Hết lòng, hết sức hỗ trợ đồng bào bị thiên tai

09/10/2010 14:29

Kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước sẽ hết lòng ủng hộ, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các, ban ngành cùng các lực lượng liên quan sát cánh, chung tay giúp dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong đợt lũ vừa qua
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong đợt lũ vừa qua

Sáng 9/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đã đến thăm và kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ, lụt tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Quảng Bình.

Đến thăm hỏi, tặng quà và động viên bà con bị ngập lũ tại xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân trong đợt lũ vừa qua và kêu gọi nhân dân đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống, sớm khôi phục sản xuất.

Duy Ninh là 1 trong những xã bị ngập nặng nhất trong toàn huyện Quảng Ninh. Trong đợt lũ này, có tới 99% hộ dân của xã nhà bị ngập nước, trong đó 50% số hộ nhà bị ngập sâu từ 1,5m trở lên. Tổng thiệt hại về cơ sở vật chất ước tính 16,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt các phương án phòng tránh và nhanh chóng di dời dân, toàn xã đã không có người chết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên bà con bị ngập lũ tại xã Duy Ninh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng động viên bà con bị ngập lũ tại xã Duy Ninh.

Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND cùng các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Bình sáng 9/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cơn lũ lịch sử lớn nhất trong 60 năm qua tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là tại Hà Tĩnh, Quảng Bình đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước sẽ hết lòng ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các ban ngành cùng các lực lượng liên quan cần tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng tìm kiếm những người còn bị mất tích.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải kịp thời hỗ trợ đối với những gia đình bị mất mát về người, tài sản, đồng thời huy động lực lượng giúp dân sửa sang lại nhà ở, trước hết phải có mái nhà che mưa, che nắng, đồng thời không để bất cứ một người dân nào bị đói, bị khát.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ, lụt, huy động lực lượng y tế, vệ sinh môi trường… vào cuộc, để không xảy ra dịch bệnh. Tỉnh cần huy động các nguồn lực sửa sang, khôi phục cơ sở hạ tầng giáo dục, giao thông, y tế, điện… trên địa bàn, nhanh chóng ổn định cuộc sống cho nhân dân và phục hồi sản xuất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các ban ngành cùng các lực lượng liên quan cần tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương, các ban ngành cùng các lực lượng liên quan cần tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Bình kiểm tra ngay tình hình giống lúa để kịp thời xuống giống cho vụ Đông Xuân tới.

Qua đây, Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Bình và các địa phương khác cần rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống lụt, bão vì miền Trung là địa bàn thường xuyên bị thiên tai.

Đến thời điểm này, UBND tỉnh Quảng Bình đã trích ngân sách địa phương 28,5 tỷ đồng để cứu trợ cho người dân vùng lũ. Đồng thời, vận chuyển hàng cứu trợ của Chính phủ và các tổ chức khác bằng mọi phương tiện nhanh nhất (kể cả 2 máy bay trực thăng của Quân chủng Không quân) về ngay các địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ đồng bào bị thiệt hại trong cơn lũ vừa qua.

Tính đến nay, Quảng Bỉnh có 59 người chết và mất tích (trong đó có 42 người chết, 17 người mất tích), 45 người bị thương. Ước tính thiệt hại vật chất gần 1.300 tỷ đồng.

Hiện vẫn còn 6 tàu thuyền của tỉnh chưa liên lạc được.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video