Hệ thống tên lửa Trung Quốc lại xuất hiện trên đảo Phú Lâm

11/06/2018 15:00

Một loạt hệ thống tên lửa của Trung Quốc đã xuất hiện trở lại trên đảo Phú Lâm tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm giữ phi pháp. Hôm 3-6, những hình ảnh vệ tinh của Công ty ImageSat International (ISI – Israel) cho thấy các hệ thống HQ-9 của Trung Quốc không còn ở vị trí cũ.

Tuy nhiên trong những phân tích tình báo mới được công bố hôm 11-6, ISI cho biết số vũ khí trên tái xuất hiện phi pháp trên đảo Phú Lâm. Những hình ảnh mới do ISI cung cấp cho thấy các bệ phóng tên lửa được triển khai trên đảo Phú Lâm vào ngày 20-5 và 8-6.

Trước đó, khi phân tích về việc hệ thống tên lửa trên không còn ở Phú Lâm, ISI cho rằng có khả năng chúng được tái triển khai đến một hòn đảo khác hoặc di chuyển để phục vụ cho một cuộc diễn tập quân sự.

 

Hệ thống tên lửa Trung Quốc lại xuất hiện trên đảo Phú Lâm - Ảnh 2.
Ảnh chụp vệ tinh ngày 3-6 và 8-6 cho thấy các hệ thống tên lửa được triển khai trở lại ở đảo Phú Lâm. Ảnh: ISI

Các chuyên gia cũng không tin rằng Bắc Kinh cho rút những bệ phóng tên lửa này khỏi khu vực Thay vào đó, họ cho rằng chúng được đem đi bảo trì.

“Do tác động ăn mòn của muối và độ ẩm trên các đảo, hệ thống tên lửa HQ-9 được gửi về đất liền để bảo dưỡng định kỳ” – ông Timothy Heath, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Rand Corporation (Mỹ), nhận định.

Sự biến mất bí ẩn của những hệ thống tên lửa này diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng ở biển Đông khi Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra trong khu vực và Trung Quốc lần đầu tiên triển khai máy bay ném bom đến đảo nhân tạo xây phi pháp ở biển Đông.

Hệ thống tên lửa Trung Quốc lại xuất hiện trên đảo Phú Lâm - Ảnh 3.
Ảnh chụp vệ tinh ngày 20-5, 3-6 và 8-6 trên đảo Phú Lâm. Ảnh: ISI

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đưa ra bình luận nào về thông tin rút các bệ phóng tên lửa trên đảo nhưng trong cuộc họp báo hôm 6-6, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh chỉ trích sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực làm leo thang quân sự hóa ở biển Đông.

“Liệu đó có phải là hành động quân sự hóa khi Mỹ gửi các vũ khí tấn công như máy bay ném bom B-52 đến biển Đông… Nếu một ai đó thường xuyên phô trương sức mạnh hoặc rình rập quanh nhà mình, liệu mình có nên đề cao cảnh giác và nâng cao khả năng phòng thủ hay không?” – bà Hoa bao biện.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video