+
Aa
-
Hệ lụy nghiêm trọng từ vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ
23/08/2016 09:40

Vụ đánh bom đẫm máu mới rồi ở Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd nhưng lại gây tác động rất tai hại đến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Đám tang một nạn nhân trong vụ đánh bom nhằm vào một đám cưới ở thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Gaziantep là khu vực có nhiều người Kurd sinh sống /// Reuters
Đám tang một nạn nhân trong vụ đánh bom nhằm vào một đám cưới ở thành phố Gaziantep, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Gaziantep là khu vực có nhiều người Kurd sinh sống

Nhà lãnh đạo này bị cho là có chính sách không thân thiện với người Kurd nhưng việc họ bị tấn công như vừa qua có thể dẫn đến ấn tượng rằng chính quyền không thể đảm bảo an ninh trong nước.

Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng sau vụ đánh bom. Lâu nay, nhiều thế lực bên ngoài vẫn chỉ trích Ankara “không tích cực” trong cuộc chiến chống IS vì đối thủ của tổ chức này bao gồm cả các nhóm vũ trang người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Syria. Giờ đây, đã xuất hiện ý kiến nói Thổ Nhĩ Kỳ đang phải lãnh hậu quả vì nước cờ của mình.

Tổng thống Erdogan cũng điểm mặt một số tổ chức khác chuyên tấn công người Kurd. Rõ ràng, mục đích của chúng là càng xoáy vào hố sâu thù địch giữa chính quyền và người Kurd, kích động người Kurd đối địch với chính phủ và Tổng thống Erdogan.

Hệ lụy nghiêm trọng từ vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tổng thống Erdogan vốn có chính sách không thân thiện với người Kurd

Có thể nói, Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào tình thế cực kỳ khó khăn vì không ít chính sách được thực thi lâu nay. Những điều chỉnh chính sách đối ngoại với Israel, Nga, Iran và chính phủ Syria là kết quả của nhận thức mới từ tác hại của các chính sách ấy. Tuy nhiên, về phương diện đối nội, chính phủ dường như chưa có được nhận thức mới tương tự cho nên sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức nữa.

(Theo Thanh Niên)

Bài mới
Đọc nhiều