Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ họp báo vụ vợ chồng Thu Minh lừa đảo

24/08/2016 14:40

Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức buổi họp báo vào lúc 14 giờ chiều nay 24.8 để chia sẻ nhiều thông tin liên quan vụ việc vợ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố lừa đảo. Thông tin và hình ảnh của buổi họp báo này được BBT tường thuật trực tiếp sau đây.

16h30: Buổi họp báo kết thúc.

15:51 Ông Huỳnh Văn Hạnh – Phó chủ tịch HAWA cho biết ông Otto (chồng Thu Minh) đã gửi thư xin gặp đại diện HAWA và cuộc gặp đã diễn ra vào 13 giờ chiều nay 24.8. “Ông ấy là người làm ăn bài bản”, vị Phó chủ tịch HAWA cho biết thêm: “Sau khi phản ánh vấn đề của Công ty Gia Hân, ông ấy cho rằng những phát biểu của Gia Hân đã không đúng đắn và gây áp lực cho ông ấy”.

“Tôi nói với ông ấy rằng Hội của chúng tôi không phải là cơ quan tài phán về vụ việc này”, ông Huỳnh Văn Hạnh nói.

15:59 Theo ông Hạnh, HAWA đã tiếp nhận một số đơn thư và đã có trao đổi với ông Otto về những đơn thư này. Ông Otto cũng đã có giải quyết một số vấn đề trong những khúc mắc với những hội viên của HAWA. Sau khi trao đổi về những đơn thư của các hội viên, ông Otto hẹn ông Hạnh 2 tuần sau sẽ gặp để tiếp tục giải quyết.

Ông Hạnh nói: “Chúng ta nên tách bạch, oan có đầu nợ có chủ. Nếu ông Otto làm sai thì ông Otto phải chịu, đừng lôi ca sĩ Thu Minh vào”.

16:25 Đại diện HAWA bày tỏ mong muốn trở thành một đơn vị hòa giải trong vụ việc này. Tuy nhiên, ông Lê Xuân Tân, đại diện Gông ty gỗ Hạnh Phúc, mong muốn từ vụ việc này hiệp hội này phải thể hiện vai trò quan trọng hơn đối với việc liên kết và bảo vệ doanh nghiệp.

15h48: Vị đại diện Công ty Cửu Long cho biết sau vụ việc họ phải điều đình với Global để số tiền hợp đồng bằng với số tiền nợ. Khoản nợ hàng tỉ đồng bỗng thành 0 đồng. Vị đại diện Công ty Cửu Long cho biết: “Sau vụ việc với Global chúng tôi gần như phá sản, may mà còn trụ được đến giờ này”. Vị đại diện doanh nghiệp đến từ phía Bắc này cho biết sẽ “tham chiến” và đã gửi đơn lên cơ quan công an nhờ giải quyết vụ việc.

15h45: “Khi chúng tôi gửi một cái email nói rằng sẽ kiện ông ấy, ông ấy email lại rất ngắn gọn rằng hẹn chúng tôi ở tòa”, vị đại diện Công ty Cửu Long cho biết.

1536: Đại diện doanh nghiệp Cửu Long, đơn vị có đơn kêu cứu đến HAWA, chia sẻ thông tin: Từ năm 2013 Cửu Long với Global đã bắt đầu làm ăn với nhau. “Nhận được hợp đồng như vậy chúng tôi đã rất bất ngờ. Họ đưa giá được thì chúng tôi ok luôn. Khi có đơn hàng cho công nhân có việc làm thì chúng tôi chẳng nghĩ ngợi gì cả”, đại diện Cửu Long cho biết.

Sau một số đơn hàng và thu được khoảng 60 ngàn USD thì Cửu Long gặp khó khăn và xin phép Global chậm giao hàng. Một thời gian sau Global bắt đầu phạt hợp đồng Cửu Long.

Global nợ Cửu Long 119.0000 USD nhưng họ phạt hợp đồng 122.000 USD, cộng thêm khoản tiền cọc nữa thì Cửu Long từ chủ nợ bỗng thành con nợ.

15h33: Đại diện Công ty Việt Mỹ, đơn vị đang vướng vào rắc rối với Global chia sẻ: “Bên này cũng tương tự như Gia Hân. Sau 10 đơn hàng thì Global nợ lại 120 ngàn USD, hiện họ còn nợ 66 ngàn USD từ 8.5.2012 đến giờ”.

