Hình ảnh diễn tập tình huống tai nạn do chen lấn trong đám đông

10/02/2015 10:47

Tối ngày 9/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức buổi diễn tập “Phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông”.

Tình huống giả định được đặt ra như sau: Trong buổi biểu diễn văn nghệ tổ chức chào mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám thu hút khoảng 10.000 người đến xem. Trong lúc đám đông đang theo dõi những tiết mục của buổi biểu diễn thì sự cố đã bất ngờ xảy ra khi trong đám đông có một người phụ nữ bị ngất do bệnh lý, bạn bè của người phụ nữ này do quá lo lắng nên đã hét lên thất thanh: “Mọi người cứu bạn tôi với, bạn tôi chết mất”.

Tiếng kêu trên đã gây tâm lý hoảng loạn trong đám đông, một số người do không hiểu bản chất vấn đề, nghĩ rằng có điều gì đó rất nguy hiểm xảy ra nên bỏ chạy, đồng thời hô to: “Chạy ra khỏi đây nhanh lên không chết bây giờ”. Tiếng kêu thất thanh đã kích động những người khác cùng bỏ chạy.

Sự cố liên tiếp xảy ra khi 10.000 người chen lấn xô đẩy, vấp vào đường dây dẫn điện của sân khấu dẫn đến chập điện và gây ra một vài đám cháy. Một số người hô to: “Cháy rồi, chạy thôi” khiến đám đông càng lúc càng hoảng loạn hơn. Nhiều người, nhất là phụ nữ và trẻ em, trở nên mất phương hướng, không biết chạy đi đâu, không thoát được ra ngoài, bị dồn ép vào các khu vực chật hẹp, dẫn đến bị ngã, bị chèn ép, bị dẫm đạp lên người.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng gồm quân đội, công an, dân quân tự về, bảo vệ dân phố, nhanh chóng có mặt triển khai phương án xử lý tình huống khẩn cấp. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy khẩn trương dập tắt đám cháy. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, các y, bác sĩ, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, di chuyển đến nơi có người bị nạn, sơ tán người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ngay sau đó, lực lượng Công an Hà Nội đã tiến hành phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai, xác định nguyên nhân của vụ việc.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, buổi diễn tập là hết sức cần thiết khi mà đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên thế giới mà tiêu biểu là vụ giẫm đạp xảy ra ở Thượng Hải vào ngày 1/1/2015 mới đây làm 35 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Buổi diễn tập này có sự tham gia của nhiều lực lượng như Công an thành phố Hà Nội, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội…

Tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Lửa cháy làm đám đông hoảng loạn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Cảnh sát sơ cứu những người bị cháy. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Tình huống chen lấn, xô đẩy trong đám đông. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Lực lượng công an triển khai vào hiện trường. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM