Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng Việt lớn thế nào?

03/09/2014 17:31

Agribank đang có số lượng chi nhánh, phòng giao dịch khổng lồ tới trên 2.300 điểm trải rộng khắp cả nước, tiếp đến là Vietinbank với hơn 1.150 điểm.

Hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng Việt lớn thế nào?

Số liệu chúng tôi tổng hợp từ báo cáo tài chính và giới thiệu của các ngân hàng cho thấy, đến thời điểm đầu quý 3 năm nay, hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam (tính cả Agribank ) có hơn 9.200 chi nhánh, phòng giao dịch trải khắp cả nước, một số ngân hàng có chi nhánh nước ngoài như Sacombank, Vietinbank…

Trong đó, riêng lượng chi nhánh, phòng giao dịch của Vietinbank và Agribank chiếm trên 1/3 tổng số chi nhánh, phòng giao dịch của hệ thống. Số chi nhánh và phòng giao dịch của MDBank (ngân hàng Mê Kông) là thấp nhất hệ thống khi chưa đạt con số 30.

Những năm trước, việc phát triển hệ thống mạng lưới được các ngân hàng rất chú trọng và cũng không quá khắt khe, tuy nhiên kể từ khi Thông tư 21 quy định về mạng lưới hoạt động của các ngân hàng có hiệu lực vào 21/10/2013, NHNN đã siết chặt hơn rất nhiều việc mở mới các chi nhánh, khiến cho các ngân hàng gặp khó về mở rộng mạng lưới, đặc biệt là với các ngân hàng nhỏ và vốn thấp.

Theo quy định hiện hành, mỗi nhà băng chỉ được mở tối đa 10 chi nhánh trong nội thành Hà Nội và TP HCM. Để được mở thêm chi nhánh, ngân hàng phải kinh doanh có lãi theo báo cáo tài chính được kiểm toán của năm trước liền kề, đồng thời nợ xấu của năm trước liền kề không được vượt quá 3% hoặc một tỷ lệ khác theo quy định của Thống đốc. Tỷ lệ vốn tối thiểu cho mỗi chi nhánh là 300 tỷ đồng.

Đồ thị dưới đây biểu thị số chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng tính đến thời điểm hiện tại. Số liệu của Agribank, Vietinbank và Vietcombank là ước tính của các ngân hàng này. Đường màu đỏ biểu thị các ngân hàng đã sáp nhập, trong đó SHB sáp nhập với Habubank, HDBank sáp nhập DaiABank, SCB sáp nhập giữa SCB, Ficombank và TinNghiaBank, còn PVcomBank sáp nhập WesternBank với PVFC.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video