15h30: “Gia Hân nên bảo vệ quyền lợi đến cùng. Đó là mồ hôi nước mắt của chúng ta, của công nhân chúng ta”, ông Tân nói thêm.

15h21: Ông Lê Xuân Tân, thuộc Công ty gỗ Hạnh Phúc từng làm ăn với Global cho biết: “Tôi chia sẻ với Gia Hân, và doanh nghiệp chúng tôi đã không bị tổn thất khi ngừng làm ăn với họ hơn một năm nay”. Ông Tân chia sẻ thêm: “Tỷ lệ người ta cố tình lừa đảo rất thấp. Khi xảy ra tranh chấp thì ai cũng sẽ gặp, nhưng khi gặp những người không đàng hoàng họ sẽ đưa ra những yếu tố bất lợi khiến chúng ta phải giảm giá hoặc đền bù”.

15h15: Ông Phạm Ngọc Hưng, đại diện của Hội doanh nghiệp TP.HCM, chia sẻ với các nhà báo: “Chuyện vợ chồng Thu Minh có lừa đảo hay không sẽ có tòa án kết luận. Còn chúng ta không thể kết luận”.

15h04: Ông Nguyễn Chiến Thắng, một cựu lãnh đạo của HAWA chia sẻ: “Mình (tức doanh nghiệp Việt Nam) phải biết lo cho thân mình”.

Về vấn đề thanh toán quốc tế, theo ông Thắng, phía đối tác nước ngoài thường tìm những lối nhỏ để bắt chẹt doanh nghiệp Việt Nam. Ông Thắng cho rằng: “Còn rất nhiều hình thức thanh toán khác để chúng ta vẫn là chủ sản phẩm của mình tùy thuộc vào mức độ tin tưởng của chúng ta với khách hàng”.

14h56: Một chuyên gia về pháp lý chia sẻ doanh nghiệp Việt Nam đã không quan tâm và lường trước những rủi ro tiềm ẩn trong những hợp đồng mua bán quốc tế. Đối tác nước ngoài có thể giấu vài chi tiết trong đó, kể cả trong định nghĩa họ cũng cài cắm những điều có lợi cho họ trong đó.

Liên quan đến vấn đề giữa Global và các doanh nghiệp gỗ Việt Nam thường giao dịch mua bán thông qua email, không có chứng từ, con dấu, vị chuyên gia này chia sẻ: “Việt Nam phải có con dấu to đùng thì mới chắc ăn nhưng trong thương mại thì một số nước không dùng con dấu. Nhưng nước nào không dùng con dấu trong các hoạt động thương mại thì chúng ta không biết. Rõ ràng chúng ta đang rất cần những tư vấn”.

14h48: Một đại diện ngành gỗ cho biết từ vụ việc có thể thấy vấn đề của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là thiếu những nhân sự về ngoại thương và luật sư.

14h40: Chia sẻ về chuyện Global lấy lý do sản phẩm không đạt chuẩn để không thanh toán cho phía doanh nghiệp Việt Nam, theo ông Liêm, nếu kiểm soát đúng thì chẳng sản phẩm gỗ nào vượt qua được chuẩn ấy.

14h35: Ông Nguyễn Liêm, lãnh đạo một doanh nghiệp gỗ chia sẻ một số vấn đề liên quan đến quản trị rủi ro trong mua bán quốc tế sau vụ việc lùm xùm này.

thu-minh1_mzer_GFQX
Vợ chồng ca sĩ Thu Minh

14h27: Theo ông Truyền, hiện tại ông Otto chỉ còn nắm có 1% cổ phần của Global. Từ năm 2014 ông Otto đã chuyển cổ phần cho một người khác. Theo ông Truyền, doanh nghiệp Việt Nam có hợp đồng là quên hết tất cả, chẳng quan tâm đến vấn đề gì khác, đặc biệt là những vấn đề về pháp lý. Điều này không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây mất lòng tin với các đối tác nước ngoài.

Cũng theo ông Truyền, khoảng 20 doanh nghiệp đã bị thiệt hại từ vụ việc liên quan đến Global.

14h20: Ông Nguyễn Thế Truyền, luật sư bên phía Gia Hân cho biết những điều khoản giữa Gia Hân và Global là bất lợi cho doanh nghiệp Việt. Theo ông Truyền, tất cả các ràng buộc pháp lý, chất lượng đều phải theo các quy định của nước ngoài và của phía Global.

