thái được xem là tuyệt vọng, họ đã kêu gọi công chúng trình báo các bức ảnh, video về cuộc đua marathon và các vụ nổ.

(Daily Mail)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM