Hi hữu bệnh nhân bị sán làm “ổ” trong đùi

13/05/2013 18:45

Khi mổ khối u, các bác sĩ lôi ra được một con sán trắng, đầu to, thân dẹp, dài 4cm.

Ngày 13/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, cho biết vừa bất ngờ phát hiện một con sán dài khoảng 4cm ký sinh trong đùi một bệnh nhân ngụ tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh, khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, bệnh nhân Trần Thị Ngọc Diễm (khoảng 50 tuổi) nhập viện vào sáng nay (13/5) trong tình trạng cơ thể đau đớn, mỏi mệt, không thể tự mình đi lại vì bị một khối u lớn ở đùi, gây sưng đỏ, viên vùng da.

Bệnh nhân Trần Thị Ngọc Diễm
Bệnh nhân Trần Thị Ngọc Diễm

Theo trình bày của bệnh nhân Diễm, khối u này xuất hiện ở đùi cách đây khoảng 6 tháng. Đã nhiều lần gia đình đưa bà Diễm đến Trung tâm y tế huyện Lâm Hà khám để xác định nguyên nhân nhưng không phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ chỉ xác định đây là một khối u thông thường.

Thời gian gầy đây, khôi u này ngày một lớn, sưng đỏ, đau đớn khiến việc đi lại, ăn uống của bà Diễm gặp rất nhiều khó khăn. Sáng ngay 13/5, gia đình đã đưa bà Diễn lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để khám.

 Con sán được lấy ra khỏi đùi bệnh nhân
Con sán được lấy ra khỏi đùi bệnh nhân

Sau khi chụp xquang, các bác sĩ đã không phát hiện được những dấu hiệu bất thường từ khối u này mà chỉ xác định đây là khối u bình thường.

Bác sĩ Hồ Ngọc Minh cho biết: “Khi mổ khối u chúng tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện một con sán trắng, có chiều dài khoảng 4cm, đầu to, thân dẹp. Đây là trường hợp rất hiếm gặp”.

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Dương, phó Trưởng khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, nguyên nhân khiến bà Trần Thị Ngọc Diễm xuất hiện khối u có sán trong đùi là do trước đó bệnh nhân thường ăn gỏi (cá, thịt).

“Khi ăn đồ ăn sống rất dễ có trứng sán. Ăn vào người gặp điều kiện thuận lợi, trứng này sẽ nở thành ấu trùng rồi phát triển thành sán ký sinh trong cơ thể. Không riêng gì trong gỏi mới có sán, ngay trong những thức ăn tươi sống hay trong thịt nấu chưa chín kỹ cũng có thể xuất hiện ấu trùng sán” – bác sĩ Dương nói.

(BKT)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video