“Ngay từ khi ký hợp đồng đã có đơn hàng ngay và giao dịch bằng email nhưng 23-27 ngày sau mới thanh toán. Ngay từ những đơn hàng đầu tiên thì một số doanh nghiệp Việt đã bị Global nợ”, ông Truyền cho biết.

“Đây là câu chuyện của niềm tin”, ông Truyền nhận xét.

14h16: Ông Ngọc cho rằng hai bên đã có cuộc gặp và trao đổi. Ông Ngọc cho biết Global Home đề nghị mua 50.000 USD số hàng tồn kho nhưng sau đó phía Global lại đòi phần trăm chiết khấu trong 50.000 USD tiền hàng đó.

“Chúng tôi đã đưa đơn tố cáo và công an Đồng Nai đang thụ lý”, ông Ngọc kết thúc.

14h14: Ông Nguyễn Thu Phong, Phó chủ tịch HAWA cho biết cuộc họp không nhằm phán quyết ai đúng ai sai mà chỉ nhằm chia sẻ kinh nghiệm sau vụ việc.

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, đại diện Công ty Gia Hân nói về quá trình hợp tác giữa Global Home với Gia Hân. “Từ tháng 4.2015 họ bắt đầu chi trả trễ, chúng tôi đã email lên đòi. Đến tháng 5 và tháng 7 họ vẫn lấy hàng nhưng vẫn không trả tiền”, ông Ngọc nói.

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh bị tối quỵt nợ, lừa đảo.
Vợ chồng ca sĩ Thu Minh bị tối quỵt nợ, lừa đảo.

14h10: Cuộc họp báo đã bắt đầu

thuminh_hopbao
Hiệp hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) tổ chức buổi họp báo

14h03: Ban tổ chức đề nghị các phóng viên chờ đợi thêm ít phút vì đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn liên quan đến vụ việc vẫn chưa đến.

14h00 Hàng chục phóng viên đã tập trung tại phòng họp báo nằm trong trụ sở của HAWA tại quận 3, TP.HCM. Nhiều người đã đến từ rất sớm. Các đại diện của đơn vị tổ chức cũng đã có mặt. Cuộc họp báo vẫn chưa bắt đầu.

Thông tin và hình ảnh của buổi họp báo này được Báo Thanh Niên tường thuật trực tiếp.

Thời gian qua, vụ việc giữa Global Home do ông Otto De Jager làm đại diện và Công ty Gia Hân cùng một số công ty sản xuất các sản phẩm gỗ đã gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, ông Otto De Jager là chồng của ca sĩ Thu Minh.

Theo đó, Công ty Gia Hân cho rằng hiện tại Công ty Global đang cố tình chây ì, nợ tiền hợp đồng chưa thanh toán hơn 494.000 USD (tương đương 11,1 tỉ đồng). Ngoài ra, Công ty Global còn một lô hàng trong kho của Công ty Gia Hân chưa lấy giá trị hơn 281.000 USD (tương đương 6,3 tỉ đồng). Công ty Gia Hân cho biết đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì việc nợ đọng này dù họ đã làm đúng những cam kết với Global.

Ngoài Công ty Gia Hân, hàng chục công ty sản xuất các sản phẩm về gỗ khác cũng lên tiếng tố Công ty Global bằng nhiều cách khác nhau đã trì hoãn việc trả nợ. Số tiền nợ đọng được cho là lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Sau đó ca sĩ Thu Minh cũng lên tiếng khẳng định: “Vợ chồng chúng tôi không nợ nần tiền bạc, không có bất kỳ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của tổ chức hay bất kỳ cá nhân nào”.

Trong thư ngỏ gửi báo chí trước buổi họp báo của HAWA, đơn vị này cho biết đã khảo sát và lấy ý kiến trong cộng đồng hội viên, gặp gỡ và bàn luận trong Ban chấp hành về các ứng xử của hội. Đồng thời, HAWA đã có cuộc họp trao đổi trực tiếp với Công ty Gia Hân.

HAWA cho biết cuộc họp báo được tổ chức vì hiệp hội này không đứng ngoài dư luận. Cuộc họp sẽ có mặt của đại diện HAWA, Công ty Gia Hân và các công ty khác có liên quan trong vụ việc.

Